Hơn 400 cuốn cẩm nang tuyển sinh in sai

TPO - Hơn 400 cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017”của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam được cho là in sai mã ngành so với thông tin các trường công bố trên trang web và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT đã được Sở GD&ĐT TPHCM phát đến các trường THPT.

Hơn 400 cuốn cẩm nang tuyển sinh in sai

Ngày 7/4, Sở GD&ĐT TPHCM có thông báo đến các trường THPT trên địa bàn thành phố để nhận tài liệu thi THPT Quốc gia và tuyển sinh ĐH-CĐ. Danh sách có 26 trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên nhận 1.000 cuốn tài liệu này, trong đó có 3 trường đã  nhận với hơn 400 cuốn.

Trước đó, nhiều thí sinh và học sinh lớp 12 tìm thông tin tuyển sinh đại học tại TPHCM tỏ ra lo lắng khi phát hiện mã ngành một số trường in trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017” khác với thông tin được một số trường công bố trên trang web và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, trong cuốn này, trường Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TPHCM) có một số mã ngành bị sai như ngành Kinh tế (Kinh tế học, Kinh tế và Quản lý công) - Mã ngành: 52310101. Tuy nhiên, trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và cổng tuyển sinh của Đại học Kinh tế - Luật, mã của ngành trên là 52310101_401, ngành Kinh tế và Quản lý công là 52310101_403.

Tương tự, trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TPHCM có nhóm ngành Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính có mã là 106 thì trong tài liệu trên, mã ngành Khoa học máy tính là 52480101, Kỹ thuật máy tính 52520214.

Một số nhóm ngành gồm nhiều ngành như Kỹ thuật Điện - Điện tử, Điện tử - Truyền thông, Điều khiển và tự động hóa… đều bị in sai mã ngành xét tuyển do trường công bố.

Nhà xuất bản nói gì?

Trước thông tin này, PV Tiền Phong đã có câu hỏi gởi Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (đơn vị xuất bản cuốn tài liệu trên) để tìm hiểu nguyên nhân. Trả lời email của PV, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, cuốn tài liệu Những điều cần biết về tuyển sinh đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017 được cập nhật đến ngày 20/3/2017 trên cơ sở thông tin đã công bố công khai trên các phương tiện truyền thông và thông tin do các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng trong toàn quốc công bố và chịu trách nhiệm.

“Theo nguồn tin của chúng tôi, một số trường như Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Bách khoa là thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM đã công bố đề án tuyển sinh trước thời điểm 20/3/2017 và thông tin nhà trường công bố trùng khớp với thông tin trong cuốn tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học hệ chính quy, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017”.

“Trong Lời nói đầu của cuốn sách, NXB đã nêu rõ tài liệu này nhằm hỗ trợ thí sinh lựa chọn trường, khối thi và ngành dự thi phù hợp với nguyện vọng và năng lực học tập của mình. Đây chỉ là một trong các kênh thông tin để thí sinh tham khảo. Đối với những thông tin các trường cập nhật sau ngày 20/3/2017, các thí sinh cần tìm hiểu thêm trong Đề án tuyển sinh của từng trường được công bố công khai trên Trang thông tin điện tử của trường và tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT”, ông Tùng lý giải.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng