Hội đồng Anh và 25 năm IELTS tại Việt Nam

Với 3,5 triệu lượt thi trong năm 2018, IELTS đã chính thức trở thành bài thi chuẩn quốc tế đánh giá khả năng Anh ngữ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Tại Việt Nam, IELTS không chỉ dành cho những người có mong muốn tìm kiếm cơ hội học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài mà từ vài năm trở lại đây, IELTS còn được công nhận rộng rãi hơn trong hệ thống giáo dục của Việt Nam, là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận làm điểm tốt nghiệp trung học phổ thông hay được chấp nhận như một trong những điều kiện để xét tuyển đầu vào cho nhiều chương trình học chất lượng cao ở bậc đại học.

Cuộc trò chuyện với bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam, đơn vị đồng sở hữu bài thi IELTS quốc tế với hơn 80 năm kinh nghiệm tổ chức thi IELTS cùng nhiều bài thi quốc tế khác sẽ cho độc giả một cái nhìn tổng quan hơn về bài thi này, tại sao IELTS lại ngày càng trở nên phổ biến như vậy cũng như chia sẻ về những nỗ lực mà Hội đồng Anh đang thực hiện để giúp mang lại nhiều cơ hội hơn cho người dân Việt Nam, thông qua tiếng Anh và bài thi IELTS.

Hội đồng Anh và 25 năm IELTS tại Việt Nam - ảnh 1 Giám đốc Quốc gia Hội đồng Anh tại Việt Nam

Tại Việt Nam, Hội đồng Anh là tổ chức đầu tiên tổ chức kỳ thi IELTS. Bà có thể chia sẻ với độc giả đôi nét về lịch sử của bài thi IELTS? Bài thi IELTS lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam là khi nào?

IELTS là viết tắt của cụm từ “International English Language Testing System”, là hệ thống đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế, được phát triển từ những năm 1980 và đến năm 1989 IELTS đã chính thức được tổ chức một cách rộng rãi trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, IELTS được biết tới là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh uy tín, đã được chúng tôi tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994, chỉ một năm sau khi Hội đồng Anh chính thức hoạt động tại Việt Nam. Kỳ thi IELTS được tổ chức lần đầu tiên ở Việt Nam là dành cho những ứng viên của học bổng Chevening. Nhớ lại lúc bấy giờ, chúng tôi là đơn vị quản lý chương trình học bổng Chevening, học bổng của chính phủ Anh tại Việt Nam và một trong những điều kiện tiên quyết đối với các ứng viên nộp hồ sơ để xin học bổng là phải có chứng chỉ IELTS.

Năm 2019 đánh dấu cột mốc 25 năm bài thi IELTS được tổ chức tại Việt Nam và 30 năm kể từ lần đầu tiên bài thi này được chính thức tổ chức trên toàn thế giới.

Trong điều kiện bài thi IELTS được tổ chức ở rất nhiều nơi và với số lượng giám khảo và giám thị trông thi là rất lớn, bà có thể cho biết làm thế nào để Hội đồng Anh có thể quản lý và kiểm soát để đảm bảo sự đồng đều về chất lượng cho mỗi kỳ thi?

Hội đồng Anh tự hào là một trong ba tổ chức đồng sở hữu bài thi IELTS và chúng tôi hiện đang tổ chức các kỳ thi IELTS tại hơn 800 địa điểm thi ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Chúng tôi luôn tuân theo những quy trình nghiêm ngặt và chặt chẽ từ tuyển dụng, chuẩn hóa các qui trình, bảo mật tài liệu, cho tới việc kiểm soát đội ngũ giám khảo chấm thi và giám thị trông thi.

Hội đồng Anh và 25 năm IELTS tại Việt Nam - ảnh 2  

IELTS trên toàn thế giới được hỗ trợ bởi Mạng lưới Hỗ trợ IELTS Chuyên nghiệp (IELTS Professional Support Network). Đây là hệ thống tuyển dụng, đào tạo, chuẩn hóa và giám sát các giám khảo. Mạng lưới Hỗ trợ Chuyên nghiệp này được điều hành và quản lý bởi cả Hội đồng Anh và IDP IELTS Australia Pty Ltd. Với tư cách là nhà đồng sở hữu bài thi IELTS, Hội đồng Anh và IDP IELTS Australia Pty Ltd cùng chia sẻ đội ngũ giám khảo tại nhiều trung tâm và địa điểm. Tất cả các giám khảo IELTS đều phải vượt qua những đợt tập huấn như nhau được thực hiện bởi chuyên gia đào tạo giám khảo chuyên nghiệp. Việc đào tạo này giúp các giám khảo áp dụng các tiêu chí đánh giá một cách chính xác và tin cậy để đảm bảo sự nhất quán trong việc chấm thi tại tất cả các trung tâm khảo thí IELTS được quản lý bởi Hội đồng Anh và IDP IELTS Australia Pty Ltd.

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm đó là về đội ngũ giám khảo chấm thi IELTS. Theo như bà vừa chia sẻ thì các giám khảo khác nhau sẽ khó có thể có sự không nhất quán trong việc đánh giá và cho điểm thí sinh?

Điều này là không thể. Như chúng tôi đã nói ở trên, để đảm bảo các tiêu chuẩn chấm thi được đánh giá một cách chính xác, tin cậy và nhất quán tại tất cả các trung tâm tổ chức thi IELTS, tất cả các giám khảo chấm thi IELTS đều phải vượt qua những đợt tập huấn theo qui định. Ngoài ra, trong qui định cũng sẽ có những đợt thanh tra, kiểm tra đột xuất và kiểm định ngẫu nhiên để đảm bảo tính khách quan và đồng đều trong việc chuẩn hóa và giám sát các giám khảo, và với chuẩn chung này, các giám khảo chấm thi ở trung tâm này cũng có thể làm giám khảo ở các trung tâm tổ chức thi khác. Các giám khảo sẽ không nhất thiết phải ở một trung tâm mà họ thường có xu hướng dịch chuyển sau một thời gian ở trung tâm này hoặc tới với một quốc gia khác.

Hội đồng Anh và 25 năm IELTS tại Việt Nam - ảnh 3  

Tâm lý đi thi nói chung và thi IELTS nói riêng chắc chắn sẽ luôn rất căng thẳng. Hội đồng Anh có những chính sách hay chương trình gì để hỗ trợ và giúp đỡ các thí sinh để thể hiện được tốt nhất với mỗi kỳ thi của mình?

Tôi thực sự chia sẻ với các thí sinh.

Hội đồng Anh luôn nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh. Chúng tôi đã nghiên cứu và phát triển trọn bộ tài liệu ôn luyện “IELTS Prep Combo” dành riêng cho các thí sinh đang trên đà chạy nước rút sát ngày thi. Kho tài liệu luyện thi “IELTS Prep Combo” của Hội đồng Anh sẽ giúp thí sinh chuẩn bị tâm lý vững vàng cho kỳ thi và tự tin chinh phục IELTS với kết quả tốt nhất. Ngoài ra, chúng tôi cũng có những buổi thi thử IELTS để các thí sinh có thể trải nghiệm trước buổi thi thật và đấy là cách tốt để giúp thí sinh có thể hiểu được mình đang ở đâu trên hành trình chinh phục bài thi IELTS.

Các chương trình hội thảo, các sự kiện về IELTS cũng được chúng tôi tổ chức một cách thường xuyên trong đó phải kể tới “Ngày hội IELTS Fair”, “sự kiện IELTS Day”... Đây là những sự kiện rất được các bạn trẻ mong chờ bởi họ sẽ được gặp gỡ, giao lưu và cùng nghe chia sẻ với nhiều chuyên gia về IELTS, từ giáo viên cho tới những người đi trước, đã từng thành công với điểm số IELTS rất cao …

Hội đồng Anh và 25 năm IELTS tại Việt Nam - ảnh 4 Các sự kiện IELTS thường xuyên được Hội đồng Anh tổ chức cho các thí sinh

Và cuối cùng, tôi muốn nhắc tới chương trình Học bổng IELTS Prize. Đây là chương trình học bổng duy nhất chỉ có tại Hội đồng Anh, dành cho các thí sinh thi IELTS với Hội đồng Anh trong khu vực Đông Á. Trong năm 2018–2019, Học bổng IELTS Prize đã trao giải thưởng và học bổng với tổng trị giá tương đương lên tới 1,2 tỉ đồng cho các cá nhân xuất sắc đến từ rất nhiều lĩnh vực ngành nghề, đã và đang theo đuổi và thực hiện giấc mơ du học. Được khởi xướng từ năm 2011, cho đến nay đã có hơn 200 thí sinh xuất sắc được trao giải thưởng IELTS để theo học các chương trình đại học và sau đại học tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Canada, Úc, Hà Lan, Ba Lan, Singapore, cùng nhiều quốc gia khác. Học bổng IELTS Prize chắc chắn sẽ là đích đến của rất nhiều thí sinh trên con đường chinh phục ước mơ du học của mình.

Bà có những lời khuyên gì dành cho các thí sinh và những người chuẩn bị thi IELTS?

Thực tế cho thấy những người có điểm số IELTS cao cũng sẽ có xu hướng thành công hơn trong sự nghiệp cũng như con đường học vấn của mình.

Tôi có một lời khuyên dành cho các bạn trẻ chuẩn bị hoặc dự định sẽ thi IELTS trong tương lại rằng chúng ta không nhất thiết phải quá xem nặng điểm số khi tới với bài thi IELTS.  Chúng ta hãy nghĩ rộng hơn là mình đang được học và tiếp cận với một lối suy nghĩ logic hơn, bài thi IELTS sẽ cho chúng ta những cách nhìn sâu hơn về một vấn đề, một cách có chiến lược và tổng thể hơn. Việc học và thi IELTS sẽ giúp chúng ta mở mang kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác trong tương lai. Đây chính là lý do chính đáng để chúng ta đầu tư ôn luyện, cả về mặt thời gian, nguồn lực để cho những mục tiêu xa hơn.

Ngoài ra, tôi khuyến khích các bạn sinh viên hãy đăng ký thi IELTS với Hội đồng Anh và tham gia ứng tuyển chương trình Học bổng IELTS Prize bởi biết đâu đấy, những cơ hội học bổng cao đang chờ bạn. Học bổng IELTS Prize sẽ giúp mở ra vô vàn các cơ hội, vượt xa những điều mà bạn có thể tưởng tượng.

Cám ơn bà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá