Học sinh tiểu học sáng tạo 'máy xử lý bão' trong lòng đất

Với mong muốn giảm thiệt hại do bão gây ra, biến gió, nước mưa thành nguồn năng lượng phục vụ con người, hai học sinh tiểu học ở Ninh Bình đã sáng tạo mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất.

Tác giả ý tưởng Đinh Quỳnh Ngân và Đinh Thị Nguyệt Minh (từ trái sang). Ảnh: Phương Vy.
Tác giả ý tưởng Đinh Quỳnh Ngân và Đinh Thị Nguyệt Minh (từ trái sang). Ảnh: Phương Vy.
Tác giả của ý tưởng máy thu và xử lý bão trong lòng đất là em Đinh Quỳnh Ngân và Đinh Thị Nguyệt Minh, học sinh lớp 5, Trường tiểu học Trần Phú, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Minh và Ngân đều có dáng người nhỏ nhắn, nhưng nhanh nhẹn và sớm bộc lộ tư chất thông minh. Ở lớp, hai em ngồi cùng bàn, do chung niềm đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật nên thường xuyên trao đổi về những ý tưởng, sáng kiến giúp ích cho con người.

Trước thực tế mỗi năm Việt Nam hứng chịu nhiều cơn bão với sức tàn phá nặng nề, các em mong ước sáng tạo chiếc máy có thể thu và xử lý bão trong lòng đất để giảm thiệt hại khi bão tiến vào đất liền; biến các nguồn năng lượng như gió, mưa, sấm chớp thành điện năng.

Năm học 2015-2016, được nhà trường phổ biến cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với một số doanh nghiệp tổ chức, hai em mạnh dạn trình bày ý tưởng máy thu và xử lý bão trong lòng với thầy cô thì nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.

“Đó là ý tưởng độc đáo, mới mẻ vì trên thế giới chưa từng có chiếc máy như vậy”, thầy Lê Xuân Thắng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Phú nhận xét.

Theo tác giả, máy có hai phần chính: bộ phận đặt trong lòng đất để tích và xử lý gió, bộ phận đặt trên mặt đất thu sấm chớp và chuyển tải thành các nguồn năng lượng điện.

Quá trình biến ý tưởng thành mô hình, hai em gặp không ít khó khăn. “Khó nhất là tìm nguyên lý hoạt động cho bộ phận xử lý bão trong lòng đất vì chúng em chưa được học về nguồn điện và kiến thức vật lý chuyên sâu”, Minh chia sẻ.

Về nhà, Minh đem ý tưởng cùng những vướng mắc trong quá trình thực hiện kể cho bố nghe. Nghe bố kể chuyện bếp Hoàng Cầm sử dụng trong kháng chiến để tránh sự phát hiện của quân địch là nhờ cách xử lý khói trong lòng đất, Minh nắm bắt ngay sáng tạo này để ứng dụng vào chiếc máy đang làm.

Sau hơn một tháng thực hiện với sự hướng dẫn của thầy giáo Phạm Sơn Thu, mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất đã hoàn thành. Máy hoạt động theo nguyên tắc khi bão hình thành với sức gió lớn, các máy quạt làm nhiệm vụ hút gió vào các bình chứa (có sức nén). 

Tại bình chứa, bộ phận cảm biến sẽ đo cấp độ gió và xử lý theo hai hướng, một phần gió theo hệ thống dẫn ra ngoài lỗ thông gió đặt trên mặt đất. Phần gió còn lại trong bình sẽ tác động và làm quay mô tơ điện, biến gió thành điện năng phục vụ con người. Các cột thu sấm chớp đặt trên mặt đất cũng được nối với bình tích điện dưới lòng đất để dự trữ năng lượng.

Học sinh tiểu học sáng tạo 'máy xử lý bão' trong lòng đất - ảnh 1 Mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất đạt giải nhất toàn quốc cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2016. Ảnh: Phương Vy.
Máy được lắp đặt gần biển để làm suy giảm sức gió vào đất liền do đó giảm sức tàn phá của bão đối với con người. Nguyên vật liệu của mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất là những phế liệu rẻ tiền hoặc đồ chơi bỏ đi như ống nước, đồ chơi cũ, giấy màu, vỏ chai, cánh quạt… Tổng chi phí làm mô hình 500.000 đồng.

“Đồ nhựa làm nên hộp tích điện, ống nhựa để đặt thành hệ thống dẫn gió trong lòng đất. Các lỗ thoát gió hai em cùng thầy cô tự chế từ nắp chai. Sử dụng các vật liệu đồ chơi phế thải làm nên cột thu sấm, chớp và gió, em làm các cảnh vật xung quanh cho mô hình thêm sinh động như nhà cửa, cây cối. Sau khi hoàn thành các bộ phận, chúng em tô màu cho sản phẩm, sau cùng là thầy giáo hướng dẫn cách sắp xếp cho đẹp và cân đối trong mô hình”, Ngân nói.

Học sinh tiểu học sáng tạo 'máy xử lý bão' trong lòng đất - ảnh 2 Thầy giáo hướng dẫn Phạm Sơn Thu bên mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất. Ảnh: Phương Vy.
Vượt qua 450.000 ý tưởng của học sinh tiểu học trên toàn quốc trong cuộc thi Ý tưởng trẻ thơ năm 2016, mô hình máy thu và xử lý bão trong lòng đất đạt giải nhất khối lớp 4-5.

Nhận phần thưởng giá trị 20 triệu đồng, Minh và Ngân trích một phần liên hoan, mua sách vở tặng các bạn khó khăn trong lớp.


Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá