Học sinh khiếm thị được cấp học bổng toàn phần vào đại học

TPO - Ngoài học phí được đài thọ suốt 4 năm, Phạm Minh Trung (sinh năm 1999, quê Quảng Ngãi) bị khiếm thị còn được nhà trường tài trợ 1 laptop trị giá khoảng 10 triệu đồng để cài phần mềm hỗ trợ người khiếm thính giúp em học tập.

Học sinh khiếm thị được cấp học bổng toàn phần vào đại học

Phạm Minh Trung, sinh ngày 30/4/1999  tại Quảng Ngãi hiện tạm trú tại Huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông. Trung bị khiếm thị từ nhỏ nhưng rất cố gắng trong việc học.

Trung cho biết, nhà có 4 chị em, chị cả đã đi làm còn Trung và 2 em đang đi học. Do ba mẹ làm nông nên kinh tế gia đình không ổn định, thuộc diện cận nghèo. Về phần mình, do bị khiếm thính nên điều kiện để tiếp tục theo học phổ thông của Trung ở quê không có nhiều nên từ cấp 3 em đã phải rời xa gia đình xuống TPHCM học tại Trung tâm GDTX quận Bình Thạnh.  

Trong suốt thời gian đó đến nay, bất chấp sinh hoạt khó khăn nhưng em vẫn luôn tự lập từ ăn uống, đi lại, làm thêm… Năm lớp 11 Trung bắt đầu đi làm thêm vào các kỳ nghỉ hè. “Hiện nay, em đang làm thêm công việc bấm huyệt, massage và bán hàng liên kết trên mạng. Ngoài ra, em rất thích học các lớp kỹ năng mềm và  em đang dự định học thêm để có thể bơi tốt hơn”- Trung kể.

Học sinh khiếm thị được cấp học bổng toàn phần vào đại học - ảnh 1 Dù bị khiếm thị nhưng Phạm Minh Trung rất nỗ lực trong học tập

Năm nay, sau kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Trung nộp hồ sơ xét tuyển vào ngành Tâm lý học theo nguyện vọng và đủ điểm trúng tuyển vào trường ĐH Văn Hiến. Gánh nặng tiếp tục đè lên gia đình và bản thân nên con đường học tập của Trung có nguy cơ bị bỏ ngỏ.

Tuy nhiên, sau khi được các thầy cô trong trường tư vấn, Trung đã làm đơn xin học bổng. Sau khi xem xét, trường đã phê duyệt học bổng toàn phần trong 4 năm học và 1 laptop trị giá khoảng 10 triệu đồng để cài phần mềm hỗ trợ người khiếm thính giúp em học tập.

Được biết, đây không phải là sinh viên khuyết tật đầu tiên học ngành này được trường cấp học bổng. Trước đó, trường đã cấp học bổng toàn phần cho sinh viên Tích Thiện (2015) và Minh Tú (2017) học ngành tâm lý học.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng