Học sinh H’Mông mặc váy xòe hoa đón nắng ấm biên cương

Phải ở vùng cao một ngày bạn mới hiểu thấu được sự khắc nghiệt của thời tiết cũng như sự cần thiết của những chiếc chăn, chiếc áo ấm đến cỡ nào. Từng đợt gió thổi mang cái lạnh cắt da thịt khiến lũ trẻ vùng cao co rúm vì lạnh, những lớp quần áo cũ, rách, không chịu nổi cái rét vùng núi đá.

Những em nhỏ co ro trong giá lạnh ở Pha Luông
Những em nhỏ co ro trong giá lạnh ở Pha Luông

Với mong muốn mang một chút hơi ấm, một chút nắng đến sẻ chia với đồng bào dân tộc H’Mông, vào ngày 22/11 ban dự án Công dân toàn cầu (GCP) thuộc tổ chức Tình nguyện vì giáo dục (V.E.O) đã tổ chức chương trình Nắng ấm biên cương ở bản Pha Luông - xã Chiềng Sơn –Huyện Mộc Châu –Tỉnh Sơn La.

Bản Pha Luông có địa hình hiểm trở và người dân tộc sống thưa thớt, quanh năm hầu như mây phủ, lạnh giá. Người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, trồng ngô, trồng sắn nên vô cùng khó khăn.

Cô giáo Phương chia sẻ: “Người dân chỉ có ít gạo để ăn khi vào mùa lúa thôi, xong lại phải đi đào củ ăn, đói lắm”, ở bản không phải nhà ai cũng có được một bếp củi trong nhà, vì vậy cái lạnh nó lại càng thấm thía hơn. Cái đói, cái rét cứ đeo bám người dân mãi.

Với mong muốn được sẻ chia với cộng đồng, giúp đồng bào người Mông có một mùa đông ấm áp hơn, những em nhỏ tới trường trong những chiếc áo ấm nên tổ chức V.E.O đã kêu gọi sự ủng hộ của những mạnh thường quân và sự giúp đỡ của những tình nguyện viên nhiệt tình thực hiện chương trình “Nắng ấm biên cương”.

“Con đường lên tới điểm trường rất hiểm trở, đường núi đèo dốc đứng ngay bên cạnh lại là vực thẳm khiến chúng tôi không khỏi lo sợ. Rồi những đoạn đường khó đi, cả đoàn phải xuống đi bộ, nhưng mọi mệt mỏi dường như đều tan biến khi chúng tôi nhìn thấy những khuôn mặt rạng rỡ, háo hức của em nhỏ; những nụ cười ấm áp hiền lành của đồng bào Mông, đó như là nguồn năng lượng bất tận tiếp thêm sức mạnh cho chúng thôi thực hiện chương trình”- Anh Trưởng, đại diên tổ chức V.E.O chia sẻ.

Học sinh H’Mông mặc váy xòe hoa đón nắng ấm biên cương - ảnh 1

Con đường lên điểm trường rất khó khăn và hiểm trở

Mang lại được niềm vui, tiếng cười cho mọi người là niềm hạnh phúc bất tận đối với bất kì ai, chị Đạt – trưởng ban sự kiện của dự án GCP tâm sự: “Chúng tôi có thể cảm nhận được niềm hân hoan, hạnh phúc rạng ngời hiện lên trên khuôn mặt các em nhỏ khi cầm trên tay là chiếc chăn ấm và những chiếc áo ấm cho mùa đông. Các em phấn khởi khoác ngay lên mình chiếc áo ấm mới nhận và hồ hởi đi khoe nhau. Đó chính là niềm hạnh phúc mà không có gì có thể mang lại cho chúng tôi ngoài niềm vui tình nguyện”.

Chương trình sẽ không thể trọn vẹn nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của những người bộ đội biên phòng. Anh Nguyễn Đình Quyền – Giám đốc công ty cổ phần giáo dục EIV, người luôn đồng hành cùng V.E.O trên mọi nẻo đường chia sẻ:

“Đây là đầu tiên lên với Pha Luông, lên với vùng biên cương của tổ quốc. Điều xúc động nhất đó là sự chăm sóc tận tình của các anh bộ đội biên phòng đối với người dân. Các anh không chỉ canh giữ hòa bình cho quê hương đất nước mà còn là những y sĩ, những dược sỹ sẵn sàng giúp đỡ dân bản trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đoàn tình nguyện lần này đi được cũng là nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh”.

Học sinh H’Mông mặc váy xòe hoa đón nắng ấm biên cương - ảnh 2

Chiến sĩ bộ đội biên phòng tận tình khám bệnh cho dân bản

Câu nói: “Cô giáo như mẹ hiền” quả là không sai chút nào khi dành tặng cho những giáo viên vùng cao. Các cô luôn luôn là nguồn động viên, an ủi và là một người mẹ thứ hai chăm sóc các em tại trường. Sự cống hiến hết mình chính là niềm tự hào của các giáo viên vùng cao nơi đây.

Học sinh H’Mông mặc váy xòe hoa đón nắng ấm biên cương - ảnh 3

Nhóm Tình nguyện vì giáo dục chụp ảnh với thầy cô và bộ đội biên phòng

Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục (V.E.O) dự kiến không chỉ ủng hộ bằng những món quà nhất thời mà còn hướng tới sự phát triển bền vững hơn. Chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng những điểm trường tốt hơn, vững chãi hơn để các em có điều kiện học tập tốt nhất. Không chỉ có Nắng Ấm Biên Cương 1 mà sẽ còn nhiều những Nắng Ấm Biên Cương khác nữa trong tương lai không xa.

Volunteer For Education Organization (V.E.O)

Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục (V.E.O) là tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ giáo dục tại Việt Nam. Tổ chức là một cộng đồng mạng lưới kết nối các tình nguyện viên trên toàn thế giới nhằm chung tay giúp đỡ những đối tượng khó khăn thông qua các chương trình giáo dục của tổ chức. Với sứ mệnh phát triển con người thông qua các chương trình hỗ trợ giáo dục.

Nhiệm vụ của V.E.O là thúc đẩy cuộc sống bền vững bằng cách cung cấp hỗ trợ giáo dục với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên quốc tế. Nhóm mục tiêu của V.E.O là người nghèo người có hoàn cảnh khó khăn  và người khuyết tật ở địa phương, cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Địa chỉ V.EO:

3nd floor – Hacinco Building – Thai Thinh Street – Ha Noi

Tel: 04 668 676 33 | 0916.837.975

Email: info@ volunteerforeducation.org

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá