Học sinh Olympia và ý nghĩa nhân văn của Lễ hội Mùa Đông

TPO - Winter Festival 2016 - Lễ hội Mùa Đông là một sự kiện thường niên do Hội học sinh (SGO) trường Phổ thông Liên cấp (PTLC) Olympia tổ chức. Lễ hội được diễn ra trong suốt ngày 17/12 với nhiều hoạt động sôi nổi, hoành tráng và hấp dẫn như chung kết cuộc thi tài năng Olympia Spirit, Hội chợ quà tặng, ẩm thực, trò chơi...

Học sinh háo hức với các gian hàng quyên góp.
Học sinh háo hức với các gian hàng quyên góp.

Điều làm nên ý nghĩa của Lễ hội là toàn bộ số tiền thu được sẽ dành tặng cho Quỹ từ thiện "Bốn mùa yêu thương" để xây dựng công trình điện năng lượng mặt trời cho điểm trường Phà Đánh (Bản Huồi Nhúc, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). 

Bản Huồi Nhúc là bản xa và khó khăn nhất của xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Hiện tại, 36 hộ dân nơi đây vẫn chưa có điện lưới, nước sạch để sử dụng, công cụ sản xuất thô sơ lạc hậu, đường đi hiểm trở khiến cho đời sống người dân khó khăn. Cơ sở vật chất điểm trường tại bản nghèo nàn, thiếu thốn, các giáo viên và học sinh thiếu sách vở, đồ dùng học tập, giảng dạy. Hệ thống điện năng lượng mặt trời do học sinh Olympia trao tặng trong thời gian tới sẽ “thắp sáng” ước mơ của những học sinh nghèo nơi đây và là động lực cho các thầy cô điểm trường Phà Đánh tiếp tục sự nghiệp “trồng người” vinh quang. 

Bạn Nguyễn Thu Yến, Chủ tịch Hội học sinh Olympia chia sẻ: “Chúng con đều cảm thấy may mắn khi được học tập tại ngôi trường khang trang như Olympia. Trong khi đó, các bạn học sinh tại điểm trường Phà Đánh thiếu thốn sách vở, quần áo...trường lớp xuống cấp, trang thiết bị bàn ghế sơ sài, còn không có điện chiếu sáng. Do đó, chúng con tổ chức Lễ hội này gây Quỹ từ thiện để xây lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời chiếu sáng cho lớp học của các bạn. Winter Festival 2016 là hành động cụ thể của học sinh Olympia nhằm chia sẻ khó khăn với cộng đồng xã hội, góp phần vào sự nghiệp phát triển bền vững của nước ta”.

Học sinh Olympia và ý nghĩa nhân văn của Lễ hội Mùa Đông - ảnh 1 Điểm trường Phà Đánh còn nhiều khó khăn.

Trước đó, các bạn học sinh Olympia đã triển khai thành công nhiều chiến dịch quyên góp từ thiện như: Winter Festival 2014 cho dự án “Nước lên Nà Lốc” (xây dựng hệ thống nước sạch lên trường tiểu học Nà Lốc, Lạng Sơn, trị giá hơn 100 triệu), Winter Festival và Walkthon 2015 cho dự án "Điện sáng Nậm Sỏm" (xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời cho điểm trường Nậm Sỏm, Bắc Hà, Lào Cai trị giá gần 200 triệu đồng), gần đây nhất là chương trình Walkathon 2016 dành tặng gần 100 triệu cho trường Tiểu học Đồng Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) bị thiệt hại trong đợt lũ vừa qua. 

Thông qua các hoạt động từ thiện này, học sinh Olympia được khơi gợi tinh thần tương thân tương ái, biết đồng cảm và chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn bằng những hành động cụ thể. Các sự kiện cũng là cơ hội để các em rèn luyện và phát triển các kỹ năng xã hội của một “Công dân toàn cầu” như: sắp xếp, tổ chức, phân công nhiệm vụ, làm việc theo nhóm... phát huy khả năng tư duy sáng tạo ở bước lên ý tưởng và triển khai thực hiện. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng