Học trên bàn thủng, ghế gẫy

TPO – Không khó khăn như các tỉnh vùng cao, tuy nhiên, ở huyện Tiên Lữ (Hưng Yên), nhiều trường học vẫn còn khó khăn. Học sinh phải học trong nhà cấp bốn, bàn ghế gẫy, tường vôi lở loét.

Học trên bàn thủng, ghế gẫy

Một phòng học trong trường Tiểu học Nhật Tân
Một phòng học trong trường Tiểu học Nhật Tân (Hưng Yên). Ảnh: Trường Phong

Khó khăn

Trường tiểu học Nhật Tân (xã Nhật Tân), thuộc diện vùng sâu, xa của huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Ở đây, nhiều phòng học dành cho các em vẫn còn là nhà cấp bốn, bàn ghế xuống cấp, thủng, gẫy, tường vôi lở loét mà không có điều kiện sửa sang, sắm mới.

Nhiều cửa sổ, cửa chính tòa nhà bị hư hỏng, các cánh cửa chưa được thay, lung lay mỗi khi gió mạnh.

Không chỉ có thế, mái nhà của các lớp học này cũng bên lợp ngói đỏ, bên còn lại chữa cháy bằng ngói xi măng trên những thanh gỗ chắp vá.

Học trên bàn thủng, ghế gẫy - ảnh 2
Học trên bàn thủng, ghế gẫy - ảnh 3
Học trên bàn thủng, ghế gẫy - ảnh 4

Tài sản đáng giá nhất trong mỗi phòng học có lẽ là hai chiếc quạt trần, một vài bóng điện đã cũ, nhằm đảm bảo điều kiện học tập cho học sinh mỗi mùa hè về.

Cũng có những phòng học đã được tân trang bằng bàn ghế mới theo chuẩn, tuy nhiên, do không có nguồn lực, đến nay, số lượng bàn mới cũng không nhiều. Thậm chí, có chiếc bàn, qua 12 năm sử dụng, đã bong tróc hết lớp mặt, méo mó, sần sùi.

Học trên bàn thủng, ghế gẫy - ảnh 5
Học trên bàn thủng, ghế gẫy - ảnh 6

Sẻ chia

Nắm được hoàn cảnh khó khăn của trường, công ty Canon Việt Nam phối hợp cùng Sở giáo dục đào tạo tỉnh Hưng Yên, chính quyền địa phương trao tặng nhiều phần quà là cặp sách, balo cho các thầy cô giáo, các em học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó, học sinh khuyết tật...

Ngoài ra, công ty cũng trao tặng bảng tên trường cùng những phương tiện hiện đại như máy tính để bàn, máy in Canon cho trường, phục vụ công tác giảng dạy.

Ông Nick Yoshida, Trưởng đại diện của Canon Singapore tại Việt Nam trao quà cho học sinh trường Tiểu học Nhật Tân
Ông Nick Yoshida, Trưởng đại diện của Canon Singapore tại Việt Nam trao quà cho học sinh trường Tiểu học Nhật Tân.

Trước đó, những phần quà tương tự cũng được trao tặng cho thầy, trò trường Trung học cơ sở Thụy Lôi – một trường cũng thuộc diện khó khăn của huyện Tiên Lữ.

Một phần quà, một cái bắt tay động viên giữa trời oi bức
Một phần quà, một cái bắt tay động viên giữa trời oi bức.

Ngoài các hoạt động tặng quà, đoàn tình nguyện viên giúp quét vôi lại cổng trường, hàng rào quanh trường và chụp ảnh lưu niệm, in ảnh miễn phí cho các em học sinh.

Dưới cái nắng như thiêu như đốt, mồ hôi nhễ nhại, nhưng ông Nick Yoshida – Trưởng Đại diện của Canon Singapore vẫn không thấy mệt. Tặng quà và bắt tay các em học sinh, ông luôn nở một nụ cười thân thiện.

Ông Nick Yoshida, Trưởng đại diện mới của Canon Singapore tại Việt Nam
Ông Nick Yoshida, Trưởng đại diện mới của Canon Singapore tại Việt Nam.

Ông cho biết, đây là hoạt động của công ty hướng tới việc cải thiện điều kiện dạy và học ở các ngôi trường còn khó khăn, đồng thời hỗ trợ học sinh ở vùng sâu, vùng xa có cơ hội theo đuổi việc học, góp phần vun đắp cho những hoài bão, ước mơ của thế hệ tương lai Việt Nam.

Những hoạt động này nằm trong chương trình “Canon – Vì thế hệ tương lai” được khởi động từ năm 2009 tại Việt Nam.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng