Sau 2 tuần thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ:

Học sinh vẫn muốn chọn trường “ngon”

Phóng viên Tiền Phong đã dạo một vòng quanh các trường THPT trên địa bàn TPHCM để ghi nhận tình hình thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH-CĐ năm 2005 sau hơn 2 tuần triển khai.

Tại trường THPT Lê Quý Đôn, việc thu nhận hồ sơ gần như kết thúc. Thứ 7, ngày 26/3 là nhà trường khóa sổ, chuyển hồ sơ lên Sở GD-ĐT. Có lẽ đây là đơn vị triển khai công tác tuyển sinh nhanh gọn nhất bởi  theo quy định, đến ngày 20/4 mới hết hạn đăng ký dự thi.

Cô Huỳnh Thị Liễu , cán bộ phòng thí vụ nói:  Trường THPT Lê Quý Đôn có 703 học sinh lớp 12 thì đến thời điểm này nhà trường đã thu nhận gần 1200 hồ sơ đăng ký dự thi. Bình quân mỗi thí sinh đăng ký dự thi 2 trường. Qua phân loại bước đầu cho thấy  học sinh thường đăng ký dự thi 2 trường với  2 khối thi khác nhau.

 “Có một thực tế đáng quan tâm là học sinh chỉ chú trọng đến những trường “ngon” mà không quan tâm đến sức học của mình” - Cô Huỳnh Thị Liễu nói. Không có thí sinh nào đăng ký nguyện vọng 1 vào các trường dân lập. Còn Trung học chuyên nghiệp thì nhà trường mua về 1000 hồ sơ đăng ký dự thi để bán cho các  em và đến hôm nay vẫn còn nguyên 1000 bộ.

Cô Ngô Yến Dân, Hiệu phó phụ trách chuyên môn trường THPT Lê Quý Đôn than: “Chưa có nước nào như ở Việt Nam ta, chưa biết có đậu tốt nghiệp cấp 3 hay không mà học sinh vẫn phải mất cả trăm ngàn đồng (lệ phí đăng ký mỗi hồ sơ đăng ký dự thi là 43.500 đồng) để đăng ký dự thi ĐH-CĐ”.

Cô Dân đặt vấn đề: Tại sao không đợi đến lúc có kết quả tốt nghiệp cấp 3 rồi tổ chức tuyển sinh? Em nào muốn đăng ký vào trường nào thì nộp thẳng hồ sơ vào trường đó; Tại sao không giao quyền chủ động  tuyển sinh cho các trường?....

Khác với trường Lê Quý Đôn, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong vẫn chưa có học sinh nào nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Một cán bộ ở phòng Giáo vụ cho biết cuối tuần sau nhà trường mới thu nhận hồ sơ. Trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai thì đang nhận “lai rai”. Nhà trường tổ chức nhiều chương trình tư vấn tuyển sinh và khuyên thí sinh nên bình tĩnh khi chọn trường vì thời gian còn nhiều.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá