Học sinh 'bỗng dưng' được 10 điểm sẽ phải làm lại bài kiểm tra

TPO - Vào cuối tuần tới, trường THPT Hùng Vương (quận 5, TPHCM) sẽ tổ chức làm lại bài kiểm tra 15 phút và 1 tiết để vào điểm chính thức cho gần 40 em học sinh giỏi mà trường vừa tự ý cho điểm 10.

Trường TPHT Hùng Vương.
Trường TPHT Hùng Vương.

Ngày 30/3, Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, Sở đã chỉ đạo trường THPT Hùng Vương phải tổ chức kiểm tra lại cho các em học sinh mà trường tự ý cho điểm 10 dù không làm bài kiểm tra vì đi thi học sinh giỏi. Theo ông Hiếu, Sở cũng đã nhận được bản tường trình về sự việc trên của trường THPT Hùng Vương.

“Qua nắm bắt tình hình, trường THPT Hùng Vương quan tâm các em học sinh giỏi để các em có tâm lý thoải trong các kỳ thi học sinh giỏi là tốt, tuy nhiên phương pháp làm không đúng. Vì thế, Sở đã chỉ đạo trường khắc phục sai sót, phải cho các em kiểm tra lại, làm đúng quy chế chứ không thể không làm bài mà vẫn cho điểm được”, ông Hiếu nói.

Ông Nguyễn Tấn Lộc – Hiệu trưởng trường THPT Hùng Vương cũng cho biết thêm, sau khi nhận thấy việc tự cho điểm các em học sinh đi thi học sinh giỏi 10 điểm ở tất cả các môn dù không làm bài kiểm tra là không đúng, trường đã nghiêm túc rút kinh nghiệm đồng thời vào cuối tuần tới trường sẽ tổ chức cho gần 40 em học sinh giỏi trên làm lại bài kiểm tra 15 phút và một tiết để vào điểm chính thức.

Trước đó, ngày 29/3, báo Tiền Phong có bài “Cho học sinh 10 điểm kiểm tra tất cả các môn vì đi thi học sinh giỏi” phản ánh việc một số học sinh nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường này dù không làm bài kiểm tra nhưng vẫn được cho 10 điểm ở tất cả các môn.

Theo đó, bảng điểm có 13 môn, thì trong đó có 12 môn gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục Công dân, Công Nghệ, Tin học và Giáo dục Quốc phòng- An ninh đều được 10 điểm ở cột 15 phút và kiểm tra 1 tiết, suy ra, cột trung bình cũng toàn điểm 10. Riêng môn Thể dục được điểm Đạt (môn này chỉ có hai lựa chọn là Đạt và Không đạt).

Học sinh 'bỗng dưng' được 10 điểm sẽ phải làm lại bài kiểm tra - ảnh 1

Bảng điểm của học sinh toàn 10

Xếp loại học lực của học sinh này là Giỏi và hạnh kiểm là Tốt, điểm trung bình 10.0. Phiếu liên lạc này cũng có chữ ký xác nhận của giáo viên chủ nhiệm lớp. Sau khi có bảng điểm này, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến bàn luận trái chiều xung quanh vấn đề.

Xác nhận với PV, ông Nguyễn Tấn Lộc – Hiệu trưởng trường THPT Hùng Vương thừa nhận bảng điểm đó là của học sinh trong trường. Theo ông Lộc, kỳ thi học sinh giỏi vừa qua rơi vào tuần các em có tiết kiểm tra nên nhiều học sinh rất lo lắng. 

“Nếu để các em phân vân thì sẽ không chú tâm đi thi được, còn nếu các em bỏ thi thì rất lãng phí, chính vì vậy, nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh khối lớp 12 có tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp thành phố, giáo viên, lãnh đạo nhà trường đã xin ý kiến của hội đồng liên tịch trường, đồng ý cho các em này được ưu tiên”, ông Lộc giải thích.

Theo đó, các em sẽ không phải tham gia các tiết kiểm tra và điểm số của tất cả các lần kiểm tra 15 phút, 1 tiết trước đó ở tất cả các môn đều là 10 điểm. 

“Đây là lần đầu tiên trường dành ưu tiên này cho các em học sinh giỏi, mục đích cũng chỉ là tạo điều kiện cho các em học sinh yên tâm tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi, mang lại vinh dự cho nhà trường. Tuy nhiên, sau khi nghe phản ánh, chúng tôi nhận thấy mình đã thực hiện sai quy định nên sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm”, ông Lộc nói và cho biết, sẽ cho các em học sinh trên kiểm tra lại để lấy điểm theo bài kiểm tra cho khách quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng