Học sinh bị đình chỉ vì không có hộ khẩu

TP - Đỗ Hồng Sơn (học sinh lớp 11) đang bị đình chỉ học tập với lý do không có hộ khẩu Hà Nội. Phía nhà trường đã xác nhận có chuyện này. Sơn đã viết thư nhờ giúp đỡ.

Sơn trầm ngâm trước bức thư. ảnh: nghiêm huê
Sơn trầm ngâm trước bức thư. ảnh: nghiêm huê

Hôm qua, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp một lá thư viết tay gửi Chủ tịch nước của em Đỗ Hồng Sơn, học sinh lớp 11A5 Trường THPT Trần Hưng Đạo - Thanh Xuân (Hà Nội) bày tỏ mong muốn được tiếp tục đi học.

Theo trình bày của em Sơn, bố mẹ em làm nghề tự do, hiện sinh sống ở Hà Nội. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, em đạt 50 điểm, trúng tuyển vào Trường THPT Trần Hưng Đạo - Thanh Xuân. Nhưng kể từ đó đến nay em đã bị ban giám hiệu nhà trường đình chỉ học tập hai lần vì lý do em không có hộ khẩu ở Hà Nội.

Lần đình chỉ gần đây nhất đã diễn ra gần hai tháng và hiện em vẫn chưa có hy vọng được đi học trở lại do em vẫn chưa được nhập hộ khẩu. “Cháu chỉ mong muốn được đi học trở lại nhưng bố mẹ cháu bảo nếu phải chuyển ra trường dân lập học thì cháu phải nghỉ học vì gia đình cháu không có tiền đóng học cho cháu”, em Sơn viết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đỗ Văn Tuyên, bố em Sơn cho biết gia đình ông vốn dĩ ở Hải Phòng, từ tháng 4/2011 bắt đầu đăng ký tạm trú tại Hà Nội. Khi Sơn đang học lớp 9 tại trường THCS Nguyễn Trãi, với hy vọng gia đình sẽ nhập được hộ khẩu Hà Nội trong nay mai nên ông Tuyên đã cho con đăng ký nguyện vọng vào Trường THTP Trần Hưng Đạo - Thanh Xuân dù đã biết vào trường THPT công lập thì phải có hộ khẩu.

“Nhưng thời điểm đó thành phố áp dụng Luật Thủ đô nên việc nhập hộ khẩu của gia đình tôi gặp trục trặc. Hiện nay tôi đã xoay sang hướng khác là nhập khẩu cho hai cháu nhờ vào nhà bác nhưng chẳng hiểu sao chờ mãi vẫn chưa được”, ông Tuyên nói.

Trao đổi với báo giới, cô Nguyễn Thị Phương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo - Thanh Xuân xác nhận có chuyện nhà trường đình chỉ việc học của em Đỗ Hồng Sơn do không có hộ khẩu.

Cô Phương tỏ ý tiếc vì theo cô, Sơn là một học sinh ngoan, chăm chỉ, học lực khá. Việc đình chỉ học đối với Sơn là bất khả kháng do quy định của thành phố là với cấp THPT chỉ học sinh có hộ khẩu Hà Nội mới được học trong các trường công.

Cô Phương cho biết, theo quy chế, học sinh trúng tuyển khi làm thủ tục nhập học phải xuất trình hộ khẩu gốc để cán bộ tuyển sinh đối chiếu với bản phô tô.

Tuy nhiên, gia đình em Sơn đã xin “nợ” hộ khẩu với lời hứa gia đình em sẽ cố gắng để sớm bổ sung. Nhà trường vì muốn “tạo điều kiện” cho em Sơn được học tại trường đã “nới rộng” quy chế để Sơn được nhập học, mặc dù ngay cả giấy hẹn nhận kết quả nhập khẩu của công an thì Sơn cũng không có.

Trong thời gian qua (năm học lớp 10 và học kỳ I lớp 11), nhà trường đã ba lần đề nghị gia đình Sơn bổ sung hộ khẩu nhưng gia đình em đều xin khất, đồng thời cam kết nếu rốt cục vẫn không có hộ khẩu thì sẽ “hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc học tập của cháu, chuyển trường cho cháu”.

“Trường có cái sai là không dứt khoát ngay từ đầu nên đã để cho gia đình kỳ vọng”, cô Phương chia sẻ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng