Học sinh nghi ngộ độc, trường nói không liên quan

TP - Hơn 200 học sinh trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm (Từ Liêm, Hà Nội) đồng loạt nghỉ học hôm thứ sáu tuần trước do cùng có chung triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn, sốt cao.

Học sinh nghi ngộ độc, trường nói không liên quan

> 100 công nhân ngộ độc thực phẩm

Hiệu trưởng trường này cho rằng, không đủ căn cứ để nói các cháu bị ngộ độc thực phẩm vì thức ăn ở trường.

Cấp cứu học sinh ngộ độc (ảnh minh họa). Ảnh: L.N
Cấp cứu học sinh ngộ độc (ảnh minh họa). Ảnh: L.N.
 

Một phụ huynh có con là học sinh lớp 3A12 của trường cho biết, thứ tư tuần trước (12-10), con anh đi học về trong trạng thái đau đầu, đau bụng và buồn nôn. Cháu cho biết cảm giác đau đầu của cháu xuất hiện sau bữa ăn trưa ở trường. Tối hôm đó, cháu sốt cao (39,5 độ C), kèm theo các triệu chứng nôn mửa, đau bụng, đi ngoài.

Hai ngày hôm sau cháu phải nghỉ học ở nhà do các triệu chứng đó không thuyên giảm, thậm chí riêng ngày 13 – 10, cháu đi ngoài 24 lần. Lớp 3A12 có 17 trường hợp tương tự. Đến hết ngày 19 – 10, lớp này vẫn còn 5 cháu phải nghỉ học.

Trong buổi làm việc với các phụ huynh lớp 3A12 cuối giờ chiều ngày 18 - 10, bà Nguyễn Thị Hiền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm công nhận, ngày 13-10 cả trường có 82 học sinh phải nghỉ học, ngoài ra có 20 học sinh tuy đến trường nhưng phải đến phòng y tế của trường do sốt cao.

Đến ngày 14-10, số học sinh phải nghỉ học lên đến 202 em, nguyên nhân phổ biến mà các phụ huynh phản ánh là do các con sốt, đau bụng, nôn, đi ngoài.

Cũng trong ngày 14-10, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm huyện Từ Liêm đã về trường, lấy mẫu thức ăn lưu để kiểm tra cũng như xem xét các hợp đồng mua bán thực phẩm. Kết quả cho thấy, các mẫu thức ăn lưu của trường đều không có vấn đề gì, nguồn cung cấp thực phẩm đảm bảo, việc chế biến thực hiện đúng quy trình...

Khi các phụ huynh cho rằng, nhiều khả năng những học sinh nói trên ngộ độc từ nguồn thực phẩm của nhà trường thì bà Hiệu trưởng khẳng định, nghi ngờ này thiếu căn cứ, do trường có 3.000 học sinh trong khi chỉ hơn 200 học sinh phải nghỉ học trong thời gian qua do các triệu chứng sốt, đau bụng, nôn, đi ngoài.

Theo nhiều phụ huynh trường Đoàn Thị Điểm, nhận định này là một cách né tránh trách nhiệm. Hàng loạt học sinh nghỉ học và có chung triệu chứng như thế mà trường không có một thông báo, một lời khuyến cáo nào gửi tới phụ huynh. Vì không có thông tin nên nhiều người hoang mang không hiểu con mình bị gì.

“Có trường hợp ở lớp 3A12 còn được bác sĩ chẩn đoán nghi viêm ruột thừa cấp nên phụ huynh rất hoang mang. May mà lúc ấy phụ huynh của cháu này nhận được tin nhiều cháu khác trong lớp cũng bị tương tự nên nghi ngờ con mình ngộ độc thực phẩm. Gần một tuần sau, chỉ khi các phụ huynh lớp 3A12 chủ động đề nghị được gặp Hiệu trưởng thì họ mới nhận được thông tin chính thức từ nhà trường”, một phụ huynh nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá