Học ngành kỹ thuật tại Vương quốc Anh 

Dưới đây là kinh nghiệm từ TS Phạm Đình Trực - cựu sinh viên trường Liverpool John Moores University, hiện là giảng viên trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Là một trong các quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới, chương trình đào tạo của các ngành kỹ thuật tại Anh đòi hỏi phải đáp ứng được các yêu cầu cao của các ngành công nghiệp phát triển.

Các chương trình này nhắm đến mục tiêu đào tạo sinh viên nắm vững kiến thức chuyên ngành chính, cũng như kiến thức cơ bản của các ngành liên quan, tức là đủ sâu và đủ rộng. Nhờ vậy mà đặc trưng của những sinh viên tốt nghiệp các ngành kỹ thuật tại Anh chính là nhanh chóng thích ứng với nhiều mảng công việc khác nhau ngay khi ra trường.

Cách thức đào tạo trong ngành kỹ thuật ở đây đặt nặng tính thực nghiệm. Sinh viên tiếp thu kiến thức thông qua các bài giảng lẫn các bài thí nghiệm. Các bài thực hành thí nghiệm được thiết kế để sinh viên tiếp thu được các kỹ năng thực hành tốt qua các yêu cầu vận hành thiết bị để hoàn thành các công việc thực nghiệm từ đơn giản đến phức tạp dưới áp lực thời gian.

Các môn học chuyên ngành luôn có phần thí nghiệm kèm theo, và cũng như các ngành đào tạo khác tại Anh, sinh viên không cần phải lên lớp quá nhiều ở phần lý thuyết. Nhà trường cũng tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận thực tế bằng những đợt thực tập cho chương trình chung hay các đợt thực tập dài hạn cho chương trình "sandwich". Tức là, sinh viên có thể đi thực tập một năm sau đó quay lại trường để hoàn tất năm cuối.

Khuyến khích... "chơi"

Từ chương trình và cách thức đào tạo ở trên đòi hỏi sinh viên phải có khả năng quản lý thời gian tốt. Vì ở tất cả các môn học đều có những thí nghiệm, bài tập lớn, kiểm tra giữa kỳ, kiểm tra cuối kỳ… rất đa dạng và linh hoạt.

Một trong những kỹ năng quan trọng khác là khả năng ghi chép nhanh tại lớp mà vẫn theo dõi được bài vở, cùng cách tổ chức tốt các tài liệu học tập để tiết kiệm thời gian.

Bên cạnh đó, để đạt điểm tốt, sinh viên cần phải có khả năng tự học, biết tận dụng các điều kiện cơ sở vật chất như phòng thí nghiệm, thư viện, hệ thống máy tính và mạng của trường…

Dù học ngành kỹ thuật nhưng sinh viên cũng luôn được nhà trường khuyến khích "chơi", tức là tham gia các hoạt động xã hội của hội sinh viên trường, qua đó, sinh viên có thể  nâng cao kỹ năng sống. Điều này đặc biệt cần thiết khi sống trong một xã hội đa văn hóa mà tiếng Anh là công cụ giao tiếp chính.

Sinh viên sẽ có cơ hội để hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau trong quá trình sống và học tập tại Anh. Do vậy, sinh viên kỹ thuật tại Anh quốc, bên cạnh chuyên môn, thì vẫn cân đối được cuộc sống của mình về mọi mặt. Họ là những người thân thiện, năng động, sáng tạo và dễ hòa nhập vào môi trường sống.

Cũng bởi Anh là một trong những nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới nên bằng cấp về kỹ thuật tại đây được đánh giá cao ở nhiều nước tiên tiến. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, với vốn kiến thức chuyên ngành được trang bị tốt, kèm khả năng hòa nhập vào môi trường làm việc chuyên nghiệp cao, sinh viên rất dễ tìm việc làm ở nhiều nước.

Và khi trở về Việt Nam, sinh viên sẽ không khó khăn để vào làm việc tại các công ty đa quốc gia với mức thu nhập cao.

Thông tin thêm về ngành học này xem tại trang web: www.educationuk.org/vietnam.

Theo Hà Ánh
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá