Hôm nay, hơn 85.000 thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

TP - Sáng nay, toàn bộ học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn. Với hơn 85.000 thí sinh đăng ký dự thi, dự kiến có khoảng 32.000 em trong số đó trượt suất học trường công.

Thí sinh trong ngày đầu làm thủ tục đăng ký dự thi tại điểm thi THPT Quang Trung (Hà Nội)
Thí sinh trong ngày đầu làm thủ tục đăng ký dự thi tại điểm thi THPT Quang Trung (Hà Nội)

Những điều thí sinh cần lưu ý

Trong ngày làm thủ tục đăng ký dự thi (1/6), thời tiết khá ủng hộ nên mặc dù 9 giờ sáng thí sinh mới về phòng nghe phổ biến quy chế thi nhưng từ sáng sớm, phụ huynh đã đưa con đến điểm thi. Năm nay, lần đầu tiên thi trắc nghiệm ở một số môn thi nên cán bộ coi thi hướng dẫn khá kỹ về  các thông tin liên quan việc ghi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, cách tô số báo danh, tô mã đề cũng như nghe phổ biến về quy chế thi gồm trách nhiệm của thí sinh, xử lý thế nào nếu thí sinh vi phạm các quy chế thi; danh sách máy tính được phép mang vào phòng thi; phổ biến lịch thi, hiệu lệnh trống.

Trong ngày thi môn đầu tiên, thí sinh được yêu cầu có mặt tại điểm thi lúc 6 giờ 30 phút để vào phòng thi. 8 giờ sẽ bắt đầu tính giờ làm bài thi, thí sinh đi muộn 15 phút kể từ khi có hiệu lệnh làm bài thi sẽ không được dự thi. Những năm trước đó, mặc dù được lưu ý kỹ nhưng ở nhiều điểm thi vẫn có tình trạng thí sinh đến muộn vì nhiều lý do như: ngủ quên, xe hỏng, quên Phiếu báo dự thi…Vì thế, trưởng các điểm thi lưu ý thí sinh chuẩn bị túi đồ đầy đủ các dụng cụ cần thiết, đến sớm để đảm bảo thời gian, không ảnh hưởng đến thời gian làm bài thi.

Các trưởng điểm thi lưu ý thí sinh về trang phục trong suốt các ngày thi phải chỉnh tề, không mặc quần sóc, áo cộc tay. Một số thí sinh nhầm điểm thi, đến muộn giờ, không mang Phiếu báo dự thi. Trong suốt 2 ngày thi, thí sinh phải luôn mang Phiếu báo dự thi bên mình.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nào cũng có lượng thí sinh đăng ký dự thi rất lớn. Tuy nhiên, tỉ lệ học sinh đỗ vào trường THPT công lập bị khống chế ở con số 62% em, do đó kỳ thi năm nào cũng khiến phụ huynh, thí sinh căng thẳng vì trượt suất học trường công có nghĩa phải lựa chọn học nghề, học trung tâm giáo dục thường xuyên, học trường THPT ngoài công lập. Trong khi, các trường THPT ngoài công lập có tiếng cũng dựa vào điểm thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để tuyển sinh, thậm chí lấy điểm đầu vào khá cao… Tuy nhiên, năm nay, ghi nhận của PV ngoài phòng thi năm nay, nhiều phụ huynh chia sẻ, họ đã có sự chủ động, lựa chọn khác, không gây áp lực quá nhiều lên con.

“Siết” quy chế thi

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay diễn ra trong 2 ngày từ 2-3/6. Theo đó, ngày 2/6 thí sinh sẽ dự thi môn Ngữ văn (buổi sáng) trong thời gian 120 phút và Toán (buổi chiều) trong thời gian 120 phút bằng hình thức tự luận, thời gian mỗi môn 60 phút. Sáng ngày 3/6, thí sinh dự thi hai môn Ngoại ngữ và Lịch sử. Đây là hai môn thi mới theo phương thức trắc nghiệm đối với Lịch sử và trắc nghiệm kết hợp tự luận đối với Ngoại ngữ.

Đối với môn thi Ngoại ngữ sáng ngày 3/6, thí sinh làm bài tự luận vào tờ đề thi, trả lời phần trắc nghiệm vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Đối với bài thi Lịch sử thí sinh trả lời trực tiếp vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Ngay sau khi phát đề thi, thí sinh phải kiểm tra tình trạng đề có bị mờ, nhoè phải lập tức báo cáo cán bộ coi thi. Nếu sau 10 phút đối với môn Ngoại ngữ, 5 phút đối với đề Lịch sử thí sinh phải tự chịu trách nhiệm. Thí sinh cũng chỉ được ra khỏi phòng thi sớm nhất sau 2/3 thời gian làm bài thi.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đến thời điểm này đã cơ bản hoàn tất. Kỳ thi năm nay có hơn 85.000 thí sinh dự thi tại 169 điểm thi.  Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có nhiều điểm mới trong việc “siết” các bước làm thi, bảo mật đề thi, bài thi. Cụ thể, năm nay phòng bảo quản đề thi và bài thi đảm bảo an tòan, có camera an ninh giám sát tất cả các hoạt động 24 giờ/ngày.

Sau khi kết thúc kì thi, thiết bị này được tháo, niêm phong và lưu giữ ít nhất 1 năm. Một số trường học trước đó đã có hệ thống camera tuy nhiên hệ thống  này sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn trước kỳ thi. Bởi vì năm trước đã có trường sử dụng camera nhưng hệ thống có kết nối và do đơn vị chủ quản kiểm soát, vận hành.

Ngoài ra, túi đựng bài thi sau khi dán tem nhãn niêm phong, sẽ được dùng thêm một lớp băng keo trong suốt dán vòng quanh đường dài mép dán để tránh việc vận chuyển các túi bài thi làm hỏng mất tem nhãn niêm phong. Cán bộ coi thi cũng được Sở GD&ĐT đổi chéo giữa các quận, huyện đồng thời phải bốc thăm vị trí coi thi ở các phòng thi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá