DMCA.com Protection Status
Sự kiện: Trắc nghiệm

Học trò đầu tiên của Trường Quốc Tử Giám là Thái tử nào?

TPO - Văn Miếu - Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, được xây dựng bởi vua Lý Thánh Tông. Học trò đầu tiên của trường Quốc Tử Giám là Thái tử nào?

Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam được thành lập năm nào?

1. Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam được thành lập năm nào?

 • A. 1069

 • B. 1070

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Văn Miếu - Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, được xây dựng vào từ năm 1070 bởi vua Lý Thánh Tông. Văn Miếu được xây dựng từ năm 1070 (tức năm Thần Vũ thứ hai đời Thánh Tông nhà Lý. Năm 1076, Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám ở bên cạnh Văn Miếu. Có thể coi đây là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam. Ban đầu, trường chỉ dành riêng cho con vua và con các bậc đại quyền quý (nên gọi tên là quốc tử). Khâm định Việt sử Thông giám cương mục chép: "Bính Thìn, năm Anh Vũ Chiêu Thắng nguyên niên (thứ nhất), tháng 4...lập nhà Quốc Tử Giám, tuyển trong các văn thần lấy những người có văn học, bổ vào đó". Năm 1156, Lý Anh Tông cho sửa lại Văn Miếu và chỉ thờ Khổng Tử. Trong nước, mặc dù các vị Hoàng đế đều sùng bái Phật giáo nhưng ảnh hưởng của Nho giáo cũng rất cao với việc mở các trường đại học đầu tiên là Văn miếu (1070) và Quốc Tử giám (1076) và tổ chức các khoa thi để chọn người hiền tài không có nguồn gốc xuất thân là quý tộc ra giúp nước.

 • C. 1071

Học trò đầu tiên của Trường Quốc Tử Giám là Thái tử nào sau đây?

2. Học trò đầu tiên của Trường Quốc Tử Giám là Thái tử nào sau đây?

 • A. Thái tử Lý Càn Đức

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Theo Đại Việt sử ký toàn thư (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, Hà Nội, tập 1, tr.234) chép: "Mùa thu tháng 8, dựng Văn Miếu, đắp tượng, Khổng Tử, Chu Công và Tứ phối, vẽ tượng Thất thập nhị hiền, bốn mùa cúng tế. Hoàng thái tử đến đấy học. Như vậy, ngoài chức năng thờ các bậc tiên thánh, tiên sư của đạo Nho, Văn Miếu còn mang chức năng của một trường học hoàng gia mà học trò đầu tiên là Thái tử Lý Càn Đức (tức vua Lý Nhân Tông), con trai vua Lý Thánh Tông với Nguyên phi Ỷ Lan, lúc đó mới 5 tuổi.

 • B. Thái Tử Dương Hoán

 • C. Thái Tử Dương Tộ

Khoa thi đầu tiên được mở vào năm nào?

3. Khoa thi đầu tiên được mở vào năm nào?

 • A. 1075

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Khoa thi đầu tiên được mở vào năm 1075, và Trạng nguyên đầu tiên là Lê Văn Thịnh. Về thể chế chính trị, đã có sự phân cấp quản lý rõ ràng hơn và sự cai trị đã dựa nhiều vào pháp luật hơn là sự chuyên quyền độc đoán của cá nhân. Sự kiện nhà Lý chọn thành Đại La làm kinh đô, đổi tên thành Thăng Long đã đánh dấu sự cai trị dựa vào sức mạnh kinh tế và lòng dân hơn là sức mạnh quân sự để phòng thủ như các triều đại trước. Những danh thần như Lê Văn Thịnh, Bùi Quốc Khái, Doãn Tử Tư, Đoàn Văn Khâm, Lý Đạo Thành, Tô Hiến Thành,... đã góp sức lớn về văn trị và chính trị, tạo nên một nền văn hiến rực rỡ của triều đại nhà Lý.

 • B. 1076

 • C. 1077

Ai từng giữ chức hiệu trưởng đầu tiên của nước ta?

4. Ai từng giữ chức hiệu trưởng đầu tiên của nước ta?

 • A. Trần ÍCh Phát

 • B. Chu Văn An

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Chu Văn An được hậu thế suy tôn là thầy giáo vĩ đại nhất của nước ta trong thời phong kiến. Ông từng giữ chức hiệu trưởng của trường Quốc Tử Giám và là nhà giáo đầu tiên giữ chức hiệu trưởng của nền giáo dục nước ta. Đến đời Trần Minh Tông, Chu Văn An được cử làm quan Quốc tử giám Tư nghiệp (tương đương với chức Hiệu trưởng ngày nay), trực tiếp dạy dỗ các hoàng tử. Năm 1370, khi ông mất, vua Trần Nghệ Tông cho thờ ở Văn Miếu bên cạnh Khổng Tử.

 • C. Nguyễn Trãi

Hiệu trưởng Trường Quốc Tử Giám ban đầu được gọi là gì?

5. Hiệu trưởng Trường Quốc Tử Giám ban đầu được gọi là gì?

 • A. TếTửu

 • B. Hành Tế Tửu

 • C. Tư nghiệp

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Trong buổi đầu của nền giáo dục nước ta, hiệu trưởng trường Quốc Tử Giám được gọi là Tư Nghiệp (thời Trần). Đến thời Hậu Lê, người đứng đầu là quan Tế Tửu, còn Tư Nghiệp là cấp phó của Tế Tửu.

Cuốn sách nào do thầy Chu Văn An soạn thảo được xem là giáo trình dạy học đầu tiên của nước ta?

6. Cuốn sách nào do thầy Chu Văn An soạn thảo được xem là giáo trình dạy học đầu tiên của nước ta?

 • A. Giang đình tác

 • B. Miết trì

 • C. Tứ thư thuyết ước

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Sau khi nhận lời làm Tư Nghiệp trường Quốc Tử Giám, thầy Chu Văn An đã bắt tay vào soạn bộ sách Tư thư thuyết ước. Đây chính là bộ giáo trình dạy học đầu tiên của nước ta.

Đến đời nhà Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập tại Huế năm nào?

7. Đến đời nhà Nguyễn, Quốc Tử Giám được lập tại Huế năm nào?

 • A. 1802

 • B. 1803

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Đến đầu triều Nguyễn, sau khi thống nhất đất nước, vua Gia Long đã quyết định xây dựng kinh đô tại Huế. Tháng 8 năm 1803, một trường học mang tính quốc gia đã được thành lập tại đây với tên gọi là Đốc Học Đường (hay Quốc Học Đường). Tháng 3 năm 1820, vua Minh Mạng đổi tên trường thành Quốc Tử Giám và tên này tồn tại mãi đến năm 1945 khi trường Quốc Tử Giám chấm dứt vai trò của mình cùng với sự sụp đổ của vương triều Nguyễn. Vị trí trước đây của Trường Quốc Tử Giám tại địa phận An Ninh Thượng, huyện Hương Trà, cách Kinh thành Huế chừng 5km về phía tây (nay thuộc địa phận làng An Bình, giáp với làng Long Hồ Hạ, huyện Hương Trà). Trường nằm bên cạnh Văn Miếu, mặt hướng ra sông Hương nên cảnh vật rất hữu tình.

 • C. 1804

Đại học tư thục Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam là trường nào sau đây?

8. Đại học tư thục Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam là trường nào sau đây?

 • A. Phật học Đường Nam Việt

 • B. Thiền viện Quảng Đức

 • C. Viện Đại học Vạn Hạnh

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Viện Đại học Vạn Hạnh là viện đại học tư thục ở Sài Gòn do Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thành lập vào năm 1964 dưới chính thể Việt Nam Cộng hoà. Đây là viện đại học tư thục Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam. Năm 1975, dưới chính quyền mới, Viện Đại học Vạn Hạnh bị giải thể. Một thành phần sau tổ chức lại thành Thiền viện Vạn Hạnh. Viện Đại học Vạn Hạnh được Bộ Giáo dục Việt Nam Cộng hòa cấp giấy phép ngày /10/1964, với Thượng tọa Thích Minh Châu làm viện trưởng và Thượng tọa Thích Mãn Giác làm phó viện trưởng. Sĩ số tăng dần mỗi năm. Sau khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ, Viện Đại học Vạn Hạnh vẫn thuộc quyền quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất nhưng nhiều nhân sự bị bắt giam như Tuệ Sĩ, Lê Mạnh Thát, Thích nữ Trí Hải. Năm 1981 khi các tổ chức Phật giáo hợp nhất thành Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Viện Đại học Vạn Hạnh thuộc quyền quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Không lâu sau đó, Giáo hội chỉ còn quản lý Thiền viện Vạn Hạnh; các khoa còn lại chuyển giao cho Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Thiền viện Vạn Hạnh và Thiền viện Quảng Đức hiện nay là hai cơ sở giáo dục của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại miền Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng