Học sinh nghỉ học xin chuyển trường sau vụ cháy Rạng Đông

TPO - Sau 10 ngày cháy ở Công ty phích nước Rạng Đông có 320/1313 học sinh trường Tiểu học Hạ Đình nghỉ học, khoảng 10 học sinh xin chuyển trường.

Trường tiểu học Hạ Đình cách vụ cháy 500m. Ảnh VnExpress
Trường tiểu học Hạ Đình cách vụ cháy 500m. Ảnh VnExpress

Chiều ngày 9/9, Trưởng phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân ông Phạm Gia Hữu cho biết, hiện có khoảng 10 học sinh xin chuyển trường. Trong tuần này hoặc tuần sau sẽ tổ chức khám sức khoẻ cho học sinh, giáo viên các trường.

Ông Hữu thông tin, trong vòng bán kính 500 m từ Công ty Cổ phần phích nước Rạng Đông có 2 trường gồm: Tiểu học Hạ Đình và THCS Hạ Đình. Trường mầm non Ánh Sao cũng ở trong khu vực.  

Chiều ngày 8/9, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội đã có công văn về kết quả quan trắc. Theo một số thông tin mà Phòng GD&ĐT nắm được, Trườngtiểu học Hạ Đình vị trí sân trường cách tường rào của Công ty Phích nước Rạng Đông 550m. Tất cả các chỉ tiêu trong không khí đều nằm trong giới hạn cho phép quy chuẩn về môi trường.  

Vì thế, ngày 9/9, đơn vị vẫn đề nghị ban giám hiệu tổ chức cho các cháu học tập bình thường. Tuy nhiên, trên thực tế có 320/1313 học sinh nghỉ học, trong đó có một số em lo lắng về sức khoẻ, nhà gần khu vực cháy. Trong phạm vi 500 m có 223 học sinh. Cũng theo ông Hữu, riêng trường THCS Hạ Đình trong ngày hôm nay có 23 học sinh xin nghỉ học.

Ông Hữu cho rằng, điều lệ trường tiểu học quy định, học sinh nghỉ dưới số buổi quy định được tiếp tục đi học. Nhà trường có kế hoạch dạy bù miễn phí cho các em.

Về thông tin, một số phụ huynh xin chuyển trường cho con sau vụ cháy, ông Hữu cho biết, đến thời điểm hiện tại có khoảng 10 đơn xin chuyển trường. Phòng đang giao hiệu trưởng tiếp nhận, thống kê, phân tích, báo cáo Sở GD&ĐT vì công tác tuyển sinh đã hoàn tất.

Sau khi xảy ra vụ cháy, Phòng GD&ĐT, Phòng Tài nguyên môi trường, Công an phường, nhà trường, phụ huynh đã có buổi làm việc để giải quyết các vấn đề liên quan. 

Phụ huynh đã có nhiều ý kiến, trong đó đề nghị UBND Quận Thanh Xuân, Công ty phích nước Rạng Đông sẽ tổ chức khám sức khỏe cho học sinh, nhà trường. Phụ huynh đề nghị được tổ chức khám sức khoẻ tại trường để hạn chế sự đi lại cho học sinh. 

Cũng có ý kiến phụ huynh muốn cho con em nghỉ học vài ngày đến 1 tuần. Theo đó, Phòng GD&ĐT nhất trí với ý kiến cần khám sức khỏe và khám kỹ với học sinh, cần thiết có thể tổ chức một số xét nghiệm xem cơ thể có thủy ngân không. 

Ông Hữu cho hay: “Chúng tôi cũng sẽ liên hệ với bệnh viện sớm để khám sức khoẻ miễn phí cho học sinh Trường tiểu học Hạ Đình và Trường THCS Hạ Đình và các học sinh trên địa bàn Quận và khám cả sức khoẻ giáo viên. Dự kiến đợt khám sẽ tổ chức trong tuần này hoặc tuần sau.

 Ngoài ra, phụ huynh cũng kiến nghị với UBND TP Hà Nội có phương án tẩy độc thuỷ ngân ở hồ Hạ Đình (hồ gần trường), tránh để thời tiết nắng nóng sẽ bị bốc hơi. Tuy nhiên, về vấn đề này, chúng tôi ghi nhận và báo cáo thành phố để phối hợp với các cơ quan chuyên môn”.

Cũng theo ông Hữu, sau khi xảy ra sự cố đến nay, tất cả các trường trong khu vực đã được chỉ đạo thường xuyên vệ sinh cơ sở vật chất 

Hướng dẫn học sinh, phụ huynh thực hiện vệ sinh sạch sẽ nhà cửa, đồ dùng, khuyến cáo học sinh đeo khẩu trang, rửa mắt mũi bằng nước muối, đồ ăn phải đậy kín. Vệ sinh tẩy rửa sân trường, khu vực chung, cây xanh, vệ sinh, cốc nước uống, lau chùi bàn ghế, dùng nước tinh khiết để uống.

Ngày 28/8, Nhà kho Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) bị cháy, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Vụ cháy diễn ra trong 10 ngày qua nhưng thông tin về mức độ ô nhiễm, nhất là nồng độ thủy ngân phát tán ra môi trường xung quanh vẫn hết sức "mập mờ", gây hoang mang dư luận.

Tổng cục Môi trường cũng cho biết: “Qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với quá trình đấu tranh với lãnh đạo Công ty, Công ty mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng”. Thủy ngân lỏng có độc tính cao hơn amalgam, dù amalgam là hỗn hợp thủy ngân với chất khác.

Nhiều gia đình do lo sợ ảnh hưởng sức khỏe đã chấp nhận cảnh “đóng cửa, cài then” bỏ đi ở nhờ, hoặc thuê trọ. Thậm chí có người tìm đến các bệnh viện để khám, xét nghiệm, vì cảm thấy chóng mặt, đau đầu…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng