Học sinh lớp một chưa được quan tâm về chỗ ngồi hợp lý

TP – Các nghiên cứu những năm gần đây của ngành y tế cho thấy chỉ có 13% học sinh lớp ba, 39% học sinh lớp bốn, 68% học sinh lớp năm, 67% học sinh lớp sáu, 10% học sinh lớp tám và 25% học sinh lớp chín là có cơ hội ngồi phù hợp.

Tuy nhiên, những cuộc nghiên cứu này lại bỏ qua các lớp một và hai nên bệnh học đường xâm hại học sinh ngay từ bé. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị y tế học đường do Sở Y tế Hà Nội chủ trì, diễn ra hôm qua, 25/10.

Theo đó, bàn ghế không phù hợp được coi là một trong những nguyên nhân gây xơ hóa cơ delta. Độ chênh chiều cao quá lớn làm vai trẻ nhỏ bị treo lên và gây nên các bệnh vẹo cột sống, cận thị, cơ delta bị chèn ép làm tổn thương. Nếu khám kỹ, nhiều học sinh còn gù lưng do mặt bàn không nghiêng.

Khảo sát của Cty TNHH Thiết bị trường học Việt Nam tại trường Tiểu học và THCS Vật Lại (Ba Vì, Hà Tây) cho thấy bàn ghế của cả hai cấp học đều bằng nhau. Cỡ bàn ghế ở đây chỉ phù hợp cho 10% học sinh lớp tám và 25% học sinh lớp chín nhưng lại được sử dụng cho học sinh từ lớp một đến lớp chín.

Cũng tại Hội nghị, Sở Y tế Hà Nội báo cáo đã khám và điều trị xơ hoá cơ delta cho trên 400.000 học sinh (đạt 98,5%) của 100% trường phổ thông trên địa bàn TP, giới thiệu chuyển tuyến cho 608 trường hợp. Ngoài ra còn khám cho gần 30.000 người là các đối tượng khác (người lớn, trẻ mầm non…). Đã chẩn đoán xác định 558 trường hợp xơ hoá cơ delta, phẫu thuật an toàn, hiệu quả cho 503 (100%) trường hợp trước khai giảng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng