Hơn 22 triệu học sinh đón chào năm học mới

TP - Hôm nay, 5/9, hơn 22 triệu học sinh từ mầm non đến đại học trên cả nước náo nức đón chào năm học mới. Trước đó, ngày 4/9, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh dự lễ khai giảng cùng thầy trò trường THPT Sơn Tây (Hà Nội).

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với các thầy cô giáo trường THPT Sơn Tây - Thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội - Ảnh: Thống Nhất

Dự lễ hội khai giảng năm học mới, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gửi lời nhắn nhủ tới toàn thể học sinh trên cả nước, nhiệm vụ của các em là làm thế nào để học tốt, và học tốt chính là học để làm người.

Theo Tổng Bí thư, nhiệm vụ của học sinh là làm thế nào để học tốt. “Học tốt trước hết là học để làm người. Muốn để làm người tốt điều quan trọng là phải rèn luyện cho mình nhân cách làm người”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Với đội ngũ giáo viên, Tổng Bí thư bày tỏ sự tán thành chủ trương của ngành GD&ĐT là cố gắng khắc phục tình trạng đọc – chép trong tổ chức hoạt động dạy học.

Dạy học là để học sinh có được tư duy chủ động, năng động, sáng tạo. Có như vậy, nhà trường mới chuẩn bị cho học sinh bản lĩnh để các em bước vào đời, trang bị cho mình một nghề để kiếm sống và trở thành những người có ích cho bản thân, gia đình, xã hội.

Tại Lạng Sơn, sáng 4/9, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tới chung vui Lễ khai giảng năm học mới cùng thầy và trò Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn.

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Tô Huy Rứa mong “thầy cố gắng dạy tốt, trò chăm chỉ siêng năng, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, xứng đáng ngôi trường mang tên người chiến sĩ cộng sản kiên trung Hoàng Văn Thụ”.

Tại lễ khai giảng trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ - Ảnh: Duy Chiến

Nhiều trường đồng loạt khai giảng

Tại TPHCM, ngày 4/9, hơn một triệu học sinh các trường tiểu học và một số trường THPT, THCS tại TPHCM đã đồng loạt khai giảng năm học mới. Đến ngày 5/9, đa số các trường THPT, THCS còn lại cũng sẽ bước vào năm học mới.

Ông Nguyễn Thành Tài - Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã dự lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Nguyễn Thành Tài nhấn mạnh, trong năm học 2009 - 2010, ngành giáo dục đào tạo TPHCM nói chung và trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nói riêng cần tập trung thực hiện hai vấn đề, trong đó bên cạnh việc bồi dưỡng nhân tài ở các trường chuyên, chất lượng giáo dục theo chiều rộng phải được coi trọng.

Trả lời phỏng vấn Tiền Phong, ông Huỳnh Công Minh – Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, trọng tâm của ngành giáo dục trong năm học 2009 - 2010 mà Sở GD&ĐT chỉ đạo là, mỗi cấp học, ngành học, xây dựng được ít nhất một đơn vị hiện đại chỗ học đạt chuẩn, không để đơn vị trường học yếu kém để đảm bảo chỗ học cho mọi con em nhân dân;

Toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên học tập đầy đủ 8 bài học về đổi mới; Mỗi học sinh phải học tin học, ngoại ngữ, tham gia các hoạt động tập thể, giáo dục kỹ năng sống;

Mỗi phụ huynh phải có sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc giáo dục các em. Theo đó, Sở GD&ĐT TPHCM đã xây dựng hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trong toàn thành phố.

Cũng trong ngày 4/9, Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản gửi đến hiệu trưởng các trường chuyên nghiệp tại TPHCM về việc nhắc nhở các trường chấn chỉnh công tác đào tạo TCCN.

Tại Phú Yên, sáng 4/9, hơn 200 thiếu nhi ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) và các vùng phụ cận đã về dự lễ khai giảng và công bố quyết định thành lập Trường mẫu giáo năng khiếu bán trú Tinh Hoa (Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi Phú Yên).

Đây là trường mẫu giáo năng khiếu bán trú đầu tiên được thành lập ở Phú Yên, góp phần đào tạo, chăm lo và bồi dưỡng năng khiếu, với 6 lớp dành cho thiếu nhi có độ tuổi từ 3 - 6 tuổi.

Theo dự báo của Bộ GD&ĐT, năm học 2009 – 2010, cả nước có khoảng 22.042.200 học sinh, sinh viên của tất cả các bậc học: mầm non, phổ thông, đại học - cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Trong đó, học sinh bậc học phổ thông chiếm khoảng 72 phần trăm (15.951.200 em).

Về tổng thể, quy mô học sinh - sinh viên năm học này tăng so với năm ngoái nhưng ở từng bậc học, cấp học mức độ tăng không đồng đều. Trong đó hệ thống trường trung cấp chuyên nghiệp đạt sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất, khoảng 31 phần trăm.

Mức độ tăng trưởng quy mô người học cao thứ hai là hệ thống trường CĐ - khoảng 11 phần trăm. Quy mô bậc ĐH tăng trưởng nhẹ với mức tăng khoảng hai phần trăm sinh viên.

Được biết, năm học 2009 - 2010 này là năm học có chủ đề Đổi mới quản lý và chất lượng giáo dục. Trong các phương hướng nhằm đổi mới quản lý giáo dục mà Bộ GD&ĐT  đưa ra có giải pháp điều chỉnh từng bước cơ cấu chi ngân sách nhà nước cho các cấp học.

Ngân sách nhà nước sẽ được ưu tiên để phổ cập giáo dục tiểu học, chống mù chữ, hỗ trợ phổ cập mẫu giáo 5 tuổi, đảm bảo chi cho giáo dục ở các xã đặc biệt khó khăn, đảm bảo tiền lương cho đội ngũ nhà giáo và kinh phí hỗ trợ cho đối tượng học sinh chính sách, học sinh nghèo.

Về nâng cao chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT đưa ra nhiều giải pháp với chủ trương sẽ thực hiện đồng bộ. Trong đó có giải pháp được xem là mới là cuộc vận động chấm dứt việc dạy học chủ yếu qua đọc - chép ở THCS và THPT.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá