DMCA.com Protection Status

Trường ĐH Y Hà Nội sẽ tự chủ trong năm 2018:

Học phí ngành y phải cao nhất

TPO - Đó là khẳng định của PGS. Nguyễn Đức Hinh, hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội khi nói về việc trường này sẽ được tự chủ trong năm 2018.

Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến sẽ tự chủ trong năm 2018
Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến sẽ tự chủ trong năm 2018
PGS. Nguyễn Đức Hinh cho biết trường đã chuẩn bị hai năm nay. Hiện trường vẫn đi học tập kinh nghiệm từ các trường đã được tự chủ.
Tuy nhiên, do Nghị định 77 về thí điểm tự chủ của Chính phủ đã hết hiệu lực nên hiện nay đang thiếu khung pháp lý.
PGS. Nguyễn Đức Hinh cho rằng, cốt lõi của tự chủ là tự do học thuật. Phải để các thầy được tự chủ chuyên môn. Họ không phải đi xin phép ai, không phải đi xin phép những người không biết. Dạy về mổ như thế nào, dạy về chữa bệnh đối với một con người ra sao, các thầy phải được quyết định.
Tương tự, PGS. Hinh cho hay, cấp chứng chỉ hành nghề cũng thế. Ví dụ như làm thợ nề, phải để cho những ông thợ nề trưởng, hội nghề nghiệp quyết định, không phải ông chủ nhiệm hợp tác xã không biết gì về nề. “Hãy để những người đầu ngành mỗi nghề quyết định việc cấp chứng chỉ hành nghề hay chương trình đào tạo” – PGS. Hinh một lần nữa nhấn mạnh.
Liên quan đến tự chủ, dư luận thường quan tâm đến học phí của các trường. Về vấn đề này, người đứng đầu trường ĐH Y Hà Nội khẳng định học phí đào tạo ngành y ở tất cả các nước đều đắt nhất, cao nhất. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, hiện nay, theo quy định, dù tự chủ, các trường vẫn phải thu theo nghị định 86.
Nói thêm về vấn đề này, PGS. Hinh đưa ra quan điểm tự chủ là thuộc tính của các trường ĐH. Nhà nước không thể bao cấp mãi cho người học. Những người có đủ năng lực kinh tế, có thể nộp tiền để học. Còn người khó khăn, chính phủ có chính sách như cho vay để học.
“Đi học ĐH là một khoản đầu tư. Người học phải có trách nhiệm với khoản đầu tư này. Vì đây là đầu tư cho nghề nghiệp nuôi sống mình. Khi nhà nước đầu tư thì người học phải có trách nhiệm ràng buộc với nhà nước. Chứ không thể như hiện nay. Đi học ĐH, bố mẹ cấp tiền, nhà nước bao cấp thêm. Người học không có trách nhiệm gì với việc học. Kinh tế cũng là một động lực để giúp sinh viên học tập tốt hơn” – PGS. Nguyễn Đức Hinh phân tích.
Mặc dù vậy, PGS. Nguyễn Đức Hinh khẳng định, khi tính toán học phí, các trường đều dựa trên sức chi trả của người dân cũng như chất lượng đào tạo của mình. Nên không có chuyện ở Việt Nam mà thu học phí như Tây. Cũng như chất lượng dưới đất, thu học phí trên trời. Như thế, các trường sẽ tự phá sản.

Giáo viên mầm non đồng loạt quỳ gối: Chính quyền làm khó doanh nghiệp?

Nhà đầu tư đã làm đơn kiến nghị xin gia hạn thêm thời gian để hoàn thành thủ tục pháp lý nhưng không được phúc đáp nên cho rằng chính quyền chưa thật sự hỗ trợ doanh nghiệp.

Các cô giáo đừng quỳ!

Hình ảnh các cô giáo trường mầm non Tuổi Thơ ở thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đồng loạt quỳ khóc gây xôn xao dư luận. Họ quỳ để cầu xin lãnh đạo UBND thị trấn này xem xét lại quyết định dừng hoạt động của ngôi trường.

Vụ cô giáo mầm non quỳ gối xin nhà chức trách: Chủ đầu tư nói gì?

Liên quan đến việc hàng loạt cô giáo mầm non quỳ gối xin nhà chức trách không đóng cửa cơ sở mầm non, Chủ đầu tư cơ sở này cho hay " Cá nhân chịu hai áp lực, một từ phía chính quyền, hai là từ phụ huynh. Chủ đầu tư cũng đã xin chính quyền, cũng đã nhắn tin, công văn xin gia hạn... để dạy học".

Nữ hiệu trưởng mầm non bị kỷ luật vì vi phạm đạo đức nhà giáo

Một hiệu trưởng Trường Mầm non Măng Non bị kỷ luật vì hành vi vi phạm về phẩm chất, đạo đức nhà giáo

Vụ cô giáo quỳ gối xin không đóng cơ sở: Chính quyền nói dàn dựng

Liên quan đến vụ việc, một số cô giáo mầm non tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) quỳ gối xin nhà chức trách đừng đình chỉ cơ sở, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho biết, đó là sự dàn dựng tạo hình ảnh xấu. Trong khi đại diện nhà trường khẳng định không có sự "đạo diễn".

14 ngày không thấy mặt trời của cán bộ in sao đề thi THPT

Hôm nay, các cán bộ in sao đề thi THPT Quốc gia bắt đầu 14 ngày "giam mình" trong những căn phòng được bảo vệ 3 vòng ngặt nghèo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng