Hội thi tay nghề thế giới: Sân chơi quyết liệt

TPO - Sau đêm giao lưu làm quen, ngày thứ hai, thí sinh các nước bắt đầu làm quen với máy móc thiết bị. Ngày mai, các thí sinh của chúng ta sẽ... vào trận.

Thí sinh Việt Nam chụp ảnh trước khi thi
Trung tâm Hội thi được xây mới trên một khu đất rộng và chục hécta  như  một khu công nghiệp với những phòng thi khổng lồ, máy móc thiết bị còn thơm mùi sơn và phần lớn là công nghệ mới. Các chuyên gia và quan sát viên trong những ngày đầu có thể đi kiểm tra bên trong phòng thi bằng .... xe đạp!

Thí sinh Nguyễn Văn Dũng - Nghề công nghiệp điện tử - “choáng”  bởi các thiết bị hoàn toàn không giống như đã được ôn thi ở nhà.

Trong phòng thi nghề nấu ăn và phục vụ nhà hàng rộng bằng gian chính trung tâm triển lãm Giảng Võ Hà Nội, thí sinh Nguyễn thị Huyền Trang ngồi lẫn trong nhóm thí sinh thế giới nghề phục vụ nhà hàng nghe Chủ tịch nghề này và các chuyên gia giới thiệu các thiết bị, cách sử dụng...

Tại gian bếp của các nước, nhiều thí sinh đang lục tục bày biện đồ dùng cho cuộc đua ngày mai. Đoàn nào cũng chú trọng khoe nét đặc sắc văn hoá của dân tộc mình. Đoàn New Zealand mang theo hệ thống máy và các dụng cụ làm bếp rất hiện đại và chuyên nghiệp.

Đoàn Italy bày biện những lá cờ xinh xắn và những hộp rượu sang trọng. Trung Quốc thì mang theo cả những con rối hình Trư Bát Giới, Đường Tăng và các hình tượng trong kinh kịch.

Đoàn Việt Nam bắt thăm được gian bếp ở cuối phòng thi. Chúng tôi đến thăm khi gian bếp vẫn “lạnh”. Thầy Thu - Chuyên gia nghề nấu ăn, phục vụ nhà hàng trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội - đang loay hoay cùng thí sinh Nguyễn Thị Tuyển sửa lại chiếc tủ đựng dụng cụ bằng nhựa của Trang mang từ Hà Nội sang.

Thí sinh Nguyễn Thị Tuyển và thầy Thu tại gian bếp của đoàn Việt Nam
Chiếc tủ có 4 bánh xe tiện cho việc nấu bếp thì bị gãy mất 3 bánh. “Để lại một bánh cũng chẳng làm gì, em phải bẻ nốt bánh xe còn lại” - Trang nói trong lo lắng. Như vậy mỗi lần cần di chuyển tủ đồ nghề, thay vì chỉ cần kéo một cái thì bây giờ Trang phải nhờ người khiêng...

Trong khi đồ nghề của thí sinh các nước nặng gấp 10 lần đồ nghề của thí sinh Việt Nam và được đóng trong những conteiner inox, hoặc nhựa composit, bên trong có gắn phân loại dụng cụ hết sức chuyên nghệp thì đồ nghề của thí sinh Việt Nam đóng trong những thùng carton và hộp gỗ.

Tại trung tâm hội thi, khi các đoàn Bắc Âu dỡ đồ nghề ra người ta cứ tưởng chuẩn bị xây dựng ở đây một phim trường, trong khi một số nước ASEAN, có cả Việt Nam, thí sinh đi thi xách hòm gỗ trông đúng ra dáng phó mộc. 

Chuyên gia trưởng Hà Văn Siêu lắc đầu: "Mình vẫn là con nhà nghèo đi thi mà!”. Ngoài đồ nghề chuyên nghiệp, thể lực của các thí sinh Bắc Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ cũng có sự vượt trội. Quả là đầy thử thách cam go với đội Việt Nam.

Cuộc trình diễn lớn

Tính chuyên nghiệp trong tổ chức, quy mô của cuộc thi và sự hội tụ của những người yêu nghề trên khắp thế giới đã khiến những người đến đây đều cảm nhận đây không chỉ là cuộc thi giành giải đơn thuần mà là cuộc trình diễn đam mê của những người yêu thích sự sáng tạo phục vụ con người.Chẳng hạn, để phục vụ sở thích uống của con người cũng có hẳn một hệ thống công nghệ pha chế rượu và các loại đồ uống tuyệt vời.

Gọi là cuộc trình diễn lớn còn bởi đây là một Hội thi taynghề được mở cửa rộng rãi cho tất cả mọi người vào xem trong các ngày thí sinh làm bài. Khắp vùng Shizuoka dân chúng cũng như khách du lịch đang háo hức chờ ngày khai mạc để vào xem.

Vất vả sau một ngày làm quen vội với những thiết bị mới, khi được hỏi”:“Có hồi hộp không khi ngày mai bắt đầu vào cuộc thi ?”, thí sinh Nguyễn Văn Dũng cười tươi roi rói: "Hồi hộp gì, cứ thế mà “chiến” thôi. Bạn thế thì ta cũng phải thế chứ!”.

Chử Hà
Từ Nhật Bản

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá