Hơn 17.000 học sinh TP HCM không được vào trường công

Chỉ tiêu vào lớp 10 công lập giảm hơn 1.100 em trong khi số học sinh (HS) tốt nghiệp THCS tăng gần 4.300 em so với năm ngoái. Cuộc chạy đua vào lớp 10 công lập ở TPHCM được dự báo sẽ khốc liệt hơn.

Học sinh đang làm bài thi vào lớp 10 năm 2008. Ảnh: Người lao động
Trong cuộc chạy đua này, phần thắng thuộc về những HS có học lực tốt và sử dụng hiệu quả 3 nguyện vọng ưu tiên.

Giảm tỉ lệ và số lượng

Thông tin mới nhất từ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, năm học 2009 - 2010, các trường THPT công lập sẽ tuyển 57.028 em vào lớp 10, trong tổng số 74.158 dự kiến sẽ tốt nghiệp THCS.

Theo thông tin trên, năm học này sẽ có hơn 17.000 HS sau khi tốt nghiệp THCS không được học lớp 10 ở các trường THPT công lập. Con số này được xem là cao nhất trong những năm qua, do năm nay Sở GD-ĐT đã giảm hơn 1.100 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 (năm ngoái 58.157), trong khi số HS tốt nghiệp THCS của toàn TP lại tăng hơn 4.300 HS.

Ông Nguyễn Văn Ngai, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, cho biết Sở GD-ĐT không có chủ trương hạn chế tỉ lệ HS vào lớp 10 nhưng năm nay lượng HS tốt nghiệp THCS tăng cao mà trường THPT xây mới lại không có. Trong khi đó, để bảo đảm sĩ số HS/lớp không vượt quá 45 em nên tỉ lệ cũng như số lượng HS vào lớp 10 công lập phải giảm so với năm học trước.

Năm nay, theo quy định của Sở GD-ĐT, ngoài các quận, huyện Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn và quận 9 còn có thêm quận 2 và quận Thủ Đức thực hiện xét tuyển vào lớp 10 công lập. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả HS tốt nghiệp THCS ở các trường THCS thuộc các quận, huyện nói trên đều được tuyển thẳng vào lớp 10.

Ông Ngai cho biết khả năng tiếp nhận HS vào lớp 10 của các trường THPT trong quận, huyện sẽ quyết định tỉ lệ xét tuyển, tất nhiên ở những quận, huyện xét tuyển, tỉ lệ đó sẽ không dưới 80%.

HS ở 17 quận, huyện thực hiện thi tuyển lớp 10 và một phần HS ở khu vực xét tuyển sẽ tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập do Sở GD-ĐT tổ chức, trong đó 17.000 HS sẽ bị loại.

Cân nhắc kỹ trước khi ghi nguyện vọng

Ông Nguyễn Văn Ngai nhìn nhận: Trong những năm qua, công tác tư vấn cho HS chọn trường đã được các trường đẩy mạnh, chu đáo nhưng thực tế vẫn còn không ít HS có điểm thi cao nhưng không trúng vào lớp 10 công lập. Điều này cho thấy có một bộ phận phụ huynh không nắm chắc sức học của con em mình. Do vậy, để tránh tình trạng đó có thể lặp lại, phụ huynh phải lựa vào sức học của con em mình và cân nhắc thật kỹ trước khi đặt bút ghi nguyện vọng.

Ông Ngai cho biết trong thực tế, có những phụ huynh ghi cả 3 nguyện vọng vào 1 trường THPT, trong khi điểm tuyển nguyện vọng 2 và 3 luôn cao hơn nguyện vọng 1.

Thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM, năm nay sở tiếp tục in hệ thống các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên... có tuyển sinh lớp 10 để phụ huynh tham khảo. Trong đó, ngoài phần ghi học phí trường công và chương trình học, năm nay sở yêu cầu các trường ngoài công lập công khai mức học phí và những khoản khác HS phải đóng (nếu có) để phụ huynh, HS được biết.

Cung cấp thông tin cho những HS chuẩn bị ôn tập và thi lớp 10, ông Ngai cho biết nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 nằm trong chương trình THCS, trong đó tập trung ở lớp 9. Đề thi dùng chung cho thí sinh thi vào lớp 10 chuyên và không chuyên nên  mức độ phân hóa sẽ cao.

Theo Huy Lân
Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá