Học sinh không chuyên giành Huy chương bạc Toán quốc tế

Không phải học sinh của trường chuyên tham gia đội tuyển thi Vô địch các đội toán quốc tế lần thứ năm tại Trung Quốc, Lê Tiến Anh (lớp 9A1, trường THCS Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) đã mang về thành tích cao nhất.

Lê Tiến Anh, học sinh lớp 9A1, trường THCS Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: Giáo dục thời đại.
Lê Tiến Anh, học sinh lớp 9A1, trường THCS Giảng Võ (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: Giáo dục thời đại.

Cuộc thi "Vô địch các đội Toán quốc tế" (WMTC) lần thứ năm với khẩu hiệu tạm dịch "Toán giữ chúng ta bên nhau, chúng ta làm cho Toán trở nên đẹp đẽ" diễn ra tại Bắc Kinh (Trung Quốc) từ ngày 26 đến 29/11.

Năm nay có 15 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia thi, gồm: Mỹ, Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Trung Quốc, Hong Kong... 

Cuộc thi dành cho học sinh ba cấp: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông. Việt Nam chỉ tham gia ở cấp THCS.

Đoàn Việt Nam tham gia cuộc thi với 13 học sinh đến từ các trường: THCS Hà Nội Amsterdam (2 em), THCS Cầu Giấy (9 em), THCS Phương Mai (1 em) và THCS Giảng Võ (1 em). GS.TSKH Đỗ Đức Thái, Trưởng khoa Toán Tin ĐH Sư phạm Hà Nội làm trưởng đoàn.

Kết quả chung cuộc, đoàn Việt Nam đạt 1 huy chương bạc và 4 huy chương đồng. Thành tích cao nhất của toàn đoàn, không đến từ học sinh trường chuyên mà do Lê Tiến Anh (lớp 9A1, THCS Giảng Võ) đã xuất sắc mang về. 

Chia sẻ về tấm huy chương bạc của mình, Tiến Anh cho biết, ban đầu khá lo lắng và choáng ngợp vì cuộc thi có nhiều đội mạnh. Sau khi được mẹ và thầy giáo động viên, em đã bình tâm hơn.

Theo nam sinh này, điều quan trọng nhất là tâm lý vững vàng, nền tảng kiến thức vững chắc và tiếng Anh là một lợi thế để giao lưu, học hỏi với bạn bè quốc tế. 

Tự hào nói về học trò của trường mình, thầy Đoàn Công Thạo, Hiệu trưởng THCS Giảng Võ nói: "Tiến Anh là học sinh thuộc lớp có khả năng học Toán tốt nhất trường. Tuy không phải học sinh đứng đầu lớp, nhưng em luôn có tên trong top học sinh giỏi, yêu thích môn Toán của trường".

Bốn huy chương đồng thuộc về: Hoàng Tùng (THCS Hà Nội Amsterdam), Vũ Nguyễn Gia Hiển (THCS Phương Mai), Trần Nguyễn Hạnh Trang và Đặng Vũ Minh (THCS Cầu Giấy).

Theo Quỳnh Trang

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng