Học sinh Singapore giỏi Toán và Khoa học nhất thế giới

TPO - Theo kết quả nghiên cứu TIMSS vừa được công bố, học sinh Singapore đứng đầu về môn Toán và Khoa học.

Ngày 29/11, Hiệp hội Đánh giá Thành tựu Giáo dục Quốc tế (IEA) công bố kết quả nghiên cứu về xu hướng Toán và Khoa học quốc tế (TIMSS).

Theo đó, học sinh năm thứ tư cấp tiểu học và năm thứ hai trung học cơ sở của Singapore đều giữ vị trí dẫn đầu ở cả hai môn Toán, Khoa học.

Straits Times cho hay, lần thứ hai học sinh Singapore vượt trội tất cả các nước khác trong cả 4 hạng mục của TIMSS. Cụ thể, học sinh năm thứ 4 cấp tiểu học và học sinh năm thứ 2 cấp trung học cơ sở ở Singapore đứng đầu ở cả hai môn Toán và Khoa học.

Điểm Toán của học sinh năm thứ 4 cấp tiểu học ở Singapore là 618, học sinh Hong Kong đứng thứ hai với 615 điểm. Điểm Khoa học của học sinh Singapore là 590, tiếp theo là học sinh Hàn Quốc với 589 điểm.

Học sinh năm thứ 2 cấp THCS của Singapore đạt điểm Toán là 621 và điểm khoa học là 597, theo sau là học sinh Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục Singapore, kết quả nghiên cứu TIMSS cho thấy kết quả của nỗ lực các trường học trong việc truyền đạt kỹ năng tư duy bậc cao cho học sinh cũng như các chương trình quan tâm đến nhu cầu học tập của học sinh.

Học sinh Singapore giỏi Toán và Khoa học nhất thế giới - ảnh 1 Kết quả TIMSS của Singapore trong hơn 20 năm qua. Ảnh: Straits Times.
Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy những tiến bộ của học sinh học lực yếu. Tỷ lệ sinh viên có số điểm thấp nhất dưới 400 là nhỏ hơn nhiều so với mức trung bình của quốc tế. Ví dụ, ở bài thi Toán dành cho học sinh tiểu học năm thứ 4, chỉ có 1% sinh viên Singapore ghi dưới 400. Trung bình quốc tế là 7%.
   

Khảo sát này được thực hiện 4 năm một lần. Lần mới nhất là vào năm 2014, theo đó có tổng cộng 582.000 học sinh thuộc 64 hệ thống giáo dục trên toàn cầu được khảo sát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng