Hôm nay, họp báo công bố sai phạm chấm thi tại Sơn La

TPO - Theo dự kiến, hôm nay, 23/7, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Sơn La, Sở GD&ĐT Sơn La sẽ tổ chức họp báo công bố kết quả xác minh điểm thi cao bất thường tại địa phương này.

Tổ công tác của Bộ GD&ĐT làm việc với Sơn La - GDTD
Tổ công tác của Bộ GD&ĐT làm việc với Sơn La - GDTD
Cuộc họp báo diễn ra sau 5 ngày làm việc của Tổ công tác Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng dẫn đầu.
Vào tối 22/7, thông tin với báo chí, ông Mai Văn Trinh cho biết bước đầu cho thấy, đã có một số sai phạm quy chế thi, đặc biệt là ở khâu chấm thi. Trong đó, có dấu hiệu can thiệp, làm thay đổi kết quả thi của thí sinh. Hiện nay, các cơ quan của Bộ Công an, Công an Sơn La đang tích cực điều tra làm rõ các sai phạm.
Ông Trinh cho biết thêm, Bộ GD&ĐT cũng tổ chức chấm thẩm định một số bài thi Ngữ văn. “Với tinh thần trách nhiệm cao, nghiêm túc, Tổ công tác chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La cao nhất để sớm có kết quả, kết luận cuối cùng, hoàn thành nhiệm vụ. Khi nào có kết quả, chúng tôi sẽ sớm cung cấp”, ông Trinh cho hay.
Trước đó, báo chí , dư luận xã hội băn khoăn về tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao tại cụm thi Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Theo phân tích, điểm trung bình môn Toán của Sơn La thấp nhất cả nước nhưng tỉ lệ điểm 9 lại cao gấp 3 lần Hà Nội, gấp 7 lần TP HCM. Trong khi TP HCM và Hà Nội có lượng thí sinh đăng ký dự thi cao gấp nhiều lần tỉnh Sơn La.
Tương tự, ở môn Vật lý, Sơn La cũng có 13 em đạt điểm 9, chiếm 0,79% trên tổng số 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi cao hơn rất nhiều lần, nhưng TP HCM cũng chỉ có 39 điểm 10, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần.
Ðặc biệt, xét theo khối A1, Sơn La có 8 thí sinh từ 27 điểm trở lên, trong khi cả nước có 76 thí sinh. Ở môn Tiếng Anh, số thí sinh có điểm 9,6 cũng xấp xỉ số điểm 9 và 8.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng