Hơn 1000 cử nhân khoa học tài năng đã tốt nghiệp

Hơn 1000 cử nhân được đào tạo ở Hệ khoa học tài năng đã tốt nghiệp và giữ những vị trí quan trọng trong các trường ĐH, Viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài.

ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng
ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng

Hôm 23/12, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng. Sau 20 năm, đã có hơn 1000 cử nhân được đào tạo ở Hệ này đã tốt nghiệp và giữ những vị trí quan trọng trong các trường ĐH, Viện nghiên cứu trong nước và nước ngoài.

Khai mạc buổi lễ, Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Văn Nội đã nhắc lại bối cảnh ra đời của hệ CNKHTN vào năm 1997.

“Kỳ tuyển sinh đầu tiên của Dự án sử dụng phương pháp đánh giá đổi mới như thông lệ quốc tế bao gồm trắc nghiệm IQ, phỏng vấn và viết luận. Kết quả tuyển sinh đầu tiên đã thành công tốt đẹp khi được 40 chỉ tiêu theo kế hoạch với nhiềusinh viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và thi Olympic quốc tế” – PGS.TS Nguyễn Văn Nội nói.

Theo PGS.Ts Nguyễn Văn Nội, qua nhiều hội thảochuyên đề, các sinh viên của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên được nhận định: có khả năng tư duy, sáng tạo tốt, có hoài bão và nhiệt tình, nỗ lực học tập hơn hẳn so với sinh viên chương trình đào tạo đại trà. Các nhà tuyển dụng cũng đánh giá rất cao sinh viên tốt nghiệp của Hệ bởi kiến thức sâu, rộng, khả năng giải quyết vấn đề nảy sinh trong thực tiễn, kỹ năng giao tiếp tốt, đáp ứng nhu cầu và yêu cầu đa dạng của họ.

Hiện nay một số cựu sinh viên của hệ đào tạo cử nhân khoa học tài năng đang nắm giữ một số vị trí quan trọng trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và công tác quản lý.

Đại diện cho lãnh đạo ĐHQGHN đến dự buổi lễ, Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN, GS. TSKH. Nguyễn Đình Đức khẳng định thành công và sự đúng đắn của mô hình đào tạo CNKHTN. Hệ đào tạo CNKHTN đáp ứng được tất cả những yêu cầu quan trọng nhất: chất lượng giáo dục được xã hội công nhận; người học ra trường có việc làm, khẳng định được năng lực của mình tại vị trí việc làm đó; tiếp cận chuẩn mực quốc tế.

Đặc biệt, lãnh đạo các tổ chức, doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng sinh viên tốt nghiệp Hệ với năng lực giảng dạy, nghiên cứu và làm việc trong nhiều lĩnh vực, cương vị khác nhau. GS Đức cũng chỉ ra những thách thức mới trong công tác đào tạo của Hệ CNKHTN  trước bối cảnh đổi mới giáo dục đại học theo hướng tự chủ.

“ĐHQGHN luôn ghi nhận và tự hào vì có Hệ đào tạo CNKHTN. Chúng tôi sẽ dành những điều kiện tốt nhất cho Hệ và các em sinh viên”, đại diện ĐHQGHN nhấn mạnh.

Cựu sinh viên K11 ngành Sinh học, Mạc Thi Phương Thảo cho biết: “Được vào học Hệ CNKHTN giống như được ngồi trên bệ phóng, nhiệm vụ của sinh viên là chọn đúng nhịp phóng để có thể bay xa hơn. Bản thân em đang làm cho một doanh nghiệp toàn cầu của nước ngoài.

Lãnh đạo công ty đánh giá rất cao năng lực đáp ứng công việc, nền tảng tư duy khoa học, khả năng tiếng Anh và luôn đề nghị em giới thiệu cho công ty những người xuất phát cùng ngành học và chương trình học của em. Bởi lẽ, tư duy khoa học không chỉ cần cho người làm khoa học mà cần trong mọi công việc và cuộc sống. Em rất biết ơn các thầy cô của Hệ đã trang bị những điều đó cho con đường sự nghiệp của chúng em”.

Hệ đào tạo CNKHTN, Trường ĐHKHTN đã khởi đầu một trào lưu giáo dục mới về đào tạo sinh viên trình độ cao trong khắp cả nước vào cuối những năm 1990 và đầu thập kỷ 2000-2010.

Đối với ĐHQGHN, Hệ góp phần quan trọng đưa lĩnh vực khoa học tự nhiên của ĐHQGHN vào top 100 các trường đại học của châu Á trong những năm vừa qua, cũng như góp phần vào việc nâng cao và duy trì thứ hạng 139 của ĐHQGHN trong 250 trường đại học hàng đầu châu Á, đứng đầu bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá