Học viện khác đại học như thế nào?

TP - Chương trình học và bằng cấp giữa học viện và đại học có khác nhau gì không? (X.Trung, 0909…).

Theo quy định thì chứng chỉ tốt nghiệp của học viện và đại học đều có giá trị tương đương. Chỉ có khác về chương trình học. Học viện thiên về chức năng nghiên cứu hơn đại học.

Em không có hộ khẩu thường trú ở các tỉnh miền Nam nhưng em muốn thi vào các trường CĐ, TCCN ở TPHCM được không? (Mi.Quang, 091423…)

Bạn hoàn toàn được thi vào tất cả các trường ĐH, CĐ, THCN tại TPHCM nếu trường bạn thi không giới hạn vùng tuyển, nghĩa là thông báo tuyển sinh trong cả nước.

Em nghe một số thầy cô ở trường em nói phải có bằng học nghề mới được dự thi, điều đó có đúng không? (B.An, 0983…)

Để được dự thi tốt nghiệp THPT, học sinh phải học hết chương trình THPT hiện hành của Bộ GD-ĐT; trong năm học cuối cấp không bị xếp loại kém về kết quả học tập, hạnh kiểm phải từ trung bình trở lên; không nghỉ quá tổng số 45 buổi học của lớp cuối cấp; không bị kỷ luật “cấm thi”.

Chứng chỉ nghề chỉ giúp học sinh cộng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, không có chứng chỉ nghề học sinh vẫn được dự thi.

Cho em hỏi năm nay chỉ tiêu các trường khối quân sự có cao hơn năm trước không? Khi làm hồ sơ dự thi các trường quân sự thì cần những giấy tờ gì? (P.Uyên, 098234…)

Năm 2007, khối các trường quân sự vẫn giữ nguyên chỉ tiêu. Các điều kiện để thi vào ngành quân sự: Là đoàn viên thanh niên, phẩm chất tốt, có lý lịch rõ ràng, tốt nghiệp THPT; Các trường Quân sự chỉ chọn thí sinh có sức khỏe loại 1, riêng thí sinh thuộc khu vực 1, hải đảo, thuộc dân tộc ít người, từ Quảng Trị trở vào được lấy đến sức khỏe loại 1 về thể lực và răng. Cụ thể:

Nam thanh niên ngoài quân đội: có độ tuổi từ 17 đến 21 tuổi.

Nữ thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân: Vào đào tạo bác sĩ quân y tại Học viện Quân y (10% chỉ tiêu), vào đào tạo kỹ sư quân sự ngành tin học và điện tử viễn thông tại Học viện Kỹ thuật quân sự 10% mỗi ngành. Những ngành khác chỉ tuyển nam.

Em đang ôn thi năm đầu, nếu thi vào Khoa Kinh tế ĐH Quốc gia TPHCM liệu có thích hợp hay không? Lực học của  em chỉ khá thôi. Em nghe nói khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia TPHCM) sắp sửa lên trường ĐH Kinh tế & Luật phải không? (Hà Quý Duy, 19 tuổi).

Việc em hỏi điều đó có thích hợp hay không phụ thuộc vào một số yếu tố. Nếu lực học của em thuôc loại khá vẫn có hy vọng, vì điểm chuẩn năm trước cũng không phải quá cao: Khối A – 18 điểm; Khối D1 - 20 điểm.

Trong chiến lược phát triển của ĐHQG TPHCM, các khoa trực thuộc khi có đủ điều kiện sẽ được xây dựng thành các trường đại học thành viên thuộc ĐHQG TPHCM.

Khoa Kinh tế đang tích cực chuẩn bị những điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giảng dạy, quản lý và cơ cấu ngành đào tạo... để xây dựng Đề án thành lập Trường Đại học Kinh tế - Luật.

Đăng Khoa
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng