Hôm nay, hơn 500.000 thí sinh thi đại học 

Sáng nay, 4/7, hơn 500.000 thí sinh trong cả nước sẽ bước vào ngày thi đầu tiên ở 2 khối A và V, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2005.

 Từ sáng sớm hôm nay (4/7), sinh viên tình nguyện của ĐH Bách Khoa Hà Nội đứng dưới mưa để tham gia hướng dẫn thí sinh vào phòng thi . Ảnh : TPO.
Hôm qua, 3/7/2005, 78 trường đại học trong toàn quốc đã mở cửa phòng thi đón thí sinh đến làm thủ tục dự thi, sửa chữa, điều chỉnh những sai sót nhầm lẫn, đóng lệ phí dự thi và nghe phổ biến qui chế.

Các trường đã thực hiện việc này theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo là tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh dự thi.

Theo ghi nhận của Tiền Phong tại Hà Nội, tại điểm thi số 18 nhà D6  ĐHBK HN  với 870 TS ĐKDT chỉ có một TS  mất chứng minh nhân dân, một số lượng  nhỏ TS có phiếu ĐKDT và giấy báo thi lệch thông tin về trường học;  3 TS sai lệch giới tính.

Với các trường hợp nhầm lẫn này, Tiến sĩ Phạm Hoàn Lương, Trưởng điểm thi cho biết nhà trường giải quyết nhanh gọn, yêu cầu thí sinh làm giấy cam đoan, giám thị đối chiếu hồ sơ ảnh để kiểm tra và cho thí sinh được phép thi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ  GD-ĐT như đã nói ở trên.

Theo thông tin thống kê trên phạm vi cả nước, những sai sót chủ yếu tập trung vào ngày tháng năm sinh, họ tên thí sinh, khu vực và đối tượng ưu tiên, ký hiệu trường, mã ngành.

Những thí sinh có nguyện vọng điều chỉnh mục 16 phiếu đăng ký dự thi cũng đã được điều chỉnh như ý. Thực tế số này không nhiều, ví dụ: ĐH Tây Nguyên có gần 200 trường hợp, ĐH Huế: 70, Đại học An Giang gần 200, Đại học Đà Nẵng chỉ còn lác đác một vài thí sinh đề nghị điều chỉnh.

Ngày làm thủ tục dự thi rơi vào Chủ nhật nên ở các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ, TP HCM đều không xảy ra ách tắc giao thông.

Các trường đại học đều chuẩn bị ký túc xá cho thí sinh từ xa đến dự thi. Các đội sinh viên tình nguyện đã hướng dẫn thí sinh tìm đường đến trường và tìm chỗ trọ với giá phải chăng.

Ví dụ: giá thuê 1 phòng/ 1 ngày 1 đêm ở Đắk Lắk là 10.000 đồng, ở Sơn La và Long Xuyên (An Giang) từ 5.000 – 10.000 đồng, ở Hà Nội 150.000 đồng (có máy lạnh)…

Rất ít thí sinh thắc mắc về việc không được mang máy tính Casio Fx 570 MS vào phòng thi. Ví dụ: Đại học Tây Bắc, Đại học Tây Nguyên, Đại học An Giang, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên và nhiều trường đại học ở Hà Nội, Hải Phòng không có thí sinh nào thắc mắc, tại Đại học Đà Nẵng, Đại học Cần Thơ chỉ có vài trường hợp hỏi).

Điều cần rút kinh nghiệm cho đợt 2 là: Thí sinh cần chuẩn bị đủ giấy tờ đến làm thủ tục dự thi.

Ví dụ có thí sinh đổi từ họ mẹ sang họ bố (trong hồ sơ đăng ký dự thi mang họ mẹ nhưng trong giấy chứng nhận tốt nghiệp lại mang họ bố); có thí sinh bằng tốt nghiệp có sai sót nhưng không đến Sở Giáo dục và Đào tạo sửa chữa, có thí sinh tốt nghiệp 2004 nhưng không có bằng tốt nghiệp cũng như giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, có thí sinh không làm chứng minh thư…

Tất cả những việc này thí sinh có nhiều thời gian để thực hiện nhưng do chủ quan nên khi đến làm thủ tục dự thi đã không xuất trình đầy đủ theo qui định. Mặc dù vậy, hội đồng tuyển sinh các trường đã yêu cầu thí sinh làm cam đoan và vẫn cho phép thí sinh dự thi.

Ông Đỗ Duy Dự, Thường trực Ban chỉ đạo Tuyển sinh Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ đã chỉ đạo cho các trường ĐH trên cả nước phải  tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh dự thi.

Tính đến 14 giờ ngày 3/7/2005, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi so với số thí sinh đăng ký dự thi đều đạt tỉ lệ cao.

Ví dụ: Đại học Tây Bắc: 75%, Tây Nguyên: 70%, Cần Thơ: 75,6%, An Giang: 71%, Huế: 73,19%, trường Đại học Bách khoa TP.HCM: 75%, trường Đại học Sư phạm TP.HCM: 70%.

Đại học Vinh: 72.33%, trường Đại học Đà Lạt: 73,99%, trường Đại học Qui Nhơn: 70%, trường Đại học Kinh tế quốc dân: 61%, trường Đại học Dân lập Thăng Long: 60,33%, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội: 70,17%.

Nhiều thí sinh sáng ngày 4/7/2005 mới đến làm thủ tục dự thi, vì vậy tỉ lệ này sẽ còn tăng lên

.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá