Công ty Bia Huế cùng Tiền phong thắp sáng Niềm hy vọng:

Học là món quà quý tặng mẹ

TP - Nhà nghèo, năm chị em Phạm Thị Lệ Thu, thôn Giáp Trung, xã Hương Văn, huyện Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) nhường áo quần, sách vở cho nhau để tất cả đều được đến trường.

Phạm Thị Lệ Thu
Căn nhà tình thương của xã xây cho mẹ con Thu nằm sát cánh đồng, bao quanh là lúa và chuối. Ba mất sớm vì tai nạn giao thông, một mình mẹ Thu làm hai sào ruộng nuôi đàn con thơ dại. Năm đứa con đang tuổi ăn, tuổi học vượt quá sức của người phụ nữ gầy yếu, bệnh tật quanh năm.

Bà Dương Thị Xiêm hàng năm đều vay vốn Hội Phụ nữ xã đầu tư nuôi heo. “Đây là nguồn thu giúp trang trải học phí cho cả năm cháu chứ ở nông thôn làm chi kiếm ra tiền. Bà con chòm xóm thương tình, thuê mướn tôi làm thêm rau, đậu để nuôi con. Những khi đau ốm, tui chỉ sợ việc học các con đứt gánh” - chị Xiêm tâm sự.

Là chị gái thứ hai, Thu luôn nhường miếng ngon, áo đẹp cho các em. Một người hàng xóm kể: “Cuộc sống chị em Thu kham khổ nhưng các cháu đùm bọc, thương yêu nhau không gia đình nào bằng. Bữa ăn chỉ rau mắm nhưng chị gắp nhường cho em vòng quanh. Cuối cùng, đứa út lại nhường cho mẹ”.

Học là món quà quý báu các em dành tặng cho mẹ nghèo - Thu tâm sự

Mỗi tối, Thu và chị gái tổ chức lớp để kèm cặp các em. Năm nay lên lớp 9, cần củng cố kiến thức cho kỳ thi tốt nghiệp thì chị gái trực tiếp dạy cho Thu.

Đầu năm học, có quyển vở, mảnh vải phần thưởng từ năm ngoái, Thu và chị ưu tiên dành cho các em. Thu thường mượn sách bạn học, nhường phần tiền mua sách cho các em. “Mùa khai giảng, chẳng đứa nào dám đòi hỏi áo quần, tập vở mới” - thu tâm sự.

Ngày hè, chị em Thu đi nhổ đậu phụng thuê. Mỗi ngày, Thu được trả công khoảng 10.000 đồng. Số tiền này, em dành dụm mua sắm phương tiện học tập. “Học là món quà quý báu các em dành tặng cho mẹ nghèo” - Thu tâm sự. Nhiều năm liền, Thu và các em đều đạt học sinh khá, giỏi.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá