Hôm nay, Hà Nội in sao đề thi THPT quốc gia 2018

TPO - Năm nay, ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục là đơn vị được tín nhiệm để thực hiện công tác in sao đề thi THPT quốc gia 2018 cho toàn TP Hà Nội.

PGS Trần Văn Tớp, Hiệu phó ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, kỳ thi THPT quốc gia 2018, ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức in sao đề thi giúp Sở GD-ĐT Hà Nội.

Hôm nay (14/6), ĐH Bách khoa Hà Nội bắt đầu in sao đề thi THPT quốc gia 2018 cho toàn cụm thi của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Năm nay, số thí sinh đăng ký thi ở cụm này tăng hơn 6.500 em so với năm trước (từ khoảng 73.000 lên 79.625), khiến số lượng bài thi tăng cao.

"Hiện việc bảo mật được thực hiện chu đáo dựa trên đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm, có người có kinh nghiệm hàng chục năm, với quy trình giảm thiểu sai sót ít nhất có thể. Tuy nhiên,  hàng triệu tờ giấy khi in ra không thể tránh sai sót, vì vậy trường thường có số lượng đề dự trữ (năm ngoái 10%).", PGS Trần Văn Tớp.

Tại nơi in sao đề thi, nhân viên được cách ly, bữa ăn được cung cấp qua một cửa duy nhất là thanh tra của Sở GD-ĐT và Công an PA83, vòng ngoài có an ninh, y tế, công an phường, quận. Tất cả điện thoại di động, máy tính xách tay, iPad... được thu giữ, để bên ngoài.

Cụ thể, tổng số nhân viên thực hiện công tác in sao đề năm nay gần 100 người cả vòng trong lẫn vòng ngoài, trong đó vòng trong (vùng lõi) được cố định, vòng ngoài có thể làm theo ca kíp.

Ở vòng lõi, các cán bộ trực tiếp in sao đề sẽ làm việc và sinh hoạt trong căn phòng kín, suốt thời gian từ lúc bắt đầu in sao đến kết thúc kỳ thi. Căn phòng này có duy nhất cửa ra vào, luôn được khóa, chìa khóa do một cán bộ công an Hà Nội (PA83) giữ.

Cán bộ làm việc ở vòng "lõi" không thể liên lạc với bên ngoài. Nếu có thông báo đều do Trưởng ban in sao đề thi trực tiếp trao đổi miệng với cán bộ công an ở vòng hai.

Tại vòng hai, cán bộ PA83 và Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội luôn túc trực 24/24h.

Ở vòng ngoài cùng, các nhân viên hậu cần, y tế cũng được kiểm soát nghiêm ngặt của công an phường, bảo vệ trường.

Mọi việc từ vận chuyển đồ ăn, bổ sung vật tư in ấn vào bên trong khu vực "lõi" đều có sự giám sát của công an. Thậm chí, rác thải trong khu vực này cũng chỉ được chuyển ra ngoài sau khi kết thúc kỳ thi.

Về cơ sở vật chất và trang thiết bị cho việc in sao đề, PGS Tớp cho hay, toàn bộ được thực hiện bằng những máy móc chất lượng cao. Mỗi máy có thể in được 2 triệu tờ giấy, độ bảo mật rất cao theo các vòng trong ngoài khác nhau.

Khoảng 4-5 tấn giấy, tương đương 2 ô tô tải được sử dụng để in sao đề thi và dự trữ thêm khoảng 1,5 triệu tờ giấy nữa để đề phòng sai sót.

Được biết, Sở GD-ĐT Hà Nội ngoài việc yêu cầu dành số lượng đề dự trữ còn điều động phương án xử lý nếu công tác in sao đề có sai sót. Khi thí sinh đã vào phòng thi, phát hiện đề có sai sót, trưởng điểm thi sẽ xử lý theo tình huống cụ thể chẳng hạn như bóc đề dự trữ thay thế.

Mỗi môn thi có lượng đề dự trữ khoảng 2 túi đề. Tổng số đề dự trữ của mỗi điểm thi tương đương với 10%.

Thời gian dự kiến in sao đề thi diễn ra trong vòng khoảng 10 ngày, tức muộn nhất chiều 22/6 hoặc sáng 23/6 ĐH Bách khoa Hà Nội phải in xong.

Trước đó, Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khẳng định đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật nhà nước nên khâu ra đề cũng như sao in đề được bộ đặc biệt chú trọng.

Tất cả địa điểm sao in đề thi đều được bảo vệ nghiêm ngặt, an toàn suốt thời gian làm đề thi đến hết thời gian thi môn cuối cùng. Các thành viên tham gia làm đề đều phải cách ly triệt để với bên ngoài tới khi kết thúc môn thi cuối cùng. 

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - cho hay việc in sao đề thi được thực hiện cách ly 3 vòng độc lập với những quy trình chặt chẽ. Máy móc và thiết bị tại nơi làm đề thi, dù hư hỏng hay không dùng đến, chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng. Đề thi in sao xong sẽ niêm phong, đóng gói theo phòng thi.

Quá trình vận chuyển, bàn giao, đề thi được bảo quản trong hòm, tủ hay két sắt được khóa, niêm phong, với sự giám sát của lực lượng công an. Đề được bảo vệ 24/24 giờ trong suốt thời gian vận chuyển cho đến hết quá trình bảo quản và sử dụng tại điểm thi. 

Hôm nay, Hà Nội in sao đề thi THPT quốc gia 2018 - ảnh 1 Lịch thi THPT quốc gia 2018

Hôm nay, Hà Nội in sao đề thi THPT quốc gia 2018 - ảnh 2

Tất bật in sao đề thi THPT 2018

Chỉ còn khoảng chục ngày nữa, học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018 (24 - 27/6). Thời điểm này, các địa phương đang ráo riết chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất lẫn tập huấn giám thị. Đặc biệt, công tác in ấn, bảo vệ, vận chuyển đề thi sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt cho đến khi kết thúc môn thi cuối cùng.

Hôm nay, Hà Nội in sao đề thi THPT quốc gia 2018 - ảnh 3

Hơn 50% bài thi môn Toán vào lớp 10 ở TPHCM dưới 5 điểm

Trong số hơn 86.810 bài thi môn Toán, có hơn 42.100 bài thi đạt 5 điểm trở lên, chiếm tỷ lệ khoảng hơn 48,5%. Như vậy, có đến hơn một nửa học sinh có bài thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán là dưới trung bình, tương đương với 47.710 bài thi, 256 bài thi bị 0 điểm.

Hôm nay, Hà Nội in sao đề thi THPT quốc gia 2018 - ảnh 4

TPHCM công bố điểm thi vào lớp 10

Chiều nay (13/6), Sở GD&ĐT TPHCM công bố điểm thi lớp 10 của hơn 87.000 thí sinh dự thi năm nay.

Hôm nay, Hà Nội in sao đề thi THPT quốc gia 2018 - ảnh 5

Học phí ĐH: Bát phở 50.000đ không ai bán 200.000đ

Khi nói về lo lắng học phí sẽ bị lạm phát nếu trao cho các trường ĐH được tự quyết định thay vì Chính phủ quy định cứng theo khung như hiện nay, hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội, PGS. Nguyễn Đức Hinh ví von "Nếu bát phở trị giá 50.000đ, bán 200.000đ chắc chắn không ai đến và phải đóng cửa. Nhưng bán 10.000đ thì chắc chắn sẽ phải phá sản".

Hôm nay, Hà Nội in sao đề thi THPT quốc gia 2018 - ảnh 6

Lùm xùm ở Sóc Trăng, Phòng GD-ĐT ép trường vì suất ăn học sinh?

Lấy lý do hiệu trưởng sắp về hưu, Phòng GD-ĐT ra văn bản yêu cầu trường phải tái ký hợp với doanh nghiệp cung cấp suất ăn cho học sinh dù đơn vị này liên tục bị phụ huynh phản đối vì chất lượng bữa ăn không đảm bảo.

Hôm nay, Hà Nội in sao đề thi THPT quốc gia 2018 - ảnh 7

Bao giờ Đại học Việt Nam lọt top 100 thế giới?

Hai Đại học quốc gia vừa lọt top 1.000 trường Đại học (ĐH) quốc tế do tổ chức giáo dục QS (Quacquarelli Symonds) đánh giá. Đây là tin vui đối với giáo dục ĐH Việt Nam nhưng so với các nước trong khu vực, Việt Nam vẫn còn ở khoảng cách khá xa. Theo GS. Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, phải thời gian lâu nữa Việt Nam mới có trường ĐH lọt top 100 thế giới, vì cả đào tạo và nghiên cứu tại các trường đều yếu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng