DMCA.com Protection Status

Học sinh Việt Nam thắng lớn tại Liên hoan phim thiếu nhi quốc tế Châu Á

TPO - Tại Liên hoan phim thiếu nhi quốc tế Châu Á vừa diễn ra tại Nhật Bản, bộ phim “The To - Do list” của nhóm học sinh Việt Nam đã đạt giải xuất sắc.

Đoàn học sinh Việt Nam tham gia liên hoan phim năm nay
Đoàn học sinh Việt Nam tham gia liên hoan phim năm nay

Vừa qua, Liên hoan phim Thiếu nhi quốc tế Châu Á lần thứ 13 năm 2019 với chủ đề “Việc làm phiền người khác - Chỉ biết nghĩ cho bản thân? Hay cũng đã biết nghĩ cho người khác?” được tổ chức tại thành phố Minamiawaji, tỉnh Hyogo (Nhật Bản) đã thu hút sự tham gia của các đoàn học sinh đến từ 15 nước Châu Á (Nhật Bản, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Brunei, Phillipines, Singapore, Combodia, Idonesia, Malaysia, Timo Leste, Chinese Taipei, Mongolia…) và 10 tỉnh, thành của Nhật Bản với hơn 400 bộ phim. 

Trong đó, 69 tác phẩm ưu tú đã được Ban Tổ chức lựa chọn tham dự Liên hoan Phim tại Nhật Bản.

Liên hoan phim nhằm mục đích giúp các em nhỏ quan tâm hơn đến môi trường và xã hội xung quanh mình, nuôi dưỡng các em thành những con người giàu cảm xúc.

Tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã công bố giải Phim xuất sắc Liên hoan phim Thiếu nhi quốc tế Châu Á lần thứ 13 là phim “The To - Do list” của đoàn học sinh đến từ trường THPT Việt Đức, Hà Nội, Việt Nam.

Bộ phim “The To-do List” nói về việc làm tốt, giúp đỡ bạn của Đăng dành cho Hải. Hải không may bị bệnh hiểm nghèo, chỉ còn sống được một thời gian ngắn nên đã liệt kê những nơi mình muốn đến ra giấy (“To-do List”). Đăng tình cờ nhìn thấy nên đã động viên bạn, hàng ngày đẩy xe lăn đưa Hải đến những nơi đó.

Mẹ của Hải thấy Đăng hay đưa Hải đi thì nghĩ Đăng không tốt, làm phiền con trai nên đã cấm Đăng không được gặp Hải. Khi Hải qua đời, mẹ Hải tình cờ phát hiện thấy bức ảnh con trai cất ở dưới gối ghi những lời cảm ơn Đăng cũng chính là lúc mẹ của Hải hối hận nhận ra mình đã hiểu lầm Đăng, khiến những nguyện vọng cuối đời của con trai bị ngắt quãng giữa chừng.

Phát biểu về bộ phim “The To - Do list” , Bộ trưởng Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nói “Bộ phim đã mang đến cho người xem trải nghiệm xúc động về những điều thật bình dị trong cuộc sống. Các em khai thác khía cạnh làm phiền người khác một cách đầy nhân văn và sáng tạo. Các em đã chứng minh được, có những khi làm phiền người khác lại tạo nên ý nghĩa sâu sắc và không phải lúc nào người lớn cũng đúng.

Bộ Trưởng gửi tới các em nhỏ thông điệp “Qua bộ phim “The To - Do list”, các em hãy giúp đỡ người khác đi, cứ giúp đỡ khi có thể, tận dụng những khoảnh khắc quý báu trong cuộc sống để giúp đỡ mọi người, làm những việc tốt, đừng lãng phí thời gian”.

Chia sẻ về bộ phim đạt giải, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Đoàn làm phim vô cùng hạnh phúc khi “The To - Do list” được trao giải Phim xuất sắc. “Bộ phim đã làm được điều mà chúng tôi mong đợi khi tham gia Liên hoan phim lần này, đó là phim đã chạm được vào cảm xúc của người xem và ghi dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế.

Thông qua bộ phim, chúng tôi mong muốn người lớn sẽ thay đổi góc nhìn với trẻ em, thấu hiểu, không nên áp đặt, cấm đoán hay bắt trẻ em phải làm theo ý của mình khi các em đang mong muốn làm được những việc tốt. Trẻ em cũng có những suy nghĩ trưởng thành, không chỉ ích kỉ nghĩ đến bản thân mà còn muốn làm những việc tốt để chia sẻ, giúp đỡ mọi người xung quanh theo cách hành động của trẻ em”.

Năm nay, Ban Tổ chức đã trao 13 giải cho các hạng mục, gồm 1 giải Đặc biệt, 4 giải xuất sắc và 8 giải khích lệ, động viên.

Liên hoan phim năm nay, Việt Nam có 3 phim dự thi, gồm phim “The To - Do list”; “Phiền  hay không làm phiền” của nhóm Đặng Khánh - học sinh lớp 8; phim “Người hộp” của học sinh lớp 12.

Trong thời gian diễn ra Liên hoan phim, nhiều hoạt động bên lề giàu tính truyền thống về đất nước Nhật Bản đã được các thành viên hào hứng tham gia và trải nghiệm như: Thăm quan khu phố Phố cổ Kobe Kitanoljinkan; Biểu diễn nghệ thuật múa rối Bunraku tại lớp học môn nghệ thuật múa rối của Trường THCS Mihara...

Trước đó, vào tháng 7/2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức cuộc thi làm phim cho học sinh phổ thông Hà Nội 2019 và chấm chọn phim “The To - Do list” do nhóm tác giả Đặng Lâm Nhi, Hoàng Hải Đăng, Hoàng Thị Diệu Khuê - Học sinh lớp 12 trường THPT Việt Đức thực hiện đạt giải Nhất dự thi cấp quốc gia. Tại vòng thi cấp quốc gia, “The To - Do list” đã đạt giải Nhì và được lựa chọn tham gia Liên hoan phim thiếu nhi quốc tế Châu Á tại Nhật Bản vào tháng 12/2019.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng