Hội nghị hiệu trưởng đại học Việt Nam - Nhật Bản

TP - Sau 36 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, lần đầu tiên chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản tổ chức hội nghị hiệu trưởng đại học của hai quốc gia (17, 18/9, tại Hà Nội).

Chủ đề của hội nghị là Đẩy mạnh hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - Nhật Bản: kinh nghiệm và bài học thực tiễn trong quá trình hội nhập quốc tế. Tại hội nghị, một số trường đại học Nhật Bản và các trường đại học trọng điểm của Việt Nam trao đổi thông tin (đặc biệt là khả năng, nhu cầu hợp tác đào tạo của mỗi bên), chia sẻ các kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu, trao đổi sinh viên và giáo viên, về đảm bảo chất lượng và chuyển đổi tín chỉ trong đào tạo.v.v...

Ngoài ra, các giải pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, sự hỗ trợ của các trường đại học Nhật Bản đối với các trường đại học của Việt Nam nói riêng và các trường đại học của các nước Mêkông (Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar) nói chung cũng được thảo luận.

Trong phiên khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những thành quả mà người dân Việt Nam được hưởng lợi từ mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản mang lại. 

Được biết, hiện nay Bộ Giáo dục hai nước đã ký văn bản ghi nhớ giúp Việt Nam đào tạo 1.000 tiến sĩ tại các trường đại học Nhật Bản từ năm 2008 đến 2010.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá