Học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải nhất về STEME

TPO - Ý tưởng sử dụng camera phân tích dữ liệu cho máy học, từ đó điều tiết tối ưu đèn giao thông của đội STEME trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) đã giành giải nhất cuộc thi Think Eco hôm 14/7.

Học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải nhất về STEME
Trong top 5 còn có ý tưởng biến rác hữu cơ thành đất trồng trọt của nhóm STEM trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP HCM); sử dụng trí tuệ nhân tạo phân loại rác hữu cơ và vô cơ của trường chuyên ĐHSP Hà Nội. Ngoài ra là ý tưởng sử biến nước thải thành nước sạch sử dụng công nghệ sinh học của trường THPT Vinschool và ý tưởng đo bản đồ bụi và đưa ra cảnh báo của học sinh trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP HCM).

STEM ((Science – Technology – Engineering – Math/ Khoa học- Công nghệ- Kỹ thuật- Toán học) là một định hướng giáo dục mang tính thực tiễn và tinh thần trách nhiệm cộng đồng rất cao. Bắt đầu từ ý tưởng của Giáo sư Vũ Hà Văn (Giáo sư Toán của Đại học Yale), Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu Dữ liệu lớn của Vingroup, dự án Đại học VinUni đã triển khai đưa chương trình STEM vào các trường THPT ở Việt nam thông qua việc hình thành các CLB STEME.

Các CLB STEME không nhồi nhét kiến thức mà tiếp cận học sinh theo các chủ đề thực tế và đòi hỏi các em phải tư duy theo 4 bước: Xác định các vấn đề ‘đau đầu’ đang xảy ra trong thực tiễn; Tự hỏi, suy ngẫm làm cách nào để có thể giải quyết vấn đề đó; Cùng bạn bè lên các phương án giải quyết vấn đề; Cùng chọn 1 phương án đơn giản khả thi để bắt tay vào hành động.

“Chỉ sau 6 tháng kể từ khi triển khai thí điểm chương trình tại các trường THPT trên toàn quốc, chúng tôi đã xây dựng được 20 CLB với 500 học sinh lớp 10, 11 tham gia. Các học sinh đã tiến bộ rất nhiều và chúng tôi đã nhận được rất nhiều dự án rất sáng tạo, rất thực tế.” PGS Tiến sĩ Phạm Ngọc Nam, Giám đốc chương trình Kỹ thuật – Công nghệ dự án Đại học VinUni vui mừng chia sẻ.

Tại ngày hội STEME của dự án Đại học VinUni, ban tổ chức còn thiết kế một cầu nối để trả lời các câu hỏi “hóc búa” với các học sinh và cha mẹ, thầy cô trong thời điểm hết sức quan trọng của mỗi học sinh THPT.

Các câu hỏi sẽ xoay quanh các vấn đề mấu chốt như: Ngành học nào sẽ tạo nên xu hướng của tương lai, có nhiều công việc và sự nghiệp tốt?; Vì sao cùng học một ngành tại một trường, cùng tốt nghiệp đại học, có những cử nhân được tuyển dụng ngay và có những cử nhân thì chật vật thất nghiệp?; Vì sao cùng làm một công ty và cùng một xuất phát điểm, có những người mãi vẫn thu nhập 80 triệu/năm và có những người bật lên thành đạt thu nhập 80 triệu/tháng?; Nếu thực sự có khát vọng và năng lực, người trẻ nên khởi nghiệp sớm hay nên tiếp tục làm thuê? Nhà đầu tư chọn dự án khởi nghiệp như thế nào?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá