Học sinh tử vong trên ôtô đưa đón: Trường Gateway tự 'gắn mác' quốc tế?

TPO - Trưa nay (7/8), UBND quận, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức họp báo vụ học sinh trường Quốc tế Gateway tử vong sau khi bị bỏ quên trên ôtô. Phía công an cho biết đã khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, trong khi Trưởng phòng GD&ĐT Cầu Giấy cho hay, trường Gateway không phải là trường quốc tế.

Học sinh tử vong trên ôtô đưa đón: Trường Gateway tự 'gắn mác' quốc tế?
Tường thuật trực tiếp

Trường Gateway thông báo vô cảm về bé lớp 1 tử vong trên xe buýt?

Nhiều người phản ứng về thông báo của trường Gateway liên quan tới vụ việc bé lớp 1 tử vong trên xe buýt đưa đón của nhà trường.

Vụ học sinh tử vong: Đình chỉ các cá nhân liên quan để phục vụ điều tra

Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway chính thức phát đi thông cáo báo chí liên quan đến sự việc đau lòng một học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe.

Sau 30 phút thông tin báo chí, Chánh văn phòng UBND quận Cầu Giấy tuyên bố kết thúc buổi làm việc trong khi rất nhiềucâu hỏi của phóng viên chưa được giải đáp.
"Hôm nay chỉ là buổi thông tin báo chí liên quan đến vụ việc xảy ra ở trường Gateway. Sau khi có kết quả điều tra của cơ quan công an, chúng tôi sẽ tiếp tục công bố", bà Hà chia sẻ.

Chưa công bố kết quả khám nghiệm tử thi

 
 Trước câu hỏi của phóng viên về kết quả khám nghiệm tử thi, ông Hóa tiếp tục từ chối công bố kết quả khám nghiệm tử thi và nguyên nhân tử vong của cháu Long. “Khi nào có kết quả cuối cùng, chúng tôi sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí”, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy nói. 
Ông Hóa nói thêm mỗi vụ án đều có quy trình làm việc và có thời hạn nhất định. Do vụ án có dấu hiệu hình sự nên cơ quan công an đã khởi tố vụ án để điều tra.

Ngày 7/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) ra quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật hình sự.

Cơ quan cảnh sát điều tra quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi điều tra làm rõ nguyên nhân. Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy Trần Văn Hóa cho biết sau khi nhận tin báo, đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng vào cuộc điều tra. Đến 4h ngày 7/8, cơ quan chức năng mới kết thúc quá trình khám nghiệm. Sau đó bàn giao thi thể cho gia đình đưa về quê ở Nga Sơn, Thanh Hoá chôn cất. 

Đến nay, cơ quan chức năng đã triệu tập tất cả những người liên quan đến làm việc. Sau khi có đầy đủ tài liệu, cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can theo quy định pháp luật. 

Khởi tố vụ án vô ý làm chết người xảy ra ở trường Gateway

Công an quận Cầu Giấy cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật hình sự.

Ông Ngọc Anh cho rằng, lỗi là do người lớn, chúng tôi rất đáng tiếc. Cụ thể ở đây là những người phụ trách đưa đón, giáo viên chủ nhiệm không kiểm tra, báo cáo việc học sinh vắng mặt.
Hiện chưa có văn bản quy định cụ thể có xe đưa đón học sinh. Sau sự việc phòng GD&ĐT đang yêu cầu các trường rà soát lại toàn bộ xe vận chuyển, đưa đón học sinh. Còn xe phải đảm bảo thế nào phải có tiêu chí của cơ quan chuyên môn. Chúng tôi chỉ yêu cầu đảm bảo yếu tố giao nhận học sinh giữa phụ huynh và nhà trường.
Trả lời câu hỏi, cơ chế giám sát xe đưa đón học sinh mà UBND Cầu Giấy chỉ ra văn bản giám sát là chưa đảm bảo? Đại diện Phòng GD&ĐT Cầu Giấy cho biết, sau sự việc này sẽ tham mưu UBND quận ra văn bản tăng cường kiểm tra việc giao nhận học sinh, phòng GD&ĐT cũng sẽ tăng cường kiểm tra để không xảy ra sự việc đau lòng như thế này nữa.
Thông tin trước đó, trường này cũng đã bỏ quên học sinh suốt nhiều giờ trên xe đưa đón, lãnh đạo Phòng GD&ĐT sẽ xác minh.

Ông Phạm Ngọc Anh cho rằng, trên địa bàn có một số trường có yếu tố nước ngoài, không có trường nào là trường quốc tế. Tên trường quốc tế Gateway, trong quyết định thành lập không có chữ “quốc tế” nào cả. Có thể do các trường ngoài quốc tế quảng cáo lên để thu hút học sinh.
Về quy trình đưa đón học sinh, trường tự quy định để đảm bảo giao nhận phải có người. Khi học sinh đến lớp phải có người điểm danh. Riêng quản lý học sinh họ có phần mềm quản lý riêng. Phòng GD năm nào cũng kiểm tra, phần mềm năm nay mới đưa vào.

Học sinh tử vong trên ôtô đưa đón: Trường Gateway tự 'gắn mác' quốc tế? - ảnh 1 Bà Phan Thị Thu Hà, Chánh văn phòng UBND quận Cầu Giấy vừa khóc vừa cung cấp thông tin cho báo chí, ngày 6/8 đã xảy ra sự việc đau lòng tại trường quốc tế gateway.
Lời đầu tiên chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình. Chúng tôi cung cấp thông tin cơ bản sau: 16 giờ 30 phút, UBND nhận được thông tin có một cháu bé nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
Lãnh đạo UBND quận và lãnh đạo Phòng GD&DT đã vào bệnh viện nắm bắt tình hình và yêu cầu nhà trường báo cáo. Phát hiện cháu bé trên xe đưa đón, công an quận đã xuống hiện trường và bệnh viện để xác minh, làm rõ. Sơ bộ điều tra, nạn nhân L.H.L, sinh năm 2013.

Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT Cầu Giấy cho rằng, sự việc cháu bé tử vong la là việc mất mát quá lớn đối với gia đình và cả chúng tôi. Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình. Sáng nay phòng đã tham mưu UBND quận đã ban hành văn bản tăng cường công tác an ninh, siết chặt quy trình đưa đón học sinh. Mỗi trường đều có quy trình đưa đón chặt chẽ. Hàng năm chúng tôi có văn bản hướng dẫn các trường trong việc giao nhận học sinh. Riêng sự việc này, chúng tôi sẽ đề nghị làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan. Việc bỏ sót học sinh chắc chắn có trách nhiệm của cô giáo, chúng tôi đang rà soát lại hợp đồng của nhà trường đối với giáo viên đưa đón.
Học sinh tử vong trên ôtô đưa đón: Trường Gateway tự 'gắn mác' quốc tế? - ảnh 2 Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT Cầu Giấy 

Ông Trần Văn Hoá, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy trả lời các câu hỏi của báo chí:
Ngay sau khi nhận được tin báo về sự việc gần 18 giờ, chúng tôi đã phối hợp các ban ngành có thẩm quyền khẩn trương tiến hành điều tra sự việc. Đến 3 giờ sáng nay đã hoàn tất sự việc. Căn cứ tài liệu thu thập được, sáng nay chúng tôi đã ra quyết định khởi tố vụ án. Chúng tôi đã triệu tập tất cả những người liên quan làm việc. Căn cứ chứng cứ, tài liệu thu thập được chúng tôi tiếp tục thông tin báo chí.
Học sinh tử vong trên ôtô đưa đón: Trường Gateway tự 'gắn mác' quốc tế? - ảnh 3  Ông Trần Văn Hoá

Công an quận Cầu giấy cho biết, vừa khởi tố vụ án vô ý làm chết người theo điều 128 bộ luật hình sự.
Trong khi đó, lãnh đạo bệnh viện E thông tin, cháu Lê Hoàng Long nhập viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không, sau 30 phút tiến hành cấp cứu không có kết quả và đã thông báo cho gia đình, cháu bé đã tử vong. Cơ quan cảnh sát điều tra quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi điều tra làm rõ nguyên nhân.
Sau đó bàn giao thi thể cho gia đình đưa về quê ở Nga Sơn, Thanh Hoá chôn cất. Hiện cơ quan điều tra đang làm việc với những người liên quan, cũng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm xử lý theo quy định của pháp luật.

Học sinh tử vong trên ôtô đưa đón: Trường Gateway tự 'gắn mác' quốc tế? - ảnh 4 Mẫu xe 16 chỗ đưa đón học sinh Trường song ngữ GateWay.

11 giờ 45 phút, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy bắt đầu có mặt để thông tin sự việc bé trai tử vong.
Học sinh tử vong trên ôtô đưa đón: Trường Gateway tự 'gắn mác' quốc tế? - ảnh 5  

Buổi họp báo dự kiến diễn ra lúc 11h ngày 7/8. Tuy nhiên, quá nửa giờ, cuộc họp vẫn chưa diễn ra. Lúc 11h44, lãnh đạo quận Cầu Giấy vẫn chưa xuất hiện tại phòng tổ chức họp. Ban tổ chức cũng không đưa ra thông báo liên quan. Gần 100 phóng viên vẫn đang có mặt chờ đưa tin về sự việc.

Học sinh trường Gateway tử vong trên xe: Trưởng Ban phụ huynh nói gì?

Sáng 7/8 có mặt tại trường, anh Trương Tất Thành - Trưởng ban phụ huynh lớp Tokyo, Trường quốc tế Gateway, nơi có bé trai tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường cho biết, điều bất cập của trường này sự liên kết giữa nhà trường và phụ huynh quá lỏng lẻo, giáo viên không có số điện thoại của phụ huynh để liên hệ khi cần thiết.

Học sinh lớp 1 tử vong vì bị bỏ quên trên xe, nhiều nghi vấn cần làm rõ

Như đã thông tin trước đó về sự việc 1 học sinh lớp 1 trường Phổ thông Liên cấp Quốc tế Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường; mặc dù trường đã có tường trình ban đầu nhưng nhiều người cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề cần được làm rõ trong vụ việc thương tâm này.

Trường quốc tế Gateway xác nhận học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe

Liên quan đến vụ việc 1 học sinh tiểu học tử vong trên xe đưa đón, tối 6/8, trường quốc tế Gateway đã tường trình ban đầu tại bệnh viện, khi làm việc với gia đình và sự có mặt của đại diện cơ quan công an.

Học sinh tử vong do bị bỏ quên trên xe: Hiệu trưởng Trường Gatew​ay nói gì?

Theo thông tin từ lãnh đạo Sở GD&ĐT xác nhận, một học sinh 6 tuổi Trường Quốc tế Gateway Hà Nội ngủ quên trên xe đưa đón sau đó đã bị tử vong.

Theo trưởng ban phụ huynh lớp Tokyo, người phụ trách đưa đón xe khoảng 50 tuổi nên chưa rõ có được tập huấn về quy trình đưa đón ra sao. Buổi sáng cùng ngày, phụ huynh chưa làm việc trực tiếp được với lãnh đạo nhà trường nên chưa làm rõ được sự việc.

Học sinh tử vong trên ôtô đưa đón: Trường Gateway tự 'gắn mác' quốc tế? - ảnh 6 Hàng trăm phóng viên chờ họp báo. Buổi họp báo diễn ra tại Phòng họp báo UBND quận Cầu Giấy

Vào 16h30 ngày 06/8/2019, UBND quận nhận được thông tin có 01 học sinh của trường Tiểu học Quốc tế Gateway nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện E.
Lãnh đạo UBND quận và Phòng Giáo dục và Đào tạo lập tức vào Bệnh viện E nắm bắt tình hình, hỗ trợ cùng nhà trường, gia đình giải quyết sự việc. UBND quận đã yêu cầu nhà trường báo cáo, giải trình sự việc, cụ thể: Sáng ngày 06/08/2019, hệ thống xe bus của trường đón học sinh tại các điểm như đã đăng ký.
Xe bus số 19 mang biển số 29B-06956 do lái xe Doãn Quý Phiến điều khiển, cùng nhân viên hỗ trợ quản lý là cô Nguyễn Bích Quy. Vào khoảng 06h55, xe đã đón học sinh Lê Hoàng Long (6 tuổi) tại điểm đón: tòa nhà Trung Yên Plaza, số 1 phố Trung Hòa.
Khi học sinh lên hết xe, cô Nguyễn Bích Quy đã kiểm số lượng có 13 học sinh trên xe. Lúc này học sinh Lê Hoàng Long ngồi ở hàng ghế cuối cùng trên xe bus. Tại cổng trường khi dừng xe, có 02 học sinh đi học ngày đầu tiên khóc rất nhiều nên cô Nguyễn Bích Quy đã đưa 2 cháu vào trường và lên phòng ăn; cô Nguyễn Bích Quy không kiểm tra và không đếm lại số lượng học sinh rời xe.
Trên tài liệu bàn giao với nhà trường khi trả học sinh từ cô Nguyễn Bích Quy ghi nhận không có vấn đề gì xảy ra. Trên lớp, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy - phụ trách lớp 1 Tokyo điểm danh học sinh vào lúc 07h50 và đã nhập thông tin vào phần mềm Sycamore có 01 học sinh vắng mặt.
Nhà trường đã không liên lạc với phụ huynh học sinh để trao đổi về việc học sinh vắng mặt. Vào khoảng 16h00, trong quá trình đưa trả học sinh về gia đình, cô Nguyễn Bích Quy đã phát hiện học sinh Lê Hoàng Long đang nằm bất tỉnh trên xe trong tình trạng tím tái. Một cán bộ của nhà trường đã nhanh chóng đưa cháu vào phòng y tế của trường.
Hai nhân viên y tế đã nhanh chóng làm các biện pháp sơ cấp cứu, đồng thời liên lạc với phụ huynh học sinh và gọi 115. Cán bộ nhà trường bao gồm: 1 giáo viên, 2 nhân viên y tế, 1 nhân viên hỗ trợ đưa học sinh tới bệnh viện E cấp cứu. Tại bệnh viện E, các bác sỹ đã thực hiện các biện pháp cấp cứu nhưng cháu đã không qua khỏi.
Trong suốt thời gian học sinh nhập viện tại phòng cấp cứu đến thời điểm gia đình cháu Lê Hoàng Long tiến hành các thủ tục tâm linh, di quan đưa cháu về quê, UBND quận đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận và nhà trường hỗ trợ, động viên, chia sẻ với gia đình.
Đây là một sự việc đau lòng, đáng tiếc xảy ra do sự thiếu trách nhiệm của nhà trường đặc biệt là những người trực tiếp liên quan. Vì vậy, sau khi xảy ra sự việc, UBND quận đã yêu cầu Công an quận tiến hành điều tra, xác minh rõ để có căn cứ xử lý trong thẩm quyền cho phép.
Nguồn tin từ UBND quận Cầu Giấy cho biết, trường song ngữ GateWay thừa nhận giáo viên hỗ trợ đã bỏ quên học sinh H.L trên ô tô đưa đón. Trong suốt thời gian từ sáng tới chiều, giáo viên hỗ trợ và tài xế đều không kiểm tra lại xe, còn giáo viên chủ nhiệm không báo cáo học sinh vắng điểm danh.

Trước đó, sáng 7/8, một ngày sau xảy ra vụ việc bé trai 6 tuổi nghi bị bỏ quên trong ô tô đưa đón học sinh của Trường song ngữ GateWay, việc giảng dạy và tổ chức lên lớp tại ngôi trường này vẫn diễn ra như thường lệ.

Theo ghi nhận của phóng viên, trước cổng Trường song ngữ GateWay, trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), nhiều phụ huynh, người dân tại khu phố vẫn xôn xao câu chuyện bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trong ô tô dẫn đến tử vong.

Trao đổi với Tiền Phong, nguồn tin từ Công an phường Dịch Vọng cho biết, hơn 16h ngày 6/8 đường dây nóng đơn vị tiếp nhận thông tin vụ việc. Ngay sau đó, Công an phường cử cán bộ xuống tiếp nhận hiện trường, phối hợp với ban giám hiệu sơ cứu rồi đưa bé trai tới Bệnh viện E cấp cứu.

Sự việc được báo cáo lên Công an quận Cầu Giấy thụ lý, khám nghiệm hiện trường và vào cuộc điều tra sau đó. 

Theo vị cán bộ công an phường, camera giám sát tại cổng trường song ngữ GateWay có ghi lại hoạt động diễn ra vào thời điểm 16h15 ngày 6/8. Theo đó, tại thời điểm trên, nhiều học sinh tiểu học đang chuẩn bị bước ra khỏi khu vực kiểm soát của bảo vệ. Một số phụ huynh nhốn nháo khi có người thông báo phát hiện bé trai trong ô tô đưa đón học sinh.

Chỉ trong tích tắc, một người đàn ông đã bế bé trai ra khỏi ô tô, hớt hải chạy vào phòng y tế của trường. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng