Học sinh không tham của rơi

TP - Thầy cô giáo và các bạn học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Khánh Lâm (U Minh, Cà Mau) cảm phục và tự hào trước hành động đẹp của em Nguyễn Nhật Nam, học sinh lớp 3A, nhặt được hơn 44 triệu đồng và nhiều tài sản khác đã tìm trả cho người đánh rơi.

Em Nguyễn Nhật Nam đang đọc bài trong giờ học.
Em Nguyễn Nhật Nam đang đọc bài trong giờ học.

Ngày 24/2, trên đường đi học về nhà, em Nguyễn Nhật Nam nhặt được một cái bóp (ví) bị đánh rơi trên đường. Em Nam kể lại: “Khi nhặt được cái bóp, con không dám mở ra, biết có tài sản vì nặng lắm. Nhớ lời thầy cô dạy, “nhặt được của rơi phải trả lại cho người bị mất”. Nhưng thầy cô đã về nhà, em đem về đưa cho ông bà nội”.

Về tới nhà, Nguyễn Nhật Nam đưa chiếc bóp cho ông nội là Nguyễn Văn Thông (Năm Thông), 65 tuổi, ở ấp 2, xã Khánh Lâm: “Ông bà xem thôi, đừng lấy gì, mang lên trường cho thầy cô trả lại cho người mất!”.

Bà Trịnh Thị Bảy, 64 tuổi, bà nội Nhật Nam đang làm việc ở nhà sau, chạy lên cùng ông xem. Mở chiếc bóp ra, phát hiện 44 triệu đồng, vài giấy tờ tùy thân và một chiếc điện thoại di động thông minh.

Đang kiểm tra chiếc bóp, chiếc điện thoại thông minh reo lên nhưng ông bà Năm Thông không biết sử dụng điện thoại cảm ứng, nên không nói chuyện được. Cuối cùng, bà Năm Thông phải nhờ đứa cháu nội lớn canh chừng điện thoại reo để nói chuyện với người gọi đến.

Qua trao đổi, bà Năm Thông biết người rơi chiếc bóp là chị Nguyễn Việt Trinh, ở cùng ấp, có con học lớp 1, trên đường đi đón con làm rơi. Chị Nguyễn Việt Trinh đã đến gặp ông bà nội và em Nam nhận lại chiếc với với toàn bộ tài sản vừa đánh rơi.

Cha mẹ của em Nguyễn Nhật Nam là ông Nguyễn Thanh Đại, con trai út của ông bà lão Năm Thông. Gia đình có 12 công đất sản xuất lúa- tôm, đời sống không khá giả nhưng cũng đủ ăn, đủ mặc như những người dân trong vùng.

Cô giáo Lữ Kiều Phương, chủ nhiệm lớp 3A, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Khánh Lâm cho hay: “Em Nguyễn Nhật Nam là học sinh khá giỏi, chăm ngoan. Hành động của em Nguyễn Nhật Nam “nhặt được của rơi trả lại cho người mất” làm thầy cô giáo và các em học sinh rất vui và cảm thấy tự hào”.

Ông Lê Tấn Triệu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai nói: “Việc học sinh Nguyễn Nhật Nam nhặt được của rơi trả lại cho người mất vào cuối tuần nên vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi tuyên dương hành động và tặng giấy khen cho em Nguyễn Nhật Nam và báo cáo cấp trên”.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD- ĐT Cà Mau cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo việc học sinh Nguyễn Nhật Nam nhặt được của rơi, không tham lam, cùng với gia đình trả lại cho người mất, đề nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen cho em Nam trong thời gian sớm nhất”.

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá