Học sinh tự tử sau 1 tuần bị mẹ bạn 'làm nhục' trước đám đông

Chuyện đau lòng xảy ra tại Yên Bái, qua đó cho thấy, tình trạng bạo lực học đường hết sức nhức nhối và không ít học sinh, phụ huynh thiếu kỹ năng giải quyết mâu thuẫn hàng ngày.

Hình ảnh em Huy bị đánh trước sự chứng kiến của nhiều bạn học (ảnh cắt từ clip).
Hình ảnh em Huy bị đánh trước sự chứng kiến của nhiều bạn học (ảnh cắt từ clip).

Liên quan đến vụ việc một học sinh lớp 8 trên địa bàn TP. Yên Bái thắt cổ tự vẫn, sau gần 1 tuần bị phụ huynh của bạn đánh khi hai học sinh xảy ra mâu thuẫn, PV trò chuyện cùng TS. Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội.

TS. Khuất Thu Hồng cho hay: “Việc phụ huynh kia đã cho người đánh cháu bé khi hai học sinh xảy ra mâu thuẫn, nhất là khi bắt cháu bé quỳ xin lỗi trước nơi đông người là vi phạm quyền bảo vệ trẻ em ở Việt Nam. Cách ứng xử với trẻ em của vị phụ huynh kia là không thể chấp nhận được. Những hành vi như vậy cần phải lên án. 

Bên cạnh đó, chúng ta cần phải giáo dục để cả trẻ em và người lớn đều nắm được luật bảo vệ trẻ em để khi sự việc xảy ra, những người chứng kiến phải can thiệp thay vì đứng im xem diễn biến. 

Can thiệp để những hành vi sai trái của vị phụ huynh kia không thể tiếp tục và hỗ trợ cho em bé bị đánh từ việc điều trị vết thương đến chăm sóc động viên để em không rơi vào tình trạng khủng hoảng dẫn đến sự việc đáng tiếc này.

Sự việc này cho thấy không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng thiếu kỹ năng xử lý xung đột. Tôi nghĩ ở Việt Nam hiện nay đang thiếu dịch vụ tâm lý hỗ trợ cho trẻ em. Khi xảy ra những sự việc như thế này, phần lớn trẻ em không biết tìm đến đâu để có thể nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ.

Nhà trường khi thấy em nghỉ học sau khi bị đánh bị nhập viện đáng lẽ cũng nên có sự quan tâm, động viên em hơn. 

Nhất là hành động có ai đó cho clip em bị đánh lên mạng là một hành động tồi tệ. Nó khiến em càng cảm thấy hoang mang và xấu hổ hơn khi việc mình bị sỉ nhục bị nhiều người biết và dẫn đến hậu quả đáng tiếc là em thắt cổ tự tử”.

TS. Khuất Thu Hồng cũng cho biết thêm: “Khi hai học sinh xảy ra mâu thuẫn, phụ huynh nên bình tĩnh giải quyết sự việc cho dù con mình bị đánh đau.

Trước sự mâu thuẫn của học sinh, phụ huynh nên nhờ sự can thiệp từ phía nhà trường hoặc các phụ huynh cần ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp giáo dục con em mình chứ không thể đánh lại học sinh khác theo kiểu trả thù được.

Chúng ta cần có những dịch vụ tâm lý giúp trẻ em vượt qua khủng hoảng. Rõ ràng, trước khi tự tử, em học sinh kia đã gặp phải một khủng hoảng tâm lý lớn. Không chỉ học sinh mà phụ huynh cũng cần được hỗ trợ tâm lý. Nếu có dịch vụ như vậy thì cha mẹ có thể tìm đến để biết nên xử lý sự việc thế nào.

Có thể chính cha mẹ cũng không biết xử lý tình huống thế nào nên mới để sự việc đáng tiếc thế xảy ra. Tôi nghĩ, trong quá trình trưởng thành, trẻ em không thể tránh được những mâu thuẫn, những va chạm trong các mối quan hệ hàng ngày. Vì thế, phụ huynh phải bình tĩnh để giải quyết sự việc và không bao giờ được trừng phạt những đứa trẻ khác khi con mình bị đánh.

Câu chuyện đau lòng này và tình trạng bạo lực học đường đang gia tăng trong những năm gần đây cũng cho thấy chúng ta còn đang rất thiếu kỹ năng giải quyết mâu thuẫn hàng ngày.

Tôi cũng đề xuất chương trình giáo dục của chúng ta cần được cải cách, tăng thời gian giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em chứ không chỉ giáo dục văn hóa như hiện nay”.

Trước đó, khoảng 12h ngày 19/9/2016, em Bùi Quang Huy (học sinh trường THCS Âu Lâu – TP. Yên Bái) sau khi tan học thì bị thanh niên đón đường và đánh gần khu vực cổng trường. 

Thanh niên này dùng tuýp cao su đập liên tiếp vào người em Huy. Sau đó, bắt em quỳ và chắp tay xin tha trước sự chứng kiến của rất nhiều bạn bè trong trường.

Sau khi bị đánh, em Huy bị thương nặng, hoảng loạn tâm lý nên gia đình đã đưa em vào Bệnh viện 103 Yên Bái để kiểm tra. Phía bệnh viện xác định cháu bị chấn thương  nên yêu cầu gia đình cho cháu nằm viện để điều trị trong vòng 1 tuần.

Khi ra viện, em Huy vẫn có biểu hiện hoang mang và lo sợ, nhất là khi em lên mạng thì xem được video quay lại cảnh mình bị đánh. Được biết, em đã từng tâm sự với mẹ là em rất sợ, nhiều lần ngồi khóc một mình và nói không muốn đến trường. Thế nhưng, gia đình đã động viên và trấn an tinh thần con. 

Ngày 25/9 mẹ Huy là chị Trần Thị Nga đi làm, có dặn Huy ở nhà trông đứa em năm nay mới lên 3 tuổi nhưng sau đó mọi người đã phát hiện Huy thắt cổ tự tử dưới bếp.

Được biết, trước đó Huy có mâu thuẫn với một học sinh lớp 7. Học sinh này đã về nhà mách mẹ, sau đó mẹ học sinh này cùng một thanh niên khác đã tới gần trường học và đánh Huy.

Theo Infonet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá