Học phí nội, bằng cấp ngoại

Trong số 9 trường đại học (ĐH) trọng điểm vừa được ký quyết định cho phép thí điểm đào tạo 10 chương trình tiên tiến của nước ngoài, ĐH Bách khoa HN là trường duy nhất được phép đào tạo 2 ngành.

Các trường ĐH còn lại đào tạo 1 ngành. Các trường đã bắt tay vào việc chuẩn bị chương trình cho hệ đào tạo đặc biệt này.

Theo ông Dương Đức Hồng- Trưởng phòng Đào tạo (ĐHBK HN) - 2 ngành được lựa chọn để “áp” chương trình đào tạo của nước ngoài là Khoa học Công nghệ Vật liệu (KHCN VL) và Cơ điện tử.

Được biết, sau khi tham khảo rất nhiều chương trình của nhiều nước châu Á như Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Chu-la-lông-kon (Thái Lan), Thanh Hoa (Trung Quốc); châu Âu và Mỹ, cuối cùng ĐHBK quyết định chọn NUS làm chuẩn vì cho rằng chương trình của trường này gần với chương trình của các ĐH tiên tiến trên thế giới. Việc giảng dạy đương nhiên sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh.

Để thực hiện việc “áp” chương trình đào tạo của NUS đòi hỏi phải có sự chuẩn bị 1,2 năm nữa. Tuy nhiên chương trình đào tạo sẽ gồm 3 mô đun kiến thức, nên 2 mô đun đầu là kiến thức cơ bản, kiến thức cơ sở ngành kỹ thuật nói chung có thể thực hiện ngay từ khóa tuyển sinh 2006 tới đây; khi vào đến mô đun thứ 3 -kiến thức cơ sở ngành  cũng như chuyên ngành thì ĐHBK đã có đủ thời gian chuẩn bị xong về mặt CSVC cũng như đội ngũ.

PGS TS Dương Ngọc Thận - Trưởng khoa KH và CNVL - cho biết để chuẩn bị lực lượng, khoa sẽ sử dụng cán bộ của khoa, mời các cán bộ trong ĐHBK hoặc các trường khác, thậm chí cả chuyên gia nước ngoài để giảng dạy.

Việc tuyển chọn sinh viên vào học ngành học này cũng  có thể thông báo tuyển sinh như tuyển sinh viên bình thường để các thí sinh dự thi hàng năm; hoặc có thể áp dụng như với tuyển sinh các hệ Kỹ sư Tài năng với tiêu chí tuyển khác nhau.

Tuy nhiên, điều mà ngành đào tạo này băn khoăn nhất là đầu ra. Câu hỏi được đặt ra là ngành  Vật liệu và Công nghệ Nano khi học ra rồi ai sẽ tiếp nhận.

Với hệ ĐH thì ngành này còn quá sớm đối với nước ta và cả các nước đang phát triển khác. Tuy nhiên để thích ứng, trước hết sẽ tập trung vào ngành vật liệu trước, công nghệ và kết cấu tiên tiến... sẽ được đề cập đến sau.

PGS TS Dương Ngọc Thận cho biết, Bộ GD-ĐT cũng như ĐHBK sẽ có một lộ trình rất thực tế cho vấn đề. Ông Thận  hy vọng chương trình này sẽ được sự đầu tư của nhà nước để vấn đề học phí cao không được đặt ra.

Khác với KH CNVL, ngành Cơ điện tử ở ĐHBK HN có vẻ chưa sẵn sàng cho việc giảng dạy chương trình nước ngoài. PGS TS Vũ văn Khiêm, Phó khoa Cơ khí - cho biết phải mất 3,4 năm cho công việc chuẩn bị để áp hẳn một chương trình của nước ngoài vào giảng dạy vì khối lượng các môn của ngành hiện nay rất lớn, đòi hỏi các thầy phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về  kiến thức lẫn tiếng Anh.

GS TS Bùi Duy Cam - Phó hiệu trưởng ĐHKH Tự nhiên (ĐHQG HN) - cho biết: Hiện nay Bộ GD-ĐT đang xây dựng quy chế riêng cho việc “áp” chương trình nước ngoài vào giảng dạy tại các trường ĐH ở VN; và các trường được lựa chọn cũng đang mới ở giai đoạn 1 - làm chương trình (từ nay đến đầu năm 2006.

ĐHKH Tự nhiên lựa chọn chương trình của ĐH Illinois (Mỹ) cho ngành Hóa được giao đào tạo theo mô hình mới. Trường đang làm khung chương trình và biên dịch giáo trình cho một số môn bổ trợ mà năm đầu có thể học bằng tiếng Việt.

Ông Bùi Duy Cam cho biết các sinh viên sẽ được cấp riêng một loại  bằng và trong tương lai ĐHKH Tự nhiên sẽ làm việc với ĐH Illinois để bạn có thể đầu tư, hỗ trợ và công nhận bằng cấp tương đương.

Ông Cam cũng cho biết hệ đào tạo này không đặt vấn đề học phí cao để các học sinh tài năng có thể tham gia học tập bằng khả năng của mình. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng