Học sinh mệt mỏi vì thi cử

TPO - Đó là chia sẻ của em Nguyễn Thị Kim Sang, học sinh trường THPT Sương Nguyệt Ánh, quận 10, TPHCM trong buổi đối thoại giữa lãnh đạo Sở GD&ĐT với học sinh thành phố được tổ chức tại TPHCM sáng ngày 29/3.

Học sinh đối thoại với lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM.
Học sinh đối thoại với lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM.

Chương trình được Sở GD&ĐT tổ chức thường niên mang tên “Tiếng nói học sinh thành phố” nhằm lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, góp ý của các em học sinh trong vấn đề giáo dục. Năm nay, tham gia buổi đối thoại có ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT, đại diện các phòng ban của Sở GD&ĐT, đại diện Thành Đoàn, Sở Nội vụ, Hiệu trưởng các trường cùng hơn 150 em học sinh xuất sắc, tiêu biểu đến từ 24 quận, huyện.

Tại buổi đối thoại, một học sinh lớp 12 Trung tâm Giáo dục Thường xuyên (TT GDTX) Phú Nhuận cho biết, điều kiện cơ sở vật chất của TT GDTX so với các trường công thiếu thốn, không đủ để học sinh tham gia các cuộc thi, các hoạt động như nghiên cứu khoa học mặc dù học sinh rất yêu thích.

Tương tự, Nguyễn Võ Minh Hiếu, học sinh lớp 12 trường THPT Nhân Việt cũng cho rằng học sinh khi tham gia nghiên cứu khoa học gặp rất nhiều khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất. 

“Nhiều đề tài chúng em đến liên hệ các trường đại học, cao đẳng để mượn phòng thí nghiệm, ứng dụng nhưng phải đi rất lòng vòng, xin nhiều giấy tờ. Chúng em cần có mối liên hệ với các trường đại học nhiều hơn để có thể nghiên cứu được các đề tài”.

Một học sinh trường THPT Ngô Quyền, quận 7 cho rằng, các cuộc thi học sinh giỏi hiện nay còn thiên về lý thuyết, gây nhàm chán và giáo viên chấm bài cũng chưa theo hướng mở. 

“Em đề xuất trong các cuộc thi học sinh giỏi cần có thêm phần thi thực hành, ví dụ như môn văn thì có thể yêu cầu các bạn làm sáng tác thơ, các môn địa lý cho ra thực tế đo đạc…”, học sinh này nói.

Học sinh mệt mỏi vì thi cử - ảnh 1

Trong khi đó, em Nguyễn Thị Kim Sang, học sinh lớp 12 trường THPT Sương Nguyệt Ánh, quận 10 chia sẻ về vấn đề thi cử hiện nay thay đổi quá nhiều làm học sinh gặp nhiều khó khăn, mệt mỏi. 

Học sinh mệt mỏi vì thi cử - ảnh 2
Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM trả lời với học sinh.
Trả lời về vấn đề này, ông Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM trấn an: “Việc thi THPT Quốc gia là do Bộ chủ trì, các thầy cô ở Sở cũng sẽ tiếp tục hiến kế để có kỳ thi sớm hoàn thiện và phù hợp hơn”.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng cho biết, sắp tới trên trang web của Sở cũng sẽ có một trang để cho các em học sinh trao đổi, hỏi đáp với học sinh liên quan các vấn đề học tập.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng