Học sinh chạy sô học ca ba

TP - Bài toán quá tải học sinh từ nhiều năm trước chưa giải được thì năm học này đô thị loại 1 Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai lại gồng mình với việc tăng thêm 8.000 học sinh. Dù đã xây thêm 80 phòng học song ngành giáo dục nơi đây cho biết vẫn có 6 trường phải tổ chức học ca ba với khoảng 70 lớp.

Học sinh  chuẩn bị vào học ca ba ở trường Trảng Dài tranh thủ ăn lót bụng.
Học sinh chuẩn bị vào học ca ba ở trường Trảng Dài tranh thủ ăn lót bụng.

10 giờ sáng 19/8, chị Phan Thị Nguyệt công tác tại một trường mầm non trên địa bàn phường Long Bình (TP Biên Hòa) chạy nhanh về nhà đưa con gái của mình đi học. Giục con lên xe và uống hộp sữa lót dạ, chị Nguyệt phóng xe nhanh đến trường Tiểu học Phan Đình Phùng, nơi con gái chị chuẩn bị vào học ca ba lúc 10 giờ 30. Chị Nguyệt cho biết: “Giờ học của cháu lỡ buổi như vậy nên cũng rất khó. Tôi phải nhờ đồng nghiệp trông lớp giúp để về đưa cháu đi học đến 2 giờ  chiều lại quay đến trường đón cháu về”. Tuy nhiên, theo chị Nguyệt chỉ nhờ được ít lần chứ lâu dài rất khó. Nói xong, chị Nguyệt tất tả phóng xe quay trở về trường tiếp tục công việc.

Để đưa được con gái lớp 3 học ca ba tại trường Tiểu học Trảng Dài (phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa), chị Trần Thị Hoa làm việc tại Cty Pouchen phải xin nghỉ phép 1 tuần.  Theo chị Hoa cứ đến 9 giờ 30 là cho con ăn trưa rồi đưa đến trường. Dù biết buổi học giữa trưa như vậy không chỉ làm con trẻ uể oải, phụ huynh cũng vất vả theo nhưng chị Hoa nói không còn cách nào khác. Ông Nguyễn Văn Khánh nhà ở KP4, phường Trảng Dài kể một ngày không còn làm được việc gì ngoài liên tục đưa đón 2 đứa cháu nội học 2 ca khác nhau ở trường Trảng Dài. Trước 6 giờ sáng, ông Khánh đưa một cháu học lớp 1 đến trường. Trở về nhà lo chuẩn bị bữa ăn trưa, đến 9 giờ thúc đứa cháu học lớp 3 ăn trưa rồi đưa cháu học lớp 3 đến trường. Sau đó, ông Khánh chờ đón cháu lớp 1 tan ca học buổi sáng. Đến 2 giờ chiều lại đến trường đón cháu tan buổi học ca ba về. “Bố mẹ chúng đều làm công nhân cả nên không thể có thời gian đưa đón con đi học kiểu này”- ông Khánh mệt mỏi.

Tình trạng thiếu trường lớp, học sinh học ca ba ở TP Biên Hòa gây nhiều bức xúc, khó khăn cho học sinh, phụ huynh lẫn cả giáo viên. Cô Đoàn Thị Thủy, hiệu trưởng trường Tiểu học Trảng Dài thừa nhận nếu ai có con phải đi học ca ba thì hiểu khó khăn đến thế nào. Tuy nhiên, do quá tải học sinh trong khi trường lớp thiếu nên không còn cách nào khác.

Thống kê của Phòng GD&ĐT TP Biên Hòa cho biết năm học 2016-2017, bậc tiểu học có 88,7 ngàn học sinh, tăng 4,4 ngàn em so với năm học trước. Bậc THCS có 53,7 ngàn học sinh, tăng hơn 3,7 ngàn em. Số lượng học sinh tăng quá nhanh trong khi việc đầu tư cơ sở vật chất quá chậm khiến nhiều trường tiểu học, THCS quá tải học sinh. Cụ thể, phường Long Bình - nơi có số dân nhập cư đông và số lượng học sinh tăng quá nhanh nhưng chỉ có 3 trường tiểu học nên phải học ca ba. Nhiều trường như tiểu học Phan Đình Phùng có 14 lớp học ca ba; Trường tiểu học Phan Bội Châu đến có 6 lớp phải học kiểu này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá