Hội đồng ra đề “không thuộc bài”

TP - "Chuyện lạ" trên xảy ra ở Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ngãi, khi trường này đã ra đề thi trúng vào vào một bài thơ trong phần... đọc thêm, khiến 1.823 thí sinh lúng túng...

Bộ GD - ĐT đồng ý cho 1.823 thí sinh thi lại môn Văn vào sáng nay (21/7)

Tại Quyết định 28/2000  của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định về điều chỉnh nội dung học tập bậc trung học (cấp THPT), trang 38 ghi: “Môn Văn - Tiếng Việt bài Cảnh chiều hôm (Vãn cảnh) 1 tiết chuyển sang phần đọc thêm”.

Và mới đây, trong Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2006 của Bộ GD-ĐT trong Chương III, Điều 18, Mục 2 ghi rõ: “Không ra đề thi vào những phần đã được giảm tải, cắt bỏ, hoặc đã chuyển sang phần đọc thêm”.

Ấy vậy mà, trong Câu III của đề khối C và Câu II đề khối M, N của Trường CĐSP Quảng Ngãi (sáng 19/7) đều có chung câu hỏi 6 điểm thuộc phần không có trong chương trình: “Anh (chị) hãy phân tích bài thơ Cảnh chiều hôm của Hồ Chí Minh để chứng minh nhận định rằng tình yêu hoa và khát vọng tự do là nội dung chính của tác phẩm”.

Hệ quả của việc này đã làm cho 1.823 thí sinh lúng túng.

Điều đáng nói hơn là, khi nhận đề và kết thúc buổi thi, các thí sinh  phản ứng quyết liệt trước cách ra đề kiểu đánh đố học sinh nói trên, nhưng Hội đồng tuyển sinh vẫn không có động thái gì.

Theo ông Thái Văn Đồng- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi, kiêm Phó ban Chỉ đạo các kỳ thi tuyển sinh năm 2006 của tỉnh Quảng Ngãi thì việc ra đề thi tuyển sinh môn văn học như thế là vi phạm nghiêm trọng quy chế tuyển sinh.

Sở đã xin ý kiến và đã được Bộ đồng ý cho 1.823 thí sinh thi lại sáng 21/7. Sau buổi thi, Trường CĐSP Quảng Ngãi sẽ công khai xin lỗi các thí sinh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá