Tuyển sinh ĐH, CĐ 2009:

Học nghề với ngành lạ

TP - Trong số trên 460.000 chỉ tiêu tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) năm học 2009 - 2010, thí sinh có nhiều sự lựa chọn với đa dạng ngành nghề đào tạo, trong đó, có nhiều ngành học lạ.

Có nhiều ngành lạ hệ TCCN để thí sinh lựa chọn năm 2009.  Ảnh: Phạm Yên
Kỳ tuyển sinh này, trường Trung cấp Thương mại T.Ư 5 xét tuyển 1.400 chỉ tiêu trong cả nước. Nếu là học sinh THPT, trường sẽ xét điểm tổng kết môn văn, toán từ lớp 10 đến lớp 12; học sinh THCS xét điểm tổng kết môn văn, toán từ lớp 6 đến lớp 9. Trong số những ngành đào tạo của trường, có ngành kế toán ngân sách, được xếp vào loại ít thấy so với các ngành đào tạo ở bậc đại học, cao đẳng.

Trong khi đó, hệ trung cấp của Đại học Hồng Bàng có ba ngành nghề khá lạ là hoạt hình 3D và kỹ xảo điện ảnh, hoạt hình Manga Nhật Bản và Trang trí nội - ngoại thất. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh của ĐH Hồng Bàng năm nay là 3.000.

Trường Trung cấp Nghiệp vụ Quản lý Lương thực, Thực phẩm kỳ tuyển sinh tới cũng đóng góp một ngành độc là tài chính ngân sách xã. Trường Trung cấp Sư phạm Mẫu giáo- Nhà trẻ Hà Nội có ngành nghiệp vụ chăm sóc nuôi dưỡng trẻ và hỗ trợ gia đình; ngành nghiệp vụ tổ chức hướng dẫn hoạt động văn nghệ trẻ em.

Năm nay, chỉ tiêu của trường là 270 hệ chính quy, 300 hệ vừa làm, vừa học. Trường xét tuyển kết quả tốt nghiệp lớp 12 đối với hệ chính quy và kết quả lớp 12, kết quả thi tốt nghiệp đối với hệ vừa học vừa làm. Riêng ngành nghiệp vụ tổ chức hướng dẫn hoạt động văn nghệ trẻ em, học sinh phải sơ tuyển năng khiếu hát, múa, tiểu phẩm.

Hệ trung cấp trong trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng xét tuyển cho ngành học tương tự là nghiệp vụ chăm sóc và trợ giúp gia đình (đào tạo tại cơ sở ở Thanh Hoá).

Còn hệ trung cấp của Cao đẳng Kinh tế Nông nghiệp Hà Nội thông báo xét tuyển trên phạm vi cả nước cho ngành lao động và tiền lương doanh nghiệp công nghiệp. Hình thức xét tuyển gồm điểm thi đại học, cao đẳng 2009, điểm tổng kết môn toán, văn, hoặc toán, lý lớp 12.

Trường Cao đẳng Nghề du lịch Vũng Tàu tuyển học sinh học ngành quản trị lưu trú, ngoại ngữ du lịch (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trường chỉ tuyển sinh khu vực phía Nam và xét tuyển điểm thi đại học, cao đẳng 2009, điểm thi tốt nghiệp THPT, học bạ lớp 12.

Hai ngành học cũng ít thấy là kĩ thuật lên men (rượu, bia, nước giải khát) và kĩ thuật chế biến sản phẩm cây nhiệt đới được thông báo xét tuyển tại hệ trung cấp trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm Phú Thọ. Đây là hai trong số chín ngành trường này tuyển sinh với 500 chỉ tiêu.

Trường Cao đẳng Sư phạm Sơn La đào tạo ngành vẽ mỹ thuật có sự trợ giúp của máy tính, xét tuyển 150 chỉ tiêu. Hệ trung cấp trong trường Đại học Quảng Bình cũng xét tuyển cho ngành học này với 40 chỉ tiêu.

Một ngành học được xem như con ruột của tỉnh Bắc Ninh là năng khiếu quan họ. 15 chỉ tiêu của ngành học này do Trường Trung cấp Văn hoá - Nghệ thuật Bắc Ninh tuyển sinh và đào tạo. Thí sinh thi năng khiếu và xét tuyển môn Văn. 

Những bạn trẻ yêu thích công việc thiết kế trang web có thể chọn học ngành đồ hoạ - thiết kế website của trường Trung cấp Kỹ thuật Nghiệp vụ Việt Á Đà Nẵng.

Thiết kế và quản lý web cũng là ngành được mở tại hệ trung cấp trong trường Đại học Nha Trang, tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển kết quả thi đại học hoặc cao đẳng). Liên quan đến mạng Internet, hệ trung cấp trường Cao đẳng Bách Việt TPHCM còn đào tạo ngành máy tính hệ thống thiết bị và mạng.

Ở lĩnh vực đóng tàu, hệ trung cấp trong trường Cao đẳng Hàng hải I, thuộc Cục Hàng hải Việt Nam, thông báo xét tuyển cho ngành học vỏ tàu thuỷ. Hình thức xét tuyển đối với hệ chính quy là điểm thi đại học, cao đẳng 2009 và học bạ THPT; hệ vừa làm, vừa học sẽ xét học bạ THPT, học bạ THCS. 

Năm 2009, tổng chỉ tiêu của hệ trung cấp chuyên nghiệp là hơn 460.000. Hầu hết các trường trung cấp chuyên nghiệp hoặc hệ trung cấp trong các trường đại học, cao đẳng bắt đầu tuyển sinh từ tháng 3/2009 và kết thúc vào tháng 9-10/2009 (có trường kết thúc vào tháng 12/2009).

Đối tượng dự thi cũng được mở rộng hơn so với đại học, cao đẳng, có thể là học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc THCS.

Mức thu lệ phí tuyển sinh thực hiện theo hình thức xét tuyển là 30.000 đồng/hồ sơ/thí sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá