Học từ vựng và toán bằng nhạc rap

TPO - Gần đây, một số trường học ở Mỹ vận dụng chương trình Flocabulary - do các nghệ sỹ Hip-hop tạo ra, để dạy học sinh từ vựng và môn toán.

Học sinh trường Intermediate 77, Mỹ đang học bài theo chương trình Flocabulary.

Theo khảo sát, hầu hết học sinh lớp sáu các trường ở Mỹ đều không biết nghĩa của từ “nefarious”( hung ác, bất chính). Nhưng, Denzel Bernard, cậu học sinh 11 tuổi trường Intermediate 77 ở quận Queens, thành phố New York, lại không khó khăn để giải thích từ vựng đó.

Bernard cho biết, cậu được học từ vựng theo cách vô cùng độc đáo, đó là nghe nhạc rap ngay trong những bài giảng của thầy cô giáo.

Kiến thức từ vựng cậu bé này có được nhờ chương trình Flocabulary do hai nghệ sỹ hip-hop Blake Harrison và Alex Rappaport thiết kế, nhằm dạy trẻ mọi thứ, bắt đầu từ từ vựng đến chương trình toán học.

“Thật dễ nhớ và thuộc lòng giai điệu bài hát, trong khi rất khó khăn để ghi nhớ các từ khóa khoa học” - Blake Harrison khẳng định.

Những trợ giảng của chương trình Flocabulary sẽ sử dụng giai điệu để giải thích sự khác nhau giữa biện pháp tu từ so sánh và ẩn dụ, cũng như các bài học về ngữ pháp mà học sinh cần giải thích trong bài kiểm tra.

Hiệu trưởng trường Intermediate 77 - Joe Miller - biết đến chương trình giảng dạy mới lạ này qua hội nghị về giáo dục và ông quyết định thử nghiệm tại trường mình.

Hiện nay, chương trình Flocabulary được áp dụng tại hơn 75 trường học từ khối lớp ba đến lớp 12 ở Mỹ.

Qua thời gian áp dụng thử nghiệm Flocabulary, ông bày tỏ: “Rap và hip-hop không phải thể loại yêu thích của tôi, nhưng trẻ em lại rất yêu thích”.

Giáo viên trường này cũng phải thừa nhận kết quả đáng ngạc nhiên do chương trình giảng dạy mới mang lại. Những nghệ sỹ hip-hop cũng kiên trì cùng thầy trò trong trường áp dụng chương trình thử nghiệm trên. Họ thường đến trường vài lần một năm để tham gia “vui mà học” cùng thầy trò trường Intermediate 77.

Thực tế, không ít phụ huynh lo ngại về những vần điệu có phần khiếm nhã trong một số bài rap, nhưng giáo viên ở trường trên khẳng định: “Trẻ có thể học được rất nhiều thứ một cách nhanh chóng từ những giai điệu”.

“Hơn thế nữa, giai điệu nhanh, sôi động của rap khiến tư duy của trẻ nhanh nhạy hơn. Trẻ tốn ít thời gian để suy nghĩ đúng về một vấn đề” - Zach Prottas, giáo viên dạy Flocabulary nhấn mạnh.

Phạm Hằng
Theo Nydailynews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá