Học phí đại học có thể tăng gấp đôi

Ngày 25/12, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, mức học phí đại học, cao đẳng có thể sẽ điều chỉnh lên gấp đôi. Theo đó, khung học phí mới ở bậc đại học sẽ khoảng từ 300 đến 500.000đ/tháng.

Học phí đại học có thể được điều chỉnh lên gấp đôi. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Lý giải về việc tại sao phải điều chỉnh khung học phí đại học lên mức như vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân có đưa ra dẫn chứng:

Tại một trường Cao đẳng nghề của Nghệ An, hầu hết sinh viên sau khi ra trường đều có việc làm ngay. Sinh viên ở đây có điều kiện học hành rất tốt. Mức học phí mà mỗi sinh viên phải đóng là 100.000 đ/tháng.

Tuy nhiên, UBND tỉnh đã bù thêm cho mỗi sinh viên là 400.000 đ/tháng. Như vậy, có thể thấy, mức học phí đáp ứng được đào tạo thực tế là 500.000đ/ tháng.

Cũng theo ông Nhân: Coi giáo dục là quốc sách, Chính phủ đã dành mức chi ngân sách rất cao cho giáo dục, bằng 5,6% tổng sản phẩm nội địa. Song, do là nước nghèo, nên mức chi thực tế cho giáo dục còn rất thấp so với các nước phát triển hơn.

Tuy vậy, chúng ta không thể đòi hỏi Nhà nước chi nhiều hơn nữa cho giáo dục, vì còn nhu cầu chi cho y tế, văn hoá, giao thông, thủy lợi… Vì thế, việc tăng học phí là điều cần làm để người dân cùng tham gia tăng nguồn lực tài chính cho giáo dục.

Để chuẩn bị cho việc tăng học phí, ngay từ tháng 9/2007, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 21 để đảm bảo cho mọi học sinh, sinh viên nghèo đều được đến trường. Sau hơn 3 tháng thực hiện, đã có hơn 500 nghìn học sinh, sinh viên nghèo được vay vốn đi học với tổng số tiền là hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá