Học sinh lớp chuyên sẽ học 2 buổi/ngày

Tin từ Bộ GDĐT ngày 21/2 cho biết, theo dự thảo quy chế trường THPT chuyên đang được bộ xây dựng, mỗi lớp chuyên có thể sẽ được học 1 hoặc 2 môn chuyên. Các trường chuyên sẽ học 2 buổi/ngày.

Với việc quy định số lớp trong trường THPT chuyên, thay vì chỉ được thành lập một lớp cho mỗi môn chuyên trong từng khối lớp 10 - 12, quy chế mới cho phép số lớp chuyên do cơ quan quản lý trực tiếp (ở đây là sở GDĐT và các trường ĐH có khối phổ thông chuyên) quyết định trên cơ sở đề nghị của hiệu trưởng.

Số lượng HS chuyên của tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ chiếm khoảng 0,07-0,15% số dân. Mỗi lớp chuyên có từ 30-35 HS. Các lớp chuyên trong trường THPT chuyên là: Toán, tin học, vật lý, hoá học, sinh học, ngữ văn, lịch sử, địa lý và chuyên ngoại ngữ.

Dự thi vào trường chuyên, HS sẽ phải tham gia thi 3 môn: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ (hệ số 1) và môn chuyên (hệ số 2). Nếu môn chuyên trùng với 3 môn thi trên, HS sẽ phải dự thi 2 bài. Nếu môn chuyên không phải là môn học bắt buộc hoặc chưa học ở cấp THCS thì môn thi thay thế môn chuyên do cơ quan quản lý trực tiếp trường THPT chuyên quyết định.

Nếu thi vào lớp học 2 môn chuyên trở lên, phải dự thi tất cả các môn đăng ký học chuyên. Quy chế dự thảo cũng cho phép các trường chuyên lấy kết quả từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên đối với các môn không chuyên. Riêng các môn chuyên, bắt buộc phải tổ chức thi riêng.

Theo H.Ng
 Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá