Học sinh Malaysia trình diễn khả năng tính nhanh

TP - Trong hai ngày 26, 27/3, tại Hà Nội, giáo viên, học sinh và phụ huynh một số trường tiểu học được xem những màn trình diễn xuất sắc về khả năng làm tính của một số học sinh nhỏ tuổi đến từ Malaysia.

Chưa đầy một giây đến dưới mười giây, các em đưa ra được kết quả chính xác cho những bài tính cộng, trừ, nhân, chia, khai căn bậc hai... của các dãy số có nhiều chữ số.

Có những bài tính cộng trừ nhiều con số có hai chữ số, đề bài (do các khán giả đưa ra) vừa xướng lên người trình diễn - một học sinh tám tuổi có đáp số lập tức, trong khi khán giả phía dưới chưa kịp bấm đủ các số cần cộng trừ vào máy tính.

Để trình diễn được khả năng trên, các em nhỏ này trải qua những khoá học của chương trình  đào tạo Bàn tính và Số học Trí tuệ của tập đoàn U C MAS Malaysia.

Bí quyết thành công của chương trình là bàn tính (giống bàn tính bằng gỗ thế giới vẫn dùng để tính toán từ cách đây nhiều chục năm khi chưa có máy tính điện tử) được sử dụng như một công cụ rèn luyện trẻ em từ bốn đến mười hai tuổi về các khả năng: Quan sát nhanh và chính xác, tập trung cao độ, ghi nhớ và hình dung/ tưởng tượng...

Chương trình xuất hiện từ năm 1993 và hiện nay có mặt ở trên 40 nước trên thế giới.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá