Thái Bình:

Học sinh bị đình chỉ học 6 tháng vì tội “tè bậy”

Chỉ vì “tè bậy” ở trường mà 3 học sinh của trường THCS Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, Thái Bình bị nhà trường đình chỉ học tới 6 tháng, trong khi còn 3 tháng nữa là các em sẽ thi tốt nghiệp.

Đơn kêu cứu của 3 phụ huynh gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo
Đơn kêu cứu của 3 phụ huynh gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo

Lo lắng cho tương lai của con mình, các phụ huynh của 3 học sinh đã làm đơn kêu cứu gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong đơn kêu cứu gửi đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào Tạo của 3 người gồm anh: Trần Văn Tuyền, Trần Giang Nam, Trần Ngọc Uyên là phụ huynh của các học sinh: Trần Văn Thanh (học sinh lớp 9A), Trần Ngọc Hiệu (học sinh lớp 9B), Trần Quang Minh (học sinh lớp 9D), đều là học sinh của trường THCS Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho biết, trong khi chỉ còn 3 tháng nữa là thời điểm các học sinh này sẽ thi tốt nghiệp, tuy nhiên cả 3 học sinh này bị nhà trường đình chỉ học tới 6 tháng chỉ vì… “tè bậy” ở trường.

Xách nước ao lên tầng 3 để dọn chỗ "tè bậy"

Theo như chia sẻ từ lá đơn của 3 phụ huynh cho biết, trong quá trình học các cháu có vi phạm vụ việc “đái bậy” trên tầng 3 của nhà trường, vì trời mưa nên thầy Hiệu trưởng Phạm Xuân Định bắt phạt các học sinh xách nước từ dưới ao lên tầng 3 để dọn chỗ “tè bậy”, sau đấy bắt các học sinh này phải lấy giẻ thấm số nước mà các học sinh này vừa dọn vắt vào xô, mang xuống cho thầy Hiệu trưởng kiểm tra rồi mang đi đổ, hình phạt trên thực hiện đúng 1 tháng. Sau đấy, thầy Hiệu trưởng kỷ luật và đình chỉ học với các học sinh này 1 tuần.

Trong năm học 2015 – 2016, không hiểu vì lý do gì mà nhà trường đã đảo lại toàn bộ các lớp trong khối lớp 9 mà không hề lấy ý kiến của phụ huynh hay học sinh. Cũng trong thời điểm này phía nhà trường còn thu 1 học sinh 40.000đ trong ngày lao động nhận lớp mới. Sau đó, nhóm học sinh đã thu thập các thông tin và viết ra giấy để phụ huynh có thể chất vấn hiệu trưởng trong phòng họp hội đồng. Tuy nhiên, thầy hiệu trưởng Phạm Xuân Định yêu cầu một giáo viên trong trường đuổi các học sinh này ra và khóa cổng trường lại.

Bức xúc vì việc làm trên, nên 3 học sinh đã đánh máy và photo những sai phạm của thầy Hiệu trưởng thành 70 bản và phát cho mọi người trong xã biết. Với hành vi đó, các học sinh bị hạnh kiểm yếu trong cả học kì 1. Riêng em Trần Văn Thanh (học sinh lớp 9A) bị kỷ luật và đình chỉ học 2 tuần.

Học sinh bị công an xã và Hiệu trường đuổi ra khỏi cổng trường

Tưởng như vụ việc sẽ chìm xuống, thì bỗng dưng đến ngày 20/4/2016 phía nhà trường đã mời phụ huynh của ba học sinh tới họp và nói sẽ đình chỉ học 6 tháng với các học sinh này. Do chưa có quyết định chính thức, nên ngày 21/4, cả 3 học sinh này vẫn đến lớp học bình thường, tuy nhiên, đến hết tiết 1 cả 3 em học sinh này bị ba công an xã và thầy Hiệu trưởng tới và đuổi ra khỏi cổng trường và khóa cổng lại.

Học sinh bị đình chỉ học 6 tháng vì tội “tè bậy” - ảnh 1 Quyết định của trường THCS Vũ Tiến về việc đình chỉ học học 6 tháng của học sinh Trần Văn Thanh

Đến khoảng 8h45 ngày 21/4, phía Hiệu trưởng nhà trường đã tập trung học sinh của 18 lớp ra sân trường để đọc quyết định đình chỉ học với ba học sinh: Trần Văn Thanh, Trần Ngọc Hiệu và Trần Quang Minh.

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Trần Minh Tuấn, chủ tịch UBND xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư cho biết: “Sự việc các học sinh nói trên bị đình chỉ học 6 tháng là có thật. Khi nhà trường kỷ luật 3 học sinh trên thì không báo cáo với Ủy ban, sau khi thầy Hiệu trưởng làm văn bản kỷ luật thì mới cho Hiệu phó nhà trường mang ra Ủy ban, trong đó có một báo cáo của nhà trường và 3 quyết định kỷ luật của 3 học sinh vào chiều hôm trước (ngày 20/4 – PV), sáng ngày hôm qua (21/4 – PV) thì nhà trường mới trao quyết định đó.

Thấy sự việc như vậy tôi và đồng chí Phó Chủ tịch có nói chuyện với Hiệu trưởng rằng các cháu còn mấy ngày nữa mà thi cử, nên có những kỷ luật phù hợp để các cháu còn được thi. Nhưng anh Hiệu trưởng có nói lại tôi làm theo đúng nguyên tắc, đúng thẩm quyền, nếu làm gì sai tôi sẽ chịu trước pháp luật…”.

Cũng theo ông Tuấn cho biết, cả 3 học sinh nói trên ở trường cũng nghịch ngợm và chưa thực sự ngoan.

Trao đổi với PV, anh Trần Văn Tuyền, phụ huynh của em Trần Văn Thanh chia sẻ: “Hiện nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tiếp nhận đơn của chúng tôi. Mong muốn duy nhất của chúng tôi là làm sao quyền lợi của các cháu không bị ảnh hưởng. Biết là các cháu sai, nhưng nhà trường đình chỉ các cháu như vậy liệu có đúng không?”.


Sở GD&ĐT Thái Bình chỉ đạo thu hồi 3 quyết định đuổi học

Liên quan đến sự việc trên, phía Sở Giáo dục - Đào tạo Thái Bình cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin trên báo chí, chiều ngày 22/4, Sở Giáo dục và Đào tạo đã cử đoàn công tác do Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn xuống làm việc tại trường THCS Vũ Tiến. Đoàn công tác yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường phải thu hồi ngay 3 quyết định kỷ luật, đình chỉ học tập 6 tháng 3 học sinh lớp 9 của trường này gồm các em Trần Văn Thanh, em Trần Quang Minh và em Trần Ngọc Hiệu.

Sau khi yêu cầu thu hồi quyết định, phía Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm tra tính đúng, sai của quyết định này để có hướng xử lý tiếp theo.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá