Học hết mình và có phương pháp

TP - Từ Ngọc Ly Lan, lớp 12 chuyên Hóa trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), là nữ sinh duy nhất trong đội tuyển Quốc gia giành Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế diễn ra từ ngày 2 - 11/7/2006 tại Hàn Quốc.

Ly Lan sinh năm 1988, trong gia đình bố mẹ đều theo ngành Y. Lan sớm bộc lộ năng khiếu các môn học tự nhiên và đã giành cho mình một bộ sưu tập về giải thưởng: liên tục nhiều năm liền ở bậc THCS đều giành giải nhất các môn Toán, tiếng Anh và Hóa học trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quận.

Mong muốn được học tập ở trường chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên để có điều kiện học hỏi các thầy cô giáo giỏi và được tiếp xúc với hóa chất làm thí nghiệm của Lan đã trở thành hiện thực khi em đỗ thủ khoa kỳ thi tuyển với điểm gần tuyệt đối.

Thành tích đó được Ly Lan giữ vững trong suốt 3 năm học, điểm tổng trung bình các môn học luôn ở đạt 9,6  đến 9,7 điểm; lớp 10 và lớp 11 em đều đoạt giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc môn Hóa học. Với sự nỗ lực của bản thân, sự hướng dẫn tận tình của thầy cô giáo, Ly Lan đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bước lên bục vinh quang giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic quốc tế môn Hóa học vừa qua.

Với Ly Lan bí quyết học để đạt kết quả tốt trước hết là học phải hết mình và có phương pháp riêng cho từng môn. “Hóa học là môn có lượng kiến thức rộng có nhiều phần khá độc lập, sau mỗi phần ấy phải tự mình hệ thống lại. Đặc biệt làm bài tập nhiều để nhớ lý thuyết lâu hơn” – Ly Lan nói.

Với những thành tích đó em được tuyển thẳng vào trường Đại học Y Hà Nội. “Nghề y vừa tiếp nối được truyền thống bố mẹ, vừa chữa bệnh cứu người, lại không phải rời môn Hóa học” – Ly Lan nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá