Học viên Chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối có việc làm sau khi tốt nghiệp

Hôm nay, tại Sunshine City Ikebukuro, Culture Hall, Tokyo, Nhật Bản, FPT Software cùng phối hợp với Học viện Meros tổ chức Lễ tốt nghiệp cho học viên Khóa 01 của Chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối.

Bà Quách Liễu Hoàn, Giám đốc Chương trình 10.000 kỹ sư cầu nối trao bằng tốt nghiệp cho học viên khóa 1
Bà Quách Liễu Hoàn, Giám đốc Chương trình 10.000 kỹ sư cầu nối trao bằng tốt nghiệp cho học viên khóa 1

Sự kiện có sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ông Phạm Quang Hưng; Hiệu trưởng Viện Ngôn ngữ Meros, bà Kagawa Junko; Giám đốc Điều hành FPT Nhật Bản, ông Trần Đăng Hòa; đại diện của Fujitsu, SBI Holdings, Human Touch, Pasona Tech… và các học viên của Chương trình.

Các học viên Khóa 01 của Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối nhập học tại hệ thống trường Meros, Nhật Bản vào tháng 4/2015. Trong thời gian một năm học, các học viên được đào tạo tiếng Nhật, tiếng Nhật chuyên ngành CNTT và các kỹ năng cần thiết để làm việc trong các dự án với doanh nghiệp Nhật Bản.

 Học viên Chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối có việc làm sau khi tốt nghiệp - ảnh 1 Phùng Hòa Bình, đại diện học viên khóa 1 phát biểu tại Lễ tốt nghiệp
Kết thúc khóa học, 100% học viên Khóa 01 đã đạt được trình độ tiếng Nhật tương đương N2 và được trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu của công việc của một kỹ sư CNTT tiếng Nhật. Đồng thời, 100% học viên Khóa này đều được tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp. Trong đó 80% học viên nhận được việc làm đúng chuyên môn trên đất Nhật, tại các công ty lớn như Fujitsu, SBI Holdings, Human Touch, Pasona Tech, FPT Nhật Bản. 20% học viên sẽ làm việc trong các dự án với đối tác Nhật Bản của FPT Software, công ty phần mềm số 01 Việt Nam và cơ hội làm việc ngắn hạn và dài hạn tại Nhật Bản cho nhóm học viên này là rất lớn.

Ngoài ra cũng đã có 01 học viên suất sắc của Khóa 02 được đặc cách tốt nghiệp trước 3 tháng và được một công ty của Nhật Bản nhận ngay vào làm việc tại Nhật.

Để tạo cơ hội cho các học viên Khóa 1 tìm kiếm việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, FPT Software Nhật Bản đã phối hợp cùng các nhà tuyển dụng hàng đầu ở Nhật tổ chức chương trình hội chợ việc làm, phỏng vấn tuyển dụng trước thời điểm học viên tốt nghiệp 06 tháng.

 Học viên Chương trình 10.000 Kỹ sư cầu nối có việc làm sau khi tốt nghiệp - ảnh 2 Học viên khóa 1 và các khách mời tại Lễ tốt nghiệp
Trong năm 2015, Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối do FPT Software khởi xướng và thực hiện đã đào tạo được gần 1.000 học viên tại Việt Nam và Nhật Bản. Trong đó, số học viên đào tạo tại Nhật Bản là gần 300 học viên. Năm 2016, Chương trình dự kiến sẽ tiếp tục đưa 04 khóa học viên sang Nhật Bản đào tạo (nhập học tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10 năm 2016). Tại Việt Nam, Chương trình cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh đào tạo Kỹ sư Cầu nối tiếng Nhật theo các chương trình đào tạo liên kết với một số trường ĐH.

Ông Trần Đăng Hòa, Giám đốc Điều hành FPT Nhật Bản cho biết: “Một năm học tập, trải nghiệm, rèn luyện, không quá ngắn cũng không quá dài, nhưng sẽ là khoảng thời gian đủ để thay đổi cuộc đời, sự nghiệp của các học viên sang một trang mới. Trong chiến lược toàn cầu hóa của FPT Software, Nhật Bản luôn được xem là thị trường quan trọng số 1 mang lại sự tăng trưởng ổn định và bền vững. Hiện FPT Japan có 3 văn phòng, trong đó văn phòng mới tại Tokyo rộng 1,300 m2 với số lượng nhân viên đạt 500 người vào cuối năm 2015 và có mục tiêu doanh thu tăng trưởng 40% so với năm trước và các bạn là một trong những hạt giống trong mục tiêu tăng trưởng của chúng tôi”.

Trong chiến lược phát triển của FPT Software, Nhật Bản luôn được xem là thị trường quan trọng số 1, thị trường mang lại sự tăng trưởng ổn định và bền vững. Hiện FPT Japan có gần 700 CBNV, 03 văn phòng tại 03 thành phố lớn của Nhật và 02 khu ký túc xá cho CBNV với gần 200 phòng.

Trong năm 2015, doanh thu từ thị trường Nhật Bản chiếm hơn 50% trong tổng doanh thu của FPT Software, tương đương gần 90 triệu USD. Năm 2016, FPT Software cần tuyển khoảng 4.500 CBNV, trong đó gần 50% là cho các dự án với khách hàng Nhật Bản.

Theo số liệu của Bộ Kinh tế Công thương Nhật Bản (METI), đến năm 2020 Nhật Bản thiếu khoảng 50.000 nhân lực CNTT. Còn theo khảo sát của Cơ quan Xúc tiến CNTT Nhật Bản (IPA), trong 5 năm gần đây, có trên 60% doanh nghiệp Nhật Bản khẳng định thiếu và rất thiếu nhân lực CNTT. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang có nhu cầu rất lớn về đội ngũ nhân lực làm việc cho các dự án với khách hàng Nhật Bản. Theo số liệu khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), số lượng nhân viên làm việc cho thị trường Nhật Bản của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam trong 06 đầu năm 2015 tăng 46,4% so với cả năm 2014. Cũng theo kết quả của khảo sát trên, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam trong năm 2014 cũng tăng trưởng mạnh, trung bình là 77%, thậm chí cá biệt có doanh nghiệp tăng trưởng tới 400-500%.

Đại diện học viên khóa 01, Phùng Hòa Bình cho biết: “Cách đây một năm em vừa hồi hộp, háo hức vừa bồn chồn lo lắng không biết mình có lựa chọn đúng hay không, mình có thích nghi được với cuộc sống mới không khi tham gia Chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối. Đến giờ phút này, em thấy rằng quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời mình đó là tham gia chương trình 10.000 Kỹ sư Cầu nối và thay đổi cuộc sống tại đất nước Nhật. Những bước chân đầu tiên tại Nhật, rào cản ngôn ngữ khiến em có cảm giác mình như người câm điếc. Nhưng em không bỏ cuộc mà lấy đó làm động lực thôi thúc phải học thật tốt, thật giỏi tiếng Nhật. Bởi vì em hiểu rằng giỏi tiếng Nhật đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơ hội đến với em. Sau khi tốt nghiệp, em bắt đầu làm việc cho SBI Holdings tại Nhật Bản”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá