Học phí đại học ở Hàn Quốc không ngừng tăng

TPO - Theo báo cáo mới được Bộ Giáo dục - Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc công bố, học phí các trường đại học ở Hàn Quốc vượt ngưỡng chín triệu won (khoảng 8.216 USD) mỗi năm.

Sinh viên Hàn Quốc biểu tình phản đối việc tăng học phí.

Dẫn đầu danh sách các trường tăng học phí là Đại học Yonseri với mức trung bình hàng năm lên tới 9,07 triệu won mỗi sinh viên. Tiếp đó là trường Đại học Nghệ thuật Chugye, mức học phí trung bình 8,95 triệu won.

Bộ Giáo dục - Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc cho hay, các trường đại học có chương trình đào tạo bốn năm ở Hàn Quốc liên tục tăng học phí trong những năm qua và có xu hướng tiếp tục tăng.

Học phí các trường đại học trên cả nước Hàn Quốc tăng 1,29% so với năm 2009, đạt mức trung bình 6,85 triệu won một năm.

Theo thống kê, năm 2009, các trường đại học công lập đột ngột tăng học phí trung bình 1,39%, lên 4,48 triệu won, còn các trường tư thục tăng 1,6% lên 7,54 triệu won.

Mức học phí này tăng lên gấp đôi trong một thập kỷ qua, trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng ở nước này tăng 36%.

Học phí được tăng nhanh hơn sau khi chính phủ Hàn Quốc giao quyền tự chủ về hành chính, gồm cả việc tăng học phí cho các trường đại học công lập( từ năm 2003) và tư thục( từ năm 1989).

Hiện nay, Hàn Quốc có 23 trường Đại học công lập và 153 trường Đại học tư thục. Trong đó, 67 trường ở thủ đô Seoul, tỉnh Gyeonggi và tỉnh Incheon.

Ước tính trong năm 2010, 35 trường đại học ở nước này thu học phí hơn tám triệu won, trong khi đó, năm 2009 là 27 trường.

Bộ Giáo dục – Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc đã tổ chức chương trình cho sinh viên vay vốn nhằm hạn chế sức ép học phí và giúp sinh viên giải quyết phần nào khó khăn về tài chính. Hạn trả khoản vay này là sau khi sinh viên tốt nghiệp đại học và tìm được việc làm.

Mức học phí được tăng theo chuyên nghành học: chuyên nghành nghệ thuật và thể thao có mức học phí trung bình 8,11 triệu won; y khoa là 8,08 triệu won; kỹ thuật 7,39 triệu won; khoa học tự nhiên 6,66, triệu won; chuyên nghành xã hội 6,2 triệu won; nhân văn 6,11 và nghành sư phạm là 5,88 triệu won.

Phạm Hằng
Theo Korea Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá