Học sinh Lào Cai đoạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế

TPO - Dự án “Rô bốt hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” của học sinh Vũ Hoàng Long, lớp 12A2, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đã xuất sắc giành được Giải Ba tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế (Intel ISEF) 2019.

HS Vũ Hoàng Long (hàng 1, thứ 3 từ trái sang) trong Lễ trao giải tại Intel ISEF năm 2019 - Hoa Kỳ
HS Vũ Hoàng Long (hàng 1, thứ 3 từ trái sang) trong Lễ trao giải tại Intel ISEF năm 2019 - Hoa Kỳ
Dự án “Rô bốt hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” được em Vũ Hoàng Long hoàn thành sau gần nửa năm đầu tư nghiên cứu, với sự hỗ trợ, tư vấn của giáo viên hướng dẫn và một số chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học của các trường: ĐH Công nghiệp Hà Nội; ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Sư phạm 1 Hà Nội do Trường THPT số 1 Lào Cai mời.

Dự án "Rô bốt hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhận Parkinson" có ưu điểm nổi trội là các kiến thức liên môn được học trong nhà trường như: Toán, Vật Lý, Công nghệ, Tin học, Hóa học, Sinh học, trong đó có trên 30% kiến thức nâng cao thuộc chương trình đại học đã được vận dụng một cách sáng tạo.

Đặc biệt dự án này đã sử dụng công nghệ nhận diện và xử lý ảnh để điều khiển rô bốt chọn món ăn và bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson tự động.

Trước đó, dự án “Rô bốt hỗ trợ bón thức ăn cho bệnh nhân Parkinson sử dụng công nghệ xử lý ảnh” của em Vũ Hoàng Long từng đoạt giải Nhất cấp tỉnh năm 2019 và giải Nhất cấp quốc gia năm 2019. Sau đó, dự án được ban tổ chức cuộc thi KHKT toàn quốc dành cho học sinh trung học lần thứ 7, năm 2019 lựa chọn cùng các dự án khác của Việt Nam tham gia vòng thi quốc tế (Intel ISEF) được tổ chức tại Mỹ tháng 5/2019.

Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế diễn ra từ ngày 12-17/5/2019 tại Phoenix, bang Arizona, Hoa Kỳ với tổng số 80 Quốc gia, 1.842 học sinh tham dự. Đoàn Việt Nam có 10 dự án tham gia Cuộc thi là các dự án của học sinh thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Định, Gia Lai, Lào Cai.

Đây là lần đầu tiên, tỉnh Lào Cai có dự án tham dự Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế và đạt giải. Được biết, dự án của học sinh Vũ Hoàng Long là dự án duy nhất của đoàn học sinh Việt Nam đạt giải tại Intel ISEF năm 2019. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng