Học MBA Hoa Kỳ, nhiều cơ hội lựa chọn

Không chỉ những người học tiếng anh thật “siêu” mới có thể kiếm được tấm bằng MBA Hoa Kỳ trong nước. Giờ đây, rất nhiều cơ hội được mở ra cho các đối tượng có nhu cầu.

Học viên học MBA trong các chương trình đào tạo du học tại chỗ là các nhà quản lý cơ quan nhà nước, trưởng bộ phận các ngân hàng, công ty chứng khoán, các doanh nghiệp uy tín, nhân viên cao cấp của các công ty lớn v..v… đến các sinh viên mới ra trường muốn “tranh thủ” kiếm ngay một tấm bằng MBA nước ngoài để làm đẹp thêm bản CV xin việc.

Học MBA 100% bằng tiếng Anh

Đây là hình thức học MBA phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết chương trình được áp dụng 100% của Đại học đối tác. Giảng viên đến từ ĐH Hoa Kỳ và các giảng viên ở Việt Nam được chính các trường ĐH đó công nhận giảng dạy.

Các chương trình uy tín đang được học viên đăng ký theo học nhiều tại Hà nội như: chương trình MBA của ĐH Troy Hoa Kỳ, MBA Đại học NorthCentral v..v… Học viên tin tưởng theo học các chương trình này dựa trên chương trình đào tạo được thẩm định, hơn nữa, sau khi tốt nghiệp, bằng MBA được cấp bởi ĐH đối tác được công nhận trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của chương trình chính là ngoại ngữ. Theo chị B.T, điều phối viên chương trình MBA Troy ( trường ĐHKT- ĐHQGHN www.cite.edu.vn ), kỳ thi tuyển đầu vào của MBA Troy khá “gắt”. Ngoài yêu cầu tối thiểu TOEFL IBT70 hoặc IELTS 6.0, học viên phải vượt qua kỳ thi đầu vào bao gồm “ viết 1 bài luận tiếng anh, bài thi kiến thức chuyên ngành & phỏng vấn”.

Chương trình & bằng cấp của ĐH Hoa Kỳ nên những yêu cầu đó không có gì đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, đối với các đối tượng tiếng Anh vẫn chưa  “đủ” nhưng vẫn muốn theo học một chương trình MBA thật sự đẳng cấp thì sao?

Học MBA song ngữ

Gần đây, giải pháp học MBA có phiên dịch hỗ trợ đã đáp ứng rất kịp thời nhu cầu của học viên trong nước. Có thể biết đến như các chương trình liên kết của ĐHQGHN với các trường ĐH Edith Cowan (Australia), ĐH HELP (Malaysia) v…v… 

Và gần đây nhất, ĐHKT- ĐHQGHN đã ký kết với trường ĐH Benedictine Hoa Kỳ (www.ben.edu) chương trình liên kết đào tạo MBA song ngữ tại Việt Nam.

Đại học Benedictine nằm trong top 30 trường ĐH hàng đầu Hoa Kỳ, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo Thạc sĩ QTKD. Đây là một cơ hội rất tốt cho các nhà quản lý trong nước tham gia học tập với trường ĐH uy tín bậc nhất Hoa Kỳ với đầu vào “ rất mở”.

Yêu cầu của chương trình chỉ là tiếng anh TOEFL 450 hoặc tương đương hoặc có thể làm bài kiểm tranh tiếng Anh đầu vào để khẳng định trình độ, 2 năm kinh nghiệm công tác và vượt qua “phỏng vấn”. Điều kiện xét tuyển này có vẻ mềm hơn rất nhiều so với các chương trình khác.

Anh H, giám đốc 1 công ty vận tải cho biết “ tiếng anh của tôi không được tốt lắm, vì vậy tôi rất quan tâm đến chương trình này”. Hay chị N, hiện đang công tác tại Tập đoàn Dầu Khí chia sẻ “ đầu vào không yêu cầu cao, lại được học bổ trợ tiếng Anh và các kỹ năng quản lý trong quá trình học có vẻ phù hợp với tôi”.

Các cơ hội kiếm bằng MBA  Hoa Kỳ ngày càng nhiều và ngày một “mở” hơn. Hơn nữa, học phí học tại Việt Nam chỉ khoảng 8000 USD – 15.000USD, bằng 1/4 so với chị phí học tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, với chương trình “mở”, học phí “hợp lý” nhưng kết quả chương trình có thật sự chất lượng hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào giảng viên, sự học tập nghiêm túc của học viên và sự giám sát, kiểm định thường xuyên của các tổ chức Giáo dục uy tín

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá