Học liên thông: Sự lựa chọn khôn khéo

Đó là lời nhận xét của tiến sỹ Lê Công Toàn - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đông Á Đà Nẵng. Tại sao học liên thông lại được xem là sự lựa chọn khôn khéo?

Các bạn học sinh có thể học theo hinh thức đào tạo liên thông
Theo số liệu thống kê hàng năm cho thấy tỷ lệ thí sinh thi đậu vào Cao đẳng, Đại học kể cả công lập lẫn dân lập chỉ chiếm khoảng 25% tức là chỉ ¼ trong số các em dự thi có được tấm vé bước vào giảng đường.

Vậy ¾ còn lại làm cách nào để có được tấm bằng Đại học hay Cao đẳng như mong muốn?

Có nhiều thí sinh đã chọn giải pháp thi lại nhưng liệu mấy người trong số đó đạt được ước mơ khi mà số lượng thí sinh dự thi hàng năm vẫn không ngừng tăng (vì có cả số lượng thí sinh trượt những năm trước thi lại) trong khi chỉ tiêu thì hầu như không thay đổi.

Vậy thì tại sao chúng ta cứ phải chọn con đường đầy chông gai thử thách để đi thay vì đi đường vòng nhưng bằng phẳng và chắc chắn?

Con đường vòng nhưng bằng phẳng và chắc chắn mà chúng tôi muốn nói ở đây chính là cách học liên thông từ Trung cấp lên Cao đẳng, Đại học.

Ông Nguyễn Quang Trung – Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Kỹ thuật Vạn Xuân – Hà Nội  (website: www.vxc.vn) cho biết trường đã ký thoả thuận đào tạo liên thông với một số trường cao đẳng và đại học cho phép học liên thông trong một số ngành đào tạo của trường.

Ông Trung cũng cho biết: “Trường Trung cấp Kỹ thuật Vạn Xuân năm nay sẽ tập trung đào tạo những ngành mà nhu cầu tuyển dụng của xã hội lớn và có xu hướng ngày càng tăng như: Tài chính - Ngân hàng, Hạch toán Kế toán, Thư ký văn phòng, Tin học (Lập trình, Hệ thống mạng máy tính), Điện tử - Viễn thông, Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ...”.

Quy trình học liên thông từ Trung cấp lên Đại học thế nào?

Quy trình học liên thông từ Trung cấp lên Đại học khá đơn giản. Đối với học sinh tốt nghiệp THPT chỉ cần nộp đơn xét tuyển vào học hệ trung cấp chính quy của trường.

Sau khi tốt nghiệp hệ trung cấp chính quy, nếu học lực của bạn đạt loại khá, giỏi bạn sẽ được dự thi ngay vào hệ Cao đẳng và Đại học liên thông cùng khối ngành (các môn thi gồm 1 môn cơ sở và 1 môn chuyên ngành cũng có thể thi thực hành).

Còn nếu trường hợp không đạt học lực khá, giỏi, bạn có thể lấy bằng Trung cấp đi làm thực tế 1 năm và sau đó tiếp tục thi liên thông.

Ngoài ra, theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện nay thì các thí sinh trượt tốt nghiệp cấp 3 vẫn có cơ hội vào học Trung cấp nhưng thời gian học sẽ lâu hơn vì các em còn phải học thêm chương trình văn hoá bổ túc song song với chương trình Trung cấp chuyên nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá